Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát tiếp Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ

Sáng ngày 29/03/2018, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Sandra Oudkirl, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Năng lượng và Tài nguyên, Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đồng chí Cao Đức Phát chào mừng bà Sandra Oudkirl

Bà Sandra Oudkirl bày tỏ sự vui mừng khi được làm việc với Ban kinh tế Trung ương. Bà đã giới thiệu sơ lược với đồng chí Cao Đức Phát về tình hình, chính sách ngành năng lượng Mỹ. Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, bà Sandra Oudkirl mong muốn được hợp tác với Ban Kinh tế Trung ương trong nhiều lịnh vực, nhất là trong lĩnh vực có nhiều tiềm năng là năng lượng. Bà đã giới thiệu về Đối thoại An ninh năng lượng song phương đầu tiên giữa Mỹ và Việt Nam. Theo bà, đây là chương trình quan trọng, có nhiều chủ đề, tập trung vào chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề an ninh năng lượng.

Đồng chí Cao Đức Phát trao đổi với bà Sandra Oudkirl

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Ban Cao Đức Phát và bà Sandra Oudkirl đã trao đổi về tình hình kinh tế Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của phía Mỹ trong vấn đề năng lượng của Việt Nam, nhất là sau chuyến thăm và làm việc, tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 2 của Nguyên Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Đồng chí cho biết, đối với Việt Nam, an ninh năng lượng là vấn đề rất quan trọng. Chính phủ Việt Nam đã xây dựng và ban hành chiến lược phát triển năng lượng. Trong bối cảnh mới, Việt Nam cũng phải xem xét thêm một số yếu tố trong cơ cấu nguồn năng lượng, chủ động tìm kiếm và phát triển những nguồn năng lượng sạch để bảo vệ môi trường. Việt Nam mong muốn giảm phát thải khí nhà kính, và trong nỗ lực đó, việc tái cấu trúc khu vực năng lượng rất cần thiết trong đó có sự liên kết chặt chẽ với cộng đồng quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc

Đồng chí Cao Đức Phát cũng đã trao đổi với bà Sandra Oudkirl về vai trò của Ban Kinh tế Trung ương trong việc xây dựng chính sách kinh tế ở Việt Nam; giới thiệu cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Ban Kinh tế Trung ương. Đồng chí nhấn mạnh, Ban Kinh tế Trung ương có nhiệm vụ quan trọng là nghiên cứu, đề xuất chủ trương, chính sách mới, đồng thời theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các Nghị quyết của Đảng về kinh tế - xã hội. Đồng chí Phó Trưởng Ban cũng bày tỏ tin tưởng vào triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt là về phát triển mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước. Đồng chí đánh giá cao các sáng kiến của Mỹ về năng lượng tại Việt Nam và mong muốn sự hợp tác sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới với nhiều hoạt động hiệu quả.

P. Truyền thông