Hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 tại tỉnh Lai Châu

Nhằm phục vụ cho "Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020", ngày 31-7-2019, tại Lai Châu đã diễn ra Hội nghị "Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 tại tỉnh Lai Châu".

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị và đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu chủ trì Hội nghị. Tham dự buổi làm việc các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện trong tỉnh.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu khai mạc

 

Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá khách quan những thành tựu, kết quả nổi bật đã đạt được; những khó khăn, hạn chế qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Lai Châu; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi về các kết quả đạt được và thành tựu cơ bản trong thực hiện Nghị quyết sát với thực tiễn của địa phương; Những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, nhất là nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém; Dự báo tình hình quốc tế, trong nước, vùng và lợi thế, cơ hội, điểm yếu, thách thức của tỉnh; Tham gia ý kiến về quan điểm, mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể phát triển kinh tế - xã hội của Lai Châu đến năm 2030 tầm nhìn 2045.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được của tỉnh Lai Châu qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị; đạt và vượt phần lớn các mục tiêu, chỉ số nêu trong nghị quyết; thể hiện về cơ bản Nghị quyết 37 đã đi vào cuộc sống, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu. Kết quả này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Lai Châu và các địa phương trong vùng. 

Đồng chí Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu ý kiến

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu thời gian qua, do điều kiện tự nhiên nên đến nay Lai Châu vẫn là một trong những tỉnh khó khăn nhất của cả nước. Đồng chí đề nghị cần nghiên cứu để Nghị quyết mới tập trung tháo gỡ khó khăn cho các tỉnh và địa phương trong vùng. Đ/c nhấn mạnh cơ chế chính sách mới tập trung vào những vấn đề trọng điểm, từ đó có các đột phá và lan tỏa, đảm bảo nguồn lực và tổ chức thực hiện tốt để đưa các chủ trương chính sách vào cuộc sống. 

Đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước phát biểu ý kiến

 

Thời gian tới, đ/c đề nghị Lai Châu cần đặt trong tổng thể mối liên kết với vùng và cả nước để xác định được thế mạnh và các lợi thế so sánh của tỉnh, từ đó xác định được chỗ nào cần Trung ương hỗ trợ, chỗ nào tỉnh cần cố gắng và chủ động thực hiện.

Đồng chí Lê Sơn Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu ý kiến

 

Với đặc thù là vùng bảo vệ hệ sinh thái và cung cấp điện cho vùng Bắc Bộ và Đồng Bằng Sông Hồng, phát triển và bảo vệ môi trường sinh thái của Lai Châu là trách nhiệm của cả nước. Tận dụng có đường biên giới và là cửa ngõ kết nối các tỉnh miền Nam của Trung Quốc với Asean và ra biển, Lai Châu cần nghiên cứu đề xuất Trung ương đầu tư hạ tầng giao thông để khai thác và phát triển kinh tế biên mậu.

Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu ý kiến

 

Do đặc thù về ít có lợi thế phát triển công nghiệp đòi hỏi có diện tích đất lớn, hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực, Lai Châu cần tập trung phát triển nông nghiệp trong đó trong tâm là khai thác quỹ đất còn trống để trồng rừng và phát triễn gỗ. Đánh giá lại diện tích trồng cao su hiện nay xem chỗ nào cần duy trì, chỗ nào cần thiết chuyển hướng trồng các cây khác có giá trị cao hơn. Là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, Lai Châu nghiên cứu tái trồng các loại cây gỗ quý nổi tiếng truyền thống trước đây để phát triển sản xuất các sản phẩm từ gỗ. Nghiên cứu thị trường để trồng một số loại cây ăn quả, cây dược liệu có giá trị, tập trung vào một số sản phẩm chất lượng chứ không chạy theo số lượng sản phẩm.

