Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Văn Tuấn tham dự Diễn đàn CEO 2018

Chiều ngày 13 tháng 4 năm 2018, Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn CEO 2018. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2017 - 2018 với chủ đề "Kết nối thịnh vượng, tăng trưởng bền vững".

Sự kiện bao gồm một chuỗi các hoạt động, sự kiện truyền thông và tương tác trực tiếp, trong đó, tiêu biểu là đã đề cập và bàn thảo những vấn đề thực tiễn có tính cấp thiết đặt ra đối với các doanh nghiệp và các ngành,lĩnh vực trong việc nâng cao năng suất lao động đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng và phát triển của Chính phủ đã đặt ra cũng như đáp ứng yêu cầu về nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện và sự vận động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo

 

Tại sự kiện, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có bài phát biểu quan trọng. BBT xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thưa Giáo sư Đào Nguyên Cát, Tổng Biên Tập Thời Báo Kinh tế Việt Nam,

Thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý,

Thay mặt Ban Kinh tế Trung ương, tôi xin được nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các diễn giả trong nước và quốc tế, các chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học đã đến dự Diễn đàn CEO năm 2018 chủ đề "Nâng cao năng suất lao động, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế".

Thưa các quý vị đại biểu, quý vị khách quý,

Cùng với quá trình đổi mới và phát triển kinh tế, năng suất lao động của Việt Nam đã cải thiện đáng kể. NSLĐ toàn nền kinh tế năm 2017 theo giá hiện hành ước đạt 92,1 triệu đồng, tương đương khoảng 4.100 USD/lao động, tăng 5,9% so với năm 2016, cao hơn so với mức tăng bình quân 4,5% giai đoạn 2011-2016 và cao hơn nhiều so với mức tăng 3,45%/năm giai đoạn 2006-2010. Đóng góp của năng suất yếu tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế ngày càng cao. Chỉ tính riêng các năm 2016 – 2017, TFP ước tăng 2,26%, đóng góp khoảng 35,4% vào tăng trưởng kinh tế.

Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cần thẳng thắn thừa nhận thành tích tăng NSLĐ của Việt Nam thời gian qua chủ yếu theo chiều rộng chứ chưa theo chiều sâu do phần lớn vẫn dựa vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ khu vực nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, mà chưa phải là sự cải thiện NSLĐ trong nội tại từng ngành kinh tế. Do đó, tốc độ tăng NSLĐ của Việt Nam không thể hiện sự vượt trội so với các nước Đông Á và Đông Nam Á khác và vẫn thấp xa so với Trung Quốc trong cùng kỳ (4,7% so với 9,07%).

Bên cạnh đó, NSLĐ của Việt Nam đang rất thấp so với nhu cầu phát triển. Với tốc độ tăng năng suất lao động bình quân khoảng 4,7% giai đoạn 2011-2017, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị tụt lại phía sau khi mà tốc độ tăng năng suất đang thấp hơn tốc độ tăng bình quân của GDP khoảng 6,21% cùng thời kỳ, và cũng thấp hơn tốc độ tăng lương thực tế bình quân khoảng 12,59%/năm. Có nghĩa là chi phí sản xuất ở Việt Nam đang trở nên đắt đỏ hơn và điều này tác động trực tiếp tới tính cạnh tranh của nền kinh tế, nguy cơ sụt giảm đà công nghiệp hoá khi mà nhiều doanh nghiệp FDI sẽ chuyển địa điểm sản xuất sang nước có chi phí rẻ hơn, tạo áp lực lớn lên tăng trưởng kinh tế.

Quang cảnh Diễn đàn CEO 2018

Thưa quý vị,

Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, Paul Krugman đã nói "Năng suất không phải là tất cả nhưng nó gần như là tất cả. Một quốc gia có khả năng nâng cao mức sống lâu dài hay không gần như hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng nâng cao sản lượng tính trên đầu người của quốc gia đó" và đây là một trong những kim chỉ nam trong kinh tế vĩ mô và kinh tế phát triển hiện đại.

