Chính sách đất đai trong phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp: Góp phần sử dụng đất đai tiết kiệm, hiệu quả

Chính sách đất đai có vai trò quan trọng trong phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, là cầu nối kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới, thu hút thương mại, đầu tư, đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, đảm bảo phát triển bền vững.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với đoàn công tác tỉnh Lào Cai

05:00 05/10/2021

Chiều ngày 4-10-2021, tại trụ sở Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban đã có buổi làm việc với đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai. Tham dự buổi làm việc về phía Ban Kinh tế Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Vùng và địa phương; Hoàng Đình Vinh, Chánh Văn phòng Ban; Nguyễn Văn Tốn, Phó Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía tỉnh Lào Cai có sự tham dự của đồng chí Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đồng chí cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Phát triển logistics ở vùng kinh tế trọng điểm (Tiếp theo và hết)

02:00 05/10/2021

Theo Hiệp hội doanh nghiệp (DN) dịch vụ logistics Việt Nam, Vùng kinh tế trọng điểm (KTTÐ) phía nam là cửa ngõ trọng yếu của các tuyến hàng hải vận chuyển đi quốc tế. Tiềm năng rất lớn nhưng hệ thống logistics của TP Hồ Chí Minh và các địa phương trong vùng chưa đáp ứng nhu cầu cho phát triển kinh tế.

Làm thế nào để chuyển nền nông nghiệp sang hướng kinh tế nông nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long

02:00 05/10/2021

Với một nền nông nghiệp mạnh nhất và ổn định nhất Việt Nam về diện tích, năng suất và sản lượng, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long qua nhiều thập kỷ đã chứng minh, như một mặc định chắc chắn, vai trò đóng góp cho lương thực và thực phẩm cho khoảng 2/3 dân số cả nước với hơn 55% sản lượng lúa, xuất khẩu từ 90 – 95% lượng gạo ra thế giới, 65 – 70% lượng trái cây và rau màu các loại, 75% sản lượng nuôi trồng thuỷ sản. Các nước trên thế giới, khi nói về nông nghiệp Việt Nam, từ sản xuất, kỹ thuật canh tác, sinh thái nông nghiệp đến kinh tế, chính sách và cả văn minh, văn hoá đều đặt trọng tâm vào vùng châu thổ hạ lưu cuối cùng của lưu vực sông Mekong này. Không thể có một vùng đồng bằng nào trên thế giới có thể sánh năng suất sinh học có giá trị cao hơn vùng ĐBSCL, nơi chỉ trong vòng 100 ngày, có thể tạo ra một khối lượng hơn 7 triệu tấn lương thực các loại với một giá thành sản xuất tương đối thấp, chủ yếu là sức lao động tại chỗ và nguồn tài nguyên đất – nước – thời tiết thuận lợi.

Giải pháp cân bằng cung - cầu thị trường, phát triển bền vững các chuỗi ngành hàng chủ lực vùng ĐBSCL: Xây dựng và triển khai mô hình liên kết sản xuất chuỗi giá trị ngành hàng lúa – gạo

01:00 05/10/2021

Thời gian qua, ngành hàng lúa gạo đáp ứng tốt mục tiêu an ninh lương thực (ANLT) và xuất khẩu cho quốc gia, nay đã bộc lộ nhiều hạn chế, phát triển kém bền vững. Bên cạnh đó, nhằm thích nghi với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành hàng lúa gạo của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vốn rất quan trọng trong kinh tế lúa gạo quốc gia, đòi hỏi phải có một nghiên cứu mang tính hệ thống và tương tác nhau giữa nhu cầu thị trường, chuyển đổi đất lúa và định hướng mục tiêu ANLT quốc gia trong dài hạn.

Phát triển logistics ở vùng kinh tế trọng điểm. Bài 1 : Khôi phục nhanh hoạt động logistics

02:00 05/10/2021

Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía nam với “hạt nhân” gồm: TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Ðồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, là một trong những khu vực phát triển kinh tế năng động nhất cả nước. Việc phát triển nhanh và bền vững hoạt động logistics sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, duy trì tốc độ tăng trưởng của cả vùng hiện đang có dấu hiệu chững lại.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, làm rõ về giá kit xét nghiệm

03:00 04/10/2021

Thủ tướng nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vi phạm, công khai kết quả xử lý cho nhân dân.