Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát tiếp và làm việc với Hiệp hội Nghiên cứu và sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ

Chiều ngày 18-05-2017, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội Nghiên cứu và sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ (PhRMA) do Ông Ruben Duran, Giám đốc đối ngoại Hiệp hội làm trưởng đoàn.

Đồng chí Cao Đức Phát chào mừng Hiệp hội Nghiên cứu và sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ 

Chào mừng Hiệp hội Nghiên cứu và sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng chí Cao Đức Phát cho rằng, xu thế phát triển ngành dược là tất yếu trong bối cảnh dân số toàn cầu hiện nay, với tổng chi tiêu cho thuốc toàn cầu đã tăng lên nhanh chóng, Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, ngành dược phẩm tại Việt Nam cũng đang thu hút quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng chí Cao Đức Phát trao đổi với ông Ruben Doran

Đồng chí Cao Đức Phát nhấn mạnh, cách đây không lâu, Ban Kinh tế Trung ương đã đón tiếp ông Bradley Allen Silcox, Chủ tịch Pharma Group (Eurocham), Trưởng đại diện Pfizer Việt Nam tại Ban Kinh tế Trung ương để trao đổi về đề xuất lộ trình định hướng để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất dược phẩm phát minh trong khu vực ASEAN tới năm 2030 và Cơ hội hợp tác giữa hai bên. Ban Kinh tế Trung ương hoan nghênh việc Hiệp hội Nghiên cứu và sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ quan tâm đến thị trường dược phẩm Việt Nam, đây là tín hiệu tốt cho sự phát triển của ngành dược Việt Nam.

Ông Ruben Duran cảm ơn sự đón tiếp của Ban Kinh tế Trung ương. Ông Ruben Duran cho rằng, nghiên cứu, sản xuất dược phẩm, các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng được xem là một trong những lĩnh vực có tiềm năng. Ông mong muốn sẽ có nhiều tập đoàn dược của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam, cũng như đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp dược Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về những vấn đề liên quan đến việc đầu tư vào Việt Nam của các nhà đầu tư Hoa Kỳ như trao đổi về hệ thống định giá và đấu giá thuốc tại Việt Nam và về các cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp dược phẩm phát minh (innovative pharmaceuticals) cho bệnh nhân tại Việt Nam. Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát cũng trân trọng cảm ơn Hiệp hội Nghiên cứu và sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ đã đến thăm và làm việc với Ban Kinh tế Trung ương, đồng thời gợi mở hướng phối hợp giữa Ban Kinh tế Trung ương và PhRMA trong thời gian tới.

 Theo đồng chí Cao Đức Phát, Việt Nam đang chú trọng phát triển ngành công nghiệp dược phẩm, để đạt được điều đó cần có sự hợp tác của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ. Việt Nam cũng cần những chiến lược đầu tư dài hạn, có đầu tư chọn lọc, tập trung thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài theo hướng chuyển giao cộng nghệ, đặc biệt là phát triển cây dược liệu cũng như sử dụng các loại dược phẩm có nguồn gốc trong nước.

 

Phòng Truyền thông