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 1/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh "Tăng trưởng và phát triển là một cuộc đua marathon đường trường chứ không phải là một cuộc chạy đua nước rút. Trong thời gian tới, Việt Nam cần kiên trì theo đuổi mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng là năng suất và đổi mới sáng tạo".

Có thể nói, nâng cao năng suất là yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế của một quốc gia và chỉ có tăng năng suất, Việt Nam chúng ta mới có thể tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Lịch sử kinh tế thế giới cho thấy, với những nước đang trong giai đoạn đầu quá trình công nghiệp hóa như Việt Nam thì giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất để tăng nhanh năng suất lao động là thu hút FDI vào các hoạt động dịch vụ, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp có giá trị cao hơn, đồng thời kết nối những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước với các tập đoàn đa quốc gia thông qua trao đổi thông tin, cải tiến kỹ năng và chuyển giao công nghệ.

Thưa quý vị,

Như quý vị đã biết, kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng rất ấn tượng trở lại. Lần đầu tiên sau bảy năm, kinh tế Việt Nam đã có 3 quý liên tiếp có mức tăng trên 7% so với cùng kỳ[1]. Trong đó, GDP quý 1/2018 tăng trưởng kỷ lục 7,38%, cao nhất trong 10 năm nhờ tăng trưởng vượt trội của nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo với đóng góp chủ yếu từ các doanh nghiệp FDI là Samsung và Formosa. Có thể nói, các doanh nghiệp FDI đã có những đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong suốt 30 năm đổi mới.

Tuy nhiên, như giáo sư Ohno, Viện Nghiên cứu chính sách Phát triển Nhật Bản nhận xét: "Việt Nam đã phát triển đến một ngưỡng mà muốn phát triển hơn nữa, Việt Nam cần phải có thêm những động lực tăng trưởng mới". Do đó, khu vực FDI cũng không thể nằm ngoài xu thế này, chúng ta cần có những chiến lược mới, định hướng mới trong việc thu hút FDI để khu vực này đóng vai trò quan trọng hơn trong việc chuyển giao – nắm bắt công nghệ, tăng năng suất lao động cho nền kinh tế, nhằm góp phần đạt mục tiêu của Chính phủ đã đề ra tại Nghị quyết số 27 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, hằng năm cần có khoảng 30 - 35% doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo. Tốc độ tăng năng suất lao động bình quân hằng năm cao hơn 5,5%; tốc độ tăng năng suất nội ngành đóng góp hơn 60% vào tăng năng suất lao động năm 2020.

Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa khi năm 2018 là thời điểm đánh dấu 30 năm hoạt động FDI tại Việt Nam. Do đó tại Diễn đàn này, tôi mong các quý vị đại biểu tập trung thảo luận sâu vào một số nội dung: (i) chia sẻ kinh nghiệm thành công của các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI trong tăng năng suất lao động, (ii) chính sách từ vĩ mô đến cấp độ doanh nghiệp trong việc chủ động huy động, thu hút, phát huy nguồn lực từ đội ngũ lao động Việt Nam có kỹ năng đã từng sống và làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển vào nâng cao năng suất lao động tại các doanh nghiệp trong nước, (iii) cơ hội để Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tăng năng suất lao động trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, (iv) cải thiện năng suất lao động tại DNNN thông qua cổ phần hóa, hợp tác với các nhà đầu tư chiến lược và quản trị hiệu quả và vai trò của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp, (v) giải pháp nâng cao số lượng và chất lượng các công ty Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, v.v.

Với tinh thần đó, tôi kỳ vọng Diễn đàn của chúng ta ngày hôm nay với sự tham gia đông đảo của hơn 400 đại biểu đại diện giới chuyên môn trong nước và quốc tế, các nhà hoạch định chính sách và đại diện đến từ cộng đồng doanh nghiệp, sẽ đóng góp được nhiều ý tưởng mới có tính khả thi trong thực tiễn tạo sự đột phá mới thúc đẩy năng suất lao động của Việt Nam, tạo đòn bẩy bền vững cho tăng trưởng kinh tế.

Một lần nữa, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, đại diện các cơ quan trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu và nhiều chuyên gia, đại diện của các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ… đã đến tham dự Diễn đàn.

Xin chúc Diễn đàn của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.