Đồng chí Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tham luận 

Tiếp tục củng cố phát triển kinh tế hộ, những nơi có điều kiện hỗ trợ bà con tham gia sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh thành lập các hợp tác xã, giai đoạn đầu đẩy mạnh vai trò lãnh đạo các cấp, trách nhiệm các sở ngành nghiên cứu hỗ trợ nhân dân cách thức sản xuất, đầu ra sản phẩm và liên kết với các địa phương khác. Nghiên cứu cơ chế liên kết vùng với các địa phương lân cận trong trồng các sản phẩm nông nghiệp phù hợp với các mùa trong năm để tạo vùng nguyên liệu lớn, thu hút các doanh nghiệp đầu tư nhà máy sản xuất chế biến các sản phẩm nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh, Bí thư Huyện uỷ Tân Uyên phát biểu tham luận

Về công nghiệp, do tiềm năng phát triển thủy điện không còn nhiều và sẽ không còn là hướng đi chính, đ/c đề nghị tỉnh cần phát triển công nghiệp chế biến và chế biến gỗ. Khai thác trồng rừng để tương lai có lượng gỗ lớn, biến tỉnh và vùng thành trung tâm công nghiệp về gỗ và chế biến gỗ, phục vụ xuất khẩu nhằm đem lại giá trị gia tăng cao hơn. Với đặc thù nằm trong vùng sinh thái cần phải ưu tiên bảo vệ môi trường, Lai Châu không thu hút các dự án công nghiệp ảnh hưởng tới môi trường; hạn chế và dừng các dự án khai thác khoáng sản quy mô nhỏ do ảnh hưởng tới môi trường, hạ tầng giao thông và các vấn đề xã hội.

Đồng chí Hoàng Thọ Trung, Bí thư Huyện ủy Tam Đường phát biểu tham luận 

Bên cạnh đó, đ/c Nguyễn Văn Bình cũng đề cập tới chủ trương của Đảng trong thời gian tới sẽ cố gắng để thu hẹp dần khoảng cách giàu - nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo; sao cho mọi người dân đều được bình đẳng tham gia và được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và giảm thiểu nguy cơ các vấn đề phức tạp nảy sinh.

Đồng chí Lý Anh Hừ, Bí thư Huyện ủy Mường Tè phát biểu tham luận

Cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong phát triển hệ thống hạ tầng điện, đường, trường, trạm thời gian qua trong đó đặc biệt lưu ý phát triển giáo dục vì đây chính là vấn đề cốt lõi của khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ. Cần tập trung đào tạo các cấp, đặc biệt đào tạo nghề gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương. Đặc biệt quan tâm giáo dục cho các đồng bào thiểu số theo đó tập trung hệ thống trường dân tộc nội trú để đào tạo con em các đồng bào dân tộc, liên kết với các trường đại học, trường đào tạo nghề, coi đây là một trong những chương trình quan trọng, là cơ sở để đảm bảo phát triển bền vững. Quan tâm chăm lo phát triển hệ thống y tế nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân các dân tộc; phải làm thực chất, tránh hình thức để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân… Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, công tác dân tộc và tôn giáo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp chính quyền. Đảm bảo 100% cơ sở đều phải có Đảng viên, không được để vùng trắng; xây dựng bộ máy chính quyền ở cơ sở vững mạnh để giải quyết và ngăn chặn mọi vấn đề phát sinh ngay từ địa bàn.

Quang cảnh Hội nghị

Đ/c Nguyễn Văn Bình đề nghị với các kết quả thành tựu đã đạt được, Lai Châu cần nỗ lực nhiều hơn nữa, tận dụng được các tiềm năng, cơ hội, phát triển Lai Châu trở thành một vùng đất yên bình, môi trường trong sạch và đáng sống.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị tỉnh tiếp tục hoàn thiện báo cáo và Ban chỉ đạo tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để đưa vào báo cáo chính, đồng thời nhấn mạnh báo cáo tổng kết là đầu vào quan trọng trong quá trình xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ Tỉnh Lai Châu trong thời gian tới.

Nguyễn Quang (Lai Châu)