Ban Kinh tế Trung ương tổ chức buổi làm việc về thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chiều ngày 03-06-2019, Ban Kính tế Trung ương đã tổ chức cuộc họp thảo luận, nắm tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20-5-2019 của Ban Bí thư về thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tham dự cuộc họp có đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương, cùng một số chuyên gia thuộc các bộ, ngành liên quan.

Đồng chí Cao Đức Phát chủ trì buổi làm việc

Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện từ năm 1921 và đã lan ra tất cả các châu lục. Hiện tại, ở Trung Quốc, bệnh xuất hiện ở nhiều tỉnh thành. Campuchia cũng đã có dịch ở các tỉnh giáp Việt Nam. Tại Hội nghị thường niên lần thứ 87 của tổ chức thú y thế giới, dịch tả lợn châu Phi được xác định là bệnh dịch nguy hiểm cho toàn cầu, cần xử lý sớm và triệt để các ổ dịch, cùng với thông tin tuyên truyền và thay đổi nhận thức trong chăn nuôi.

Tại Việt Nam, đến 2-6 đã có hơn 2 triệu con lợn phải tiêu hủy với trọng lượng trên 127.000 tấn. Có 21 tỉnh sau 30 ngày phát sinh thêm, và cũng có một số xã phát sinh bệnh lại. Đã có trên 50 văn bản hướng dẫn phòng dịch bệnh, cả từ Trung ương và Chính phủ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có nhiều hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch tả lợn châu Phi, đã có nhiều đoàn đến các địa phương để phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Đức Phát nhấn mạnh, buổi làm việc với mục tiêu làm rõ tình hình, sau đó có báo cáo với Ban Bí thư để chỉ đạo sát sao hơn về tình hình dịch tả lợn châu Phi. Đồng chí nhấn mạnh, Ban Kinh tế Trung ương rất mong có nhiều ý kiến từ các bộ ngành liên quan, đóng góp tích cực vào mục tiêu đẩy lùi bệnh dịch.

Tại buổi làm việc, các đồng chí thuộc các bộ, ngành liên quan đã trao đổi, thảo luận, tham gia ý kiến để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Các ý kiến tập trung nêu các khó khăn, tồn tại, những vấn đề cản trở để triển khai phòng, chống, khống chế dịch.  Vì chưa có vaccine phòng bệnh, bệnh rất dễ lây lan nên cần huy động sức mạnh tổng thể của toàn xã hội để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Quang cảnh buổi làm việc

Cần chỉ đạo rà soát các phương án phòng chống dịch bệnh ở các cấp độ khác nhau. Các cấp ủy, chính quyền các cấp cần chịu trách nhiệm kiện toàn hệ thống thú ý các cấp đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Tăng cường rà soát, hỗ trợ cho người chăn nuôi, doanh nghiệp có lợn nghi nhiễm bệnh và tích cực phòng chống dịch bệnh, tích cực bảo vệ môi trường ở các vùng dịch, lập các đội tiêu hủy chuyên nghiệp tránh phát tán nguồn dịch. Một việc quan trọng khác là cần khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp thu mua lợn sạch cho người dân. Các trang trại, hộ chăn nuôi không được chủ quan, cần tăng cường bảo vệ giống để sau này nuôi tái đàn.

Tại cuộc họp, đồng chí Phó Trưởng Ban Cao Đức Phát cảm ơn các đồng chí tham gia vào buổi làm việc có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, chuyên sâu. Đồng chí cho rằng, các ý kiến phân tích nguyên nhân khá toàn diện. Bản thân bệnh dịch tả lợn châu Phi cực kỳ nguy hiểm, chúng ta cần có giải pháp hướng về phía chủ quan. Cần có biện pháp để người dân hiểu rõ, thực hiện các biện pháp an toàn. Chính quyền cũng cần phải nắm rõ thông tin dịch bệnh để chỉ đạo phòng chống, khống chế dịch bệnh. Đồng chí đề nghị, từ kinh nghiệm chúng ta đã chống chọi nhiều loại dịch bệnh, cấn phải gấp rút làm chính sách và tổ chức thực hiện chính sách đầy đủ. Phải rà soát lại các lực lượng tham gia mạnh mẽ vào công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh.

Trung tâm Thông tin, phân tích và dự báo kinh tế