Quảng Ninh sẽ tiếp tục đột phá trong năm 2018

Năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, là cơ hội cho Quảng Ninh tiếp tục đột phá phát triển, trong kỳ vọng kinh tế thế giới khởi sắc và kinh tế đất nước tiếp tục ổn định, tăng trưởng.

Tăng trưởng 10,2%

Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đạt kết quả tích cực, quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, hoàn thành và vượt mức 11/11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 10,2%, đứng trong tốp cao của toàn quốc.

quang ninh se tiep tuc dot pha trong nam 2018
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa và chúc năm mới các vị khách du lịch đầu tiên "xông đất" Vịnh Hạ Long trong ngày đầu năm 2018. (Nguồn: BQN)

Đặc biệt, lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng cao đạt mức 14,5%, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ. Hoạt động du lịch có bước tiến quan trọng, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhiều dự án đầu tư về du lịch đã đưa vào khai thác, tạo dấu ấn đặc sắc, tăng sức hấp dẫn, lưu giữ du khách dài ngày hơn. Tổng số khách du lịch đạt gần 10 triệu lượt khách. Trong đó, khách quốc tế đạt trên 4,28 triệu lượt. Tổng doanh thu ngành Du lịch đạt 17.885 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong hoạt động thu ngân sách, với sự vào cuộc tổng lực của cả hệ thống chính trị, tổng thu ngân sách năm 2017 đạt 38.597 tỷ đồng, bằng 128% dự toán Trung ương giao, tăng 121% dự toán HĐND tỉnh giao; thu xuất, nhập khẩu đạt 10.947 tỷ đồng, bằng 203% dự toán trung ương giao, đứng thứ 7 toàn quốc. Tổng vốn ngân sách chi cho đầu tư phát triển là 10.621 tỷ đồng, chiếm 56,67% tổng chi ngân sách địa phương, là tỷ lệ chi cao nhất cả nước.

Bằng những nỗ lực gắn liền tư duy và hành động của bộ máy chính quyền các cấp, niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư vào môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh tiếp tục được củng cố và cải thiện. Nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được kịp thời tháo gỡ bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả. 

Năm 2017, toàn tỉnh đã có 2.240 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký 12.866 tỷ đồng, tăng 32% so cùng kