Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC)

Ngày 28/6, tại trụ sở Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của USABC làm Trưởng đoàn.

Đồng chí Cao Đức Phát phát biểu chỉ đạo

Chào mừng ông Michael Michalak cùng đoàn các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng chí Cao Đức Phát đã thông báo một số thông tin về tình hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương khẳng định quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó trọng tâm là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chia sẻ với Đoàn công tác, đồng chí Cao Đức Phát cho biết, sự có mặt của các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, trong đó có các doanh nghiệp của USABC đã đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư của Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua. Đặc biệt là trong lĩnh vực cải thiện năng suất, an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững, cũng như việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Quang cảnh buổi làm việc

 

Thay mặt các doanh nghiệp Hoa Kỳ, ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của USABC cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư thành công ở Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn USABC cho biết, Việt Nam đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Hoa Kỳ có thể mở rộng sản xuất, mạng lưới phân phối tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp bày tỏ mong muốn đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất và phân phối thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm, sản xuất thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật… Đồng thời nêu một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Hoa Kỳ liên quan đến quy định thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh, kiểm soát các tiêu chí an toàn đối với sản phẩm nhập khẩu, hạ tầng cơ sở, cấp giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…

Lắng nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã hồi đáp từng vấn đề cụ thể và nhấn mạnh, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là phát triển ngành nông nghiệp bền vững, trong đó đề cao sức khỏe con người. Về một số đề nghị của doanh nghiệp thuộc USABC, các nội dung này chủ yếu thuộc trách nhiệm của các bộ liên quan, đặc biệt là Bộ NN&PTNT. Ban Kinh tế Trung ương sẽ ghi nhận, thông tin tới các cơ quan liên quan để phối hợp nghiên cứu và có ý kiến tham mưu, góp ý.

.Trao đổi với Đoàn công tác, đồng chí Cao Đức Phát cũng bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp thuộc USABC tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam; có kế hoạch làm ăn lâu dài, ổn định để gắn kết Việt Nam với chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế