Giáo sư Nguyễn Mại: Tôi không bao giờ lo về doanh nghiệp Việt, ngay cả với doanh nghiệp 'chết rồi'

GS TSKH Nguyễn Mại cho rằng yếu tố quyết định để thu hút dòng dịch chuyển sản xuất toàn cầu hiện nay là rút ngắn thời gian, thủ tục cho nhà đầu tư.Ông không lo lắng về doanh nghiệp trong nước vì tin rằng ngay cả khi đã 'chết' họ vẫn sẽ tìm cách gia nhập lại thị trường và thành công nhờ kinh nghiệm rút ra.Chuyên gia nhận định làn sóng M&A với vốn Trung Quốc hiện chưa đáng lo bằng việc doanh nghiệp Việt bị núp bóng để mua đất.

Phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam - Sự vận dụng sáng tạo lý luận chủ nghĩa Mác – Lênin của Đảng ta

02:00 15/05/2020

Bối cảnh thế giới đã thay đổi rất nhiều so với thời của C.Mác và V.I.Lênin, nhất là lực lượng sản xuất với tư cách công cụ, phương tiện sản xuất và bản thân con người (với tri thức, kỹ năng và văn hóa hiện nay). Tuy nhiên lý tưởng xã hội chủ nghĩa (nhằm giải phóng con người khỏi áp bức, bất bình đẳng, nâng người lao động lên địa vị làm chủ cuộc đời của họ) thì không thay đổi. Vấn đề là tìm phương cách khả thi, tối ưu để thực hiện lý tưởng đó trong điều kiện hiện tại, nhất là tìm phương cách thể chế hóa chế độ sở hữu và các loại hình sở hữu trong nền kinh tế thị trường sao cho đạt tốc độ tăng trưởng, phát triển tối ưu đi đôi với tạo điều kiện để đông đảo người lao động có sự hiểu biết và kỹ năng để thông qua Nhà nước mà làm chủ vận mệnh của mình.

CEO Brand Finance châu Á - Thái Bình Dương: Việt Nam không bao giờ được phép lãng phí một cuộc khủng hoảng như Covid-19!

01:00 13/05/2020

Ông Samir Dixit cho rằng, Việt Nam đã làm rất tốt việc kiểm soát đại dịch Covid-19, giúp thương hiệu quốc gia đi lên. Tuy nhiên, cần tính tới chiến lược tiếp theo khi thông tin về dịch bệnh không còn nóng.

Chuyên gia Hoa Kỳ bình luận gì về việc Việt Nam được mời đối thoại với "Bộ tứ kim cương" để tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu?

01:00 13/05/2020

Atlantic Council, một think tank của Hoa Kỳ về vấn đề quốc tế đã đăng tải nhận định về việc Việt Nam đối thoại với "Bộ tứ kim cương" của ông Michael B. Greenwald - thành viên tại Trung tâm tin học và các vấn đề quốc tế của Trường Harvard Kennedy, từng làm việc ở các vị trí cấp cao trong Kho bạc Hoa Kỳ.

Phòng vệ thương mại: Rào cản hay bệ đỡ cho nền kinh tế?

01:00 13/05/2020

Mức cắt giảm thuế quan hầu hết về 0% theo 13 Hiệp định FTA đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có độ mở cửa cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang đối mặt với không ít thách thức, dễ thấy nhất là hiện tượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang bị các nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với tần suất cao.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 đạt trên 5%: liệu có khả thi?

08:00 12/05/2020

Kinh tế Việt Nam quý đầu năm 2020 chỉ đạt mức tăng trưởng 3,82% - thấp nhất trong 11 năm trở lại đây do tác động của Covid-19. Trong Hội nghị Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị phấn đấu năm 2020 đạt mức tăng trưởng kinh tế trên 5%. Nhiều ý kiến cho rằng đây là mục tiêu đầy thách thức, nhất là trong bối cảnh nhiều tổ chức quốc tế dự báo kinh tế Việt Nam năm nay có thể chỉ tăng trưởng khoảng 2,7-3% hoặc khả quan nhất là khoảng 4%. Tất cả đều có lý, với những giả định và kịch bản khác nhau.

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo "oằn mình" chống chọi với Covid-19

10:00 11/05/2020

Các mặt hàng công nghiệp chế biến chế tạo chiếm tới trên 80% kim ngạch xuất khẩu của cả nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch covid-19.

Triển vọng phục hồi nền kinh tế Việt Nam hậu đại dịch Covid-19

03:00 10/05/2020

Đại dịch Covid-19 là thảm họa dịch bệnh và thách thức y tế, cũng như tạo áp lực quản lý xã hội và phát triển kinh tế chưa từng có cho cộng đồng các nước, các doanh nghiệp trên toàn thế giới, cũng như cho Việt Nam.

Ý kiến trái chiều của các chuyên gia quốc tế về tương lai kinh tế Việt Nam hậu Covid-19

08:00 06/05/2020

Trong khi bà Sian Fenner, Chuyên gia kinh tế châu Á tại Oxford Economics cho rằng Việt Nam sẽ không rơi vào suy thoái nhờ các xu hướng tích cực tiền Covid-19, thì ông Gareth Leather, Chuyên gia kinh tế cao cấp châu Á tại Capital Economics lại cho rằng "điều tồi tệ nhất có lẽ vẫn chưa đến".

Khi nhà máy Mỹ rời bỏ Trung Quốc: Liệu Mexico có trở thành đối thủ cạnh tranh lớn của Việt Nam?

01:00 05/05/2020

Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, mở ra cơ hội cho Mexico vốn gần Mỹ về mặt địa lý, chính trị. "Mexico đã và sẽ luôn luôn là đối tác quan trọng của Mỹ", ông Đặng Hoàng Hải Anh, Giáo sư thỉnh giảng ĐH Indiana, Mỹ nói với Trí Thức Trẻ. Điều này đặt trong bối cảnh làn sóng doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc tạo ra nhiều ý nghĩa.

Hiển thị 11 - 20 of 505 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 51