Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tọa đàm chuyên gia phục vụ nghiên cứu, xây dựng Đề án “Chủ trương, Chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

Chiều ngày 13-4-2018, Tại Ban Kinh tế  Trung ương đã diễn ra buổi tọa đàm chuyên gia phục vụ nghiên cứu, xây dựng Đề án "Chủ trương, Chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4". Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì buổi tọa đàm. Tham dự tọa đàm có đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học trong nhóm chuyên gia Think Tank và Tổ Biên tập xây dựng Đề án.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo

Mở đầu buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã trao đổi khái quát các vấn đề của Đề án, đồng thời nêu mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức tọa đàm. Đồng chí cho biết, Bộ Chính trị đã giao Ban Kinh tế Trung ương ra Nghị quyết về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, điều đó cho thấy Bộ Chính trị đã đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc cách mạng này với kinh tế đất nước. Đồng chí Nguyễn Văn Bình mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học tham gia đóng góp ý kiến, tài liệu để góp phần xây dựng Đề án.

Đồng chí Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại phát biểu ý kiến

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng Đề án, Tổ Biên tập cùng các chuyên gia trong nhóm chuyên gia Think Tank đã thảo luận về các vấn đề của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với mục tiêu là xây dựng tốt Đề án trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về chủ trương, định hướng xây dựng chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ Biên tập và các chuyên gia đều nhất trí, thống nhất quan điểm đây là cơ hội cuối cùng, không thể bỏ lỡ để Việt Nam tham gia và tận dụng những lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, các chuyên gia đã trao đổi, trình bày ý kiến về các vấn đề liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, về lý luận, lý thuyết, về các sản phẩm, thành tựu, về chính sách thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ ở Việt Nam để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các ý kiến cũng nêu ra những hướng đi, giải pháp của các vấn đề cụ thể trong từng ngành, lĩnh vực để có thể áp dụng các thành tựu tiên tiến của cuộc cách mạng này tại Việt Nam.

GS. Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản phát biểu ý kiến

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao các ý kiến sâu sắc, tâm huyết và có trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học. Đồng chí nhấn mạnh, Việt Nam rất muốn triển khai thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng cần có nền tảng. Đồng chí cho rằng cần xác định đây là Nghị quyết của Đảng chứ không phải là chương trình của Chính phủ, trên cơ sở chủ trương của Đảng thì các bộ ngành sẽ vào cuộc. Đồng tình với các ý kiến của nhóm chuyên gia, đồng chí khẳng định, trên cơ sở ý kiến đó, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp thu, chắt lọc để phục vụ cho công tác xây dựng Đề án.

Quang cảnh tọa đàm

Phòng Truyền thông