DIỄN ĐÀN KINH TẾ TƯ NHÂN VIỆT NAM 2019: NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT VÀ LỜI CẢM ƠN TỪ BAN TỔ CHỨC

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ đạo với sự phối hợp tổ chức của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Báo Điện tử VnExpres và Tập đoàn IEC diễn ra vào ngày 02-03/05/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội được đánh giá là sự kiện nổi bật và có ý nghĩa chính trị đặc biệt.

Các đại biểu tham gia cắt băng khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế tư nhân Việt Nam

            8h00 sáng ngày 02/05/2019, Diễn đàn khởi động với 06 phiên Hội thảo chuyên đề và 01 phiên Tọa đàm diễn ra song song. Trước thềm Diễn đàn, Ban Tổ chức đã tiến hành thu nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất của khu vực tư nhân để làm nguyên liệu xây dựng chương trình, nhằm đảm bảo bám sát nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp cũng như gia tăng tính thiết thực của sự kiện. Rất nhiều kiến nghị, đề xuất nói lên những bất cập, rào cản đang trói buộc khu vực tư nhân đã được các Hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước gửi tới Ban Tổ chức sau đó. Những đóng góp quý giá này đã được Ban Tổ chức tiếp thu, chọn lọc và đưa vào các phiên trao đổi, đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn. Các phiên Hội thảo xoay quanh những lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của khu vực kinh tế tư nhân như Du lịch, Kinh tế số, Hiệp định CPTPP, Tài chính, Nông nghiệp và Các mô hình kinh doanh mới đã thu hút một lượng lớn các đại biểu đến từ hai khối công – tư cũng như đại diện của các Hiệp hội, tổ chức quốc tế.   

            Cụ thể, Hội thảo chuyên đề 1 với chủ đề trọng tâm "Thu hút có chọn lọc các phân đoạn thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày tới Việt Nam" đã thu hút hơn 350 đại biểu tham gia trao đổi, đối thoại. Hội thảo chuyên đề 2 tập trung vào vấn đề "Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển kinh tế tại Việt Nam" diễn ra với sự góp mặt của khoảng 250 đại biểu trong nước và quốc tế. Hơn 200 đại biểu là số lượng đại biểu tham dự Hội thảo chuyên đề 3 để cùng thảo luận về những giải pháp nhằm "Chủ động khai thác có hiệu quả Hiệp định CPTPP để phát triển bứt phá". Trong khi đó, gần 300 đại biểu tại Hội thảo chuyên đề 4 đã đi sâu bàn luận, đề xuất ý kiến "Khơi thông dòng vốn trung – dài hạn cho phát triển kinh tế - xã hội" nhằm tháo gỡ những nút thắt về tài chính, vốn đang là một trở ngại rất lớn cho sự phát triển của khu vực tư nhân. Hội thảo chuyên đề 5 thu hút đông đảo những ý kiến hiến kế đến từ hơn 250 đại biểu cho vấn đề "Tạo lập và phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản trong bối cảnh  hội nhập quốc tế". Cùng giờ, Hội thảo chuyên đề 6 diễn ra trong không khí sôi nổi với hơn 300 đại biểu, chủ yếu đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để cùng thảo luận về những "Nút thắt và các khuyến nghị" cho các mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Tọa đàm "Nữ doanh nhân và Khát vọng "Vì một Việt Nam thịnh vượng"

            Bên cạnh đó, Tọa đàm "Nữ doanh nhân và Khát vọng "Vì một Việt Nam thịnh vượng" cũng là một điểm sáng của Diễn đàn năm nay. Với sự tham gia của Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam cùng sự đóng góp ý kiến của hơn 350 đại biểu khác, Tọa đàm đã thực sự mang đến một không gian chia sẻ cởi mở, hữu ích về việc phát triển lãnh đạo nữ và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. 

            Chiều cùng ngày, phiên Tổng thể của Diễn đàn được tổ chức dưới sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW Mặt trận TQ Việt Nam; Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam; Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam; Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại phiên Tổng thể của Diễn đàn

            Chương trình cũng vinh dự được chào đón sự hiện diện của Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gồm có: Đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thường trực Ban Bí thư, Nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Đồng chí Phạm Gia Khiêm, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Vũ Khoan, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ,… tham gia với tư cách khách mời. Tổng cộng, đã có 105 đại biểu là Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Bí thư các tỉnh, thành phố, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự sự kiện, bên cạnh các ngài đại sứ, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, lãnh đạo các sở, ban ngành của đại phương; các Hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia trong nước và quốc tế. Đặc biệt, sự hiện diện của trên 2000 doanh nhân tư nhân trong cả nước cùng đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã mang tới một bầu không khí sôi nổi và tinh thần trao đổi, đối thoại cởi mở cho Diễn đàn.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại phiên Tổng thể của Diễn đàn

            Ý nghĩa quan trọng và tính thiết thực của chương trình đã giúp Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 thu hút đông đảo sự quan tâm của báo chí và truyền thông. Ngay tại Họp báo về việc tổ chức Diễn đàn vào ngày 05/04/2019, đã có tới gần 50 báo giấy, báo mạng đưa tin và 5 truyền hình đưa tin, phóng sự về hoạt động này. Trước thềm sự kiện, đã có 24 báo đài đưa tin, viết bài chuyên đề về Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. Về báo giấy, Diễn đàn xuất hiện tại 14 tờ báo chủ chốt với 33 bài đăng trên các báo Nhân dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Lao động, Tuổi trẻ,… Bên cạnh đó, Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã phát sóng 4 phóng sự thông tin về Diễn đàn trong chương trình Thời sự VTV1 lúc 19:00 vào các ngày 24/04, 28/04, 30/04 và 01/05, cũng như chạy trailer phát trong các Bản tin Tài chính buổi sáng liên tục một tuần trước sự kiện.

            Sau khi sự kiện kết thúc, tính đến hết ngày 06/05/2019, đã có 11 đài, kênh truyền hình, đài tiếng nói đưa tin và các chương trình chuyên đề về Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019; 45 báo mạng đưa tin, bài, ảnh về Diễn đàn với gần 300 bài; 25 tờ báo giấy đưa tin trên trang nhất với 49 bài. Đặc biệt, VTV1 đã đưa tin đậm nét về Diễn đàn trong chương trình Thời sự 19h00 ngày 02/05/2019 và xây dựng một chương trình Chuyên đề về Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam với thời lượng 75 phút phát sóng lúc 21h30 ngày 03/05/2019. Ngoài ra, hệ thống báo, đài của các địa phương, các tạp chí của các Bộ, Hiệp hội, ngành hàng cũng đã tích cực thực hiện các chuyên đề chuyên sâu phát hành sau sự kiện.

            Với những con số ấn tượng về mặt truyền thông nói trên, có thể khẳng định Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 có một sức hút rất lớn đối với các cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước. Thay mặt Ban Chỉ đạo – Ban Tổ chức Diễn đàn, Ban Kinh tế Trung ương trân trọng cảm ơn các đơn vị hợp tác truyền thông, các nhà báo, phóng viên tại các cơ quan báo chí, thông tấn truyền thông trong nước và quốc tế đã đến đưa tin về chương trình. Chính sự lao động nghiêm túc, miệt mài của các Quý Đơn vị đã giúp những thông điệp của Diễn đàn vươn ra khỏi các phòng Hội thảo để thực sự lan tỏa trong cộng đồng kinh doanh nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

            Bên cạnh đó, để Diễn đàn được tổ chức thành công, thay mặt Ban Chỉ đạo – Ban Tổ chức Diễn đàn, Ban Kinh tế Trung ương cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các Nhà tài trợ, các Đơn vị đồng hành, các Đơn vị tham gia triển lãm, gồm có: Hãng hàng không Vietjet Air, Thương hiệu tôn Colorbond từ Bluescope, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Vietcombank, Tập đoàn TH, VinFast, Grab, Tập đoàn T&T, Ngân hàng TPBank, Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Bắc Á, Tân Hiệp Phát, THACO, BIM Group, MXP, Habeco, Logivan, Binance, CMC, VNPT, Hiệp Phước, Tomochain, Netnam. Sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt thành của các Quý Đơn vị cũng chính là tinh thần phát triển năng động, tích cực mà Ban Tổ chức mong muốn lan tỏa trong khu vực kinh tế tư nhân.

            Một lần nữa, Ban Kinh tế Trung ương xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính mời các Quý Đại biểu, Quý Đơn vị tham gia Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2020.

BAN TỔ CHỨC

DIỄN ĐÀN KINH TẾ TƯ NHÂN VIỆT NAM 2019