Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Chân Mây LNG và các đối tác quốc tế

Sáng ngày 16-10-2020, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Chân Mây LNG do ông John Rockhold, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị làm trưởng đoàn. Tham dự đoàn công tác có đại diện Đại sứ quán Mỹ, Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Tập đoàn Mitsubishi, Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US Eximbank). Cùng dự buổi tiếp có đại diện một số vụ, đơn vị của Ban Kinh tế Trung ương.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển trao đổi với ông John Rockhold

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển chào mừng Đoàn công tác đã đến làm việc với Ban Kinh tế Trung ương. Đồng chí hoan nghênh mong muốn đầu tư vào Việt Nam của Công ty và đánh giá cao tính khả thi của dự án nhiệt điện khí LNG Chân Mây với tổ hợp các định chế tài chính lớn và có uy tín như IFC, WB, US EximBank và JBIC đã cam kết tài trợ, bên cạnh đó còn có sự tham gia của một số nhà cung cấp nhiên liệu thiết bị và điều hành các dự án điện khí có uy tín như Cheniere, GE và Mitsubishi… Đồng chí nhấn mạnh, đề xuất về dự án nhiệt điện khí LNG Chân Mây được triển khai trong bối cảnh Nghị quyết số 55 ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được ban hành và Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư của Hoa Kỳ đầu tư vào lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển cùng đoàn công tác Công ty Chân Mây LNG

Đồng chí cho biết, việc phát triển các nhà máy điện khí LNG là hướng đi quan trọng sắp tới đối với ngành năng lượng Việt Nam. Hiện nay, Bộ Công thương đang tích cực xây dựng Tổng sơ đồ điện VIII dự kiến sẽ trình Chính phủ cuối tháng 10/2020, theo đó, đến năm 2030 thì tổng công suất lắp đặt nhiệt điện khí LNG vào khoảng 15.000 MW, chiếm khoảng 11,2% tổng công suất lắt đặt toàn hệ thống. Như vậy Việt Nam cần các dự án nhiệt điện khí LNG có quy mô lớn triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên đồng chí cũng cho rằng nhiệt điện khí LNG là lĩnh vực mới, do vậy các nhà đầu cần quan tâm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phía Việt Nam để cùng giải quyết tốt các vấn đề liên quan, kịp thời xử lý các vướng mắc nếu có. Qua công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 55, Ban Kinh tế Trung ương đã có một số văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xem xét và giải quyết một số vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến phát triển các nguồn cung điện năng, trong đó có dự án nhiệt điện khí LNG Chân Mây; bên cạnh việc nắm bắt tình hình từ báo cáo của các bộ, ngành, Ban Kinh tế Trung ương cũng nhận được nhiều văn bản, báo cáo cụ thể từ các địa phương và doanh nghiệp là những đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện các dự án.

Quang cảnh buổi tiếp

Ông John Rockhold cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương. Ông đã thông tin đến đồng chí Phó Trưởng Ban về tình hình triển khai của dự án, giới thiệu các thành viên tham gia cuộc họp báo cáo bổ sung những nội dung cụ thể trong từng lĩnh vực chuyên môn, trao đổi thêm về kinh nghiệm quốc tế, đề xuất một số ý kiến nghị để thúc đẩy tiến trình xem xét, phê duyệt bổ sung các dự án nguồn điện nói chung và nhiệt điện khí LNG nói riêng vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, đồng thời mong muốn Ban Kinh tế Trung ương quan tâm, hỗ trợ cho dự án. Các bên cho rằng việc thực hiện dự án nhiệt điện khí LNG Chân Mây với sự tham gia của các nhà cung cấp, tài trợ dự án từ phía Hoa kỳ sẽ giúp tăng cường quan hệ hợp tác và góp phần cân bằng cán cân thương mại Viêt Nam - Hoa Kỳ khi dự án đi vào hoạt động.

Cảm ơn các ý kiến trao đổi, khuyến nghị của ông John Rockhold cùng các thành viên trong đoàn công tác, đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển ghi nhận quyết tâm đầu tư, các ý kiến đóng góp của Công ty Chân Mây LNG và các thành viên trong đoàn; Ban Kinh tế Trung ương sẽ tiếp tục quan tâm và mong muốn có sự phối hợp tốt hơn nữa với các đối tác Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Trung tâm TTPT&DBKT