Hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 và sơ kết 6 tháng đầu năm 2019” tại Phú Thọ

Nhằm phục vụ cho "Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020", sáng ngày 23-07-2019, tại Phú Thọ đã diễn ra Hội nghị "Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 tại Phú Thọ".

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị và đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ chủ trì Hội nghị. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các cơ quan ban ngành trong tỉnh.

Đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá khách quan những thành tựu, kết quả nổi bật đã đạt được; những khó khăn, hạn chế qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi về các kết quả đạt được và thành tựu cơ bản trong thực hiện Nghị quyết sát với thực tiễn của địa phương; Những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, nhất là nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém; Dự báo tình hình quốc tế, trong nước, vùng và lợi thế, cơ hội, điểm yếu, thách thức của tỉnh; Tham gia ý kiến về quan điểm, mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể phát triển kinh tế - xã hội của Phú Thọ đến năm 2030 tầm nhìn 2045.

Đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu và kết quả đạt được trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh Phú Thọ qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 37 và Kết luận 26 của Bộ Chính trị. Tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức phần lớn các chỉ tiêu, mục tiêu của Nghị quyết, góp phần thay đổi thực chất bộ mặt đô thị và nông thôn trên mọi mặt; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; xây dựng Phú Thọ trở thành vùng đất bình yên, đáng sống, được coi là giá trị quan trọng của sự phát triển.

Đồng chí Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu ý kiến

Đồng chí Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu ý kiến

Về định hướng trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị cần khai thác và phát huy các lợi thế so sánh của tỉnh với vị trí trung tâm của vùng với khả năng kết nối thuận lợi với Hà Nội và các địa phương khác trong vùng; hạ tầng giao thông tốt; truyền thống văn hóa đặc sắc; người dân thân thiện, thông minh và hiếu học; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo… để xây dựng Phú Thọ trở thành trung tâm và động lực lan tỏa trong sự phát triển của vùng.

Đồng chí Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải phát biểu ý kiến

Tập trung xây dựng và phát triển Phú Thọ trở thành trung tâm hành chính, văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, chế biến và logistic của vùng. Về sản xuất nông nghiệp, tỉnh cần tiếp tục chiến lược phát triển theo hướng sản xuất quy mô lớn, tận dụng lợi thế nằm trong vùng Thủ đô; chuyển đổi rừng từ ngắn ngày sang trồng gỗ lớn; phát triển các loại cây ăn quả có lợi thế; nghiên cứu các giống mới cho chất lượng và phù hợp hơn với thị trường để nâng cao giá trị gia tăng; chăn nuôi cần chuyển sang mô hình trang trại quy mô lớn…

Đồng chí Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao à Du lịch phát biểu ý kiến

Đồng chí đánh giá Phú Thọ có tiềm năng và lợi thế để phát triển công nghiệp. Mặc dù kết quả phát triển hiện tại còn khiêm tốn nhưng đây lại là cơ hội để tỉnh nghiên cứu hướng đi và quy hoạch ngay từ bây giờ. Cần tích cực nhưng thận trọng, không được nóng vội. Trước mắt tập trung phát triển công nghiệp chế biến gỗ, các sản phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng. Cần nghiên cứu quỹ đất để dành cơ hội cho các nhà đầu tư tốt, phù hợp với chiến lược đã đề ra; hướng tới thu hút các doanh nghiệp có quy mô, công nghệ cao, sử dụng nguồn nhân lực, thân thiện với môi trường…

Đồng chí Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Nghị quyết 37

Đồng chí Lê Hồng Ân, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì báo cáo tham luận

Về du lịch, đồng chí lưu ý tỉnh có tiềm năng phát triển tuy nhiên cần nghiên cứu bước đi và lộ trình phù hợp theo hướng tích lũy dần và phù hợp với sự phát triển chung của cả vùng và tỉnh Phú Thọ.

Nhấn mạnh một hạn chế của Nghị quyết 37 vừa qua đó là chủ trương đường lối đúng nhưng nguồn thực thực hiện bị hạn chế, phân tán, manh mún. Đây cũng là điểm Nghị quyết mới cần giải quyết, theo đó Nghị quyết mới sẽ ưu tiên ngân sách cho các vùng khó khăn trong đó có vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Bên cạnh đó, cần tạo dựng môi trường thuận lợi, có những cơ chế đặc thù, ưu đãi để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các địa phương trong vùng.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ phát biểu tham luận

Đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ phát biểu tham luận

Những kết quả đạt được của tỉnh là hết sức ấn tượng, góp phần làm cho nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào Đảng và hệ thống chính trị. Tuy nhiên để có điều kiện tiếp tục phát triển thu hẹp khoảng cách giữa khu vực miền núi với các tỉnh miền xuôi đòi hỏi Trung ương và các địa phương trong vùng trong đó có Phú Thọ nhiều hơn nữa. Trên cơ sở kết quả đã đạt được, các tiềm năng lợi thế cũng như đánh giá nhìn nhận của trung ương với tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Bình tin tưởng các kết quả hội nghị tổng kết lần này sẽ đóng góp quan trọng vào việc xây dựng văn kiện đại hội Đảng bộ của tỉnh thời gian tới, đồng thời góp phần xây dựng một nghị quyết mới của Bộ Chính trị cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của vùng trung du và miền núi Bắc bộ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ phát biểu tham luận

Đồng chí Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Phú Thọ phát biểu tham luận

Quang cảnh Hội nghị

Tỉnh Phú Thọ có vị trí trung tâm của Vùng trung du miền núi Bắc Bộ, có nhiều tuyến giao thông quốc gia chạy qua kết nối giữa các tỉnh trong vùng, đặc biệt nằm trên hành lang kinh tế "Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh"; đồng thời, được quy hoạch trong phát triển Vùng Thủ đô nên có nhiều điều kiện, cơ hội mới để tăng cường hợp tác, liên kết phát triển cả về công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Trên địa bàn tỉnh có Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia Đền Hùng, có hai di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; có sản phẩm thế mạnh khi tham gia các hiệp định thương mại (FTA) thế hệ mới.

Nguồn nhân lực dồi dào; nhiều dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm quy mô lớn của quốc gia, của tỉnh nhất là các công trình giao thông đối ngoại cơ bản đã được hoàn thiện; hạ tầng các khu công nghiệp đang được tích cực triển khai xây dựng giúp tỉnh cải thiện vị trí địa kinh tế, khai thác có hiệu quả hơn các tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư.

 

Cường Long  (Phú Thọ)