Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đồng Hải tiếp đoàn Lãnh đạo đối ngoại của VISA và Mastercard khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Sáng ngày 01-02-2018, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp đoàn Lãnh đạo đối ngoại 2 công ty VISA và Mastercard khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do bà Penny Burtt, Phó Chủ tịch Đối ngoại va quan hệ Chính phủ, VISA khu vực châu Á - Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn.

Đồng chí Ngô Đông Hải chào mừng bà Penny Burtt và đoàn công tác

Bà Penny Burtt cảm ơn sự tiếp đón của Ban Kinh tế Trung ương và cho biết, bà đánh giá cao thành công kinh tế của Việt Nam thời gian qua, đó là sự tăng trường cao, chuyển đổi cơ cấu và hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới. Đó là cơ hội và nỗ lực của Việt Nam về tự do hóa thương mại, tạo dòng chảy cho hàng hóa của Việt Nam, và cũng là thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam. Bà cho rằng, Việt Nam có cơ hội từ nền kinh tế số, internet…, trong bối cảnh đó, VISA và Mastercard mong muốn có cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Lim Wei Chong, Giám đốc đối ngoại Mastercard khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã trình bày về mục tiêu của công ty tại Việt Nam, về những tiện ích trong dịch vụ tài chính của công ty. Bên cạnh đó, công ty cũng mong muốn tìm hiểu thêm về cách thức để có thể đóng góp cho sự phát triển tương lai của Việt Nam và hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng của Việt Nam trong thanh toán điện tử, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam.

Đồng chí Ngô Đông Hải trao đổi với bà Penny Burtt 

Trao đổi với bà Penny Burtt và đoàn công tác, đồng chí Ngô Đông Hải cảm ơn những đánh giá về nền kinh tế Việt Nam và cho biết, để đạt được thành tựu như ngày nay, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, trong đó có đóng góp của các tổ chức nước ngoài. Việt Nam đã quyết liệt trong việc hội nhập với kinh tế quốc tế, đã nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, vì vậy Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhận sự đóng góp của các tổ chức quốc tế trong việc đến Việt Nam đầu tư. Đồng chí nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp đến đầu tư tại Việt Nam. Đối với các tổ chức tài chính quốc tế như VISA hay Mastercard, Việt Nam đánh giá cao những cơ hội các công ty đem lại cho người dân Việt Nam trong thanh toán quốc tế.

Quang cảnh buổi tiếp

Đồng chí cho rằng, hệ thống ngân hàng của Việt Nam được như ngày nay cũng có một phần đóng góp của các tổ chức quốc tế, khi thúc đẩy sự cải tiến. Đồng chí mong muốn VISA, Mastercard nói riêng và các tổ chức tài chính nói chung mở nhiều dịch vụ mới và phát triển lâu dài tại Việt Nam, tuy nhiên cũng phải đảm bảo sự quản lý điều hành trên lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo hài hòa trong môi trường kinh doanh và quản lý hành chính xã hội. Đồng chí cho rằng, đối với lĩnh vực thanh toán tài chính nói chung và thanh toán thẻ nói riêng thì phải có liên kết giữa ba bên, một bên là các tổ chức nước ngoài, một bên là các tổ chức trong nước và một bên là ngân hàng nhà nước và chính phủ, như vậy mới tạo được sự hài hòa và có lợi ích chung. Về phía Ban Kinh tế Trung ương, sẽ tiếp thu ý kiến của các công ty và có những nghiên cứu sâu về các vấn đề này.

Phòng Truyền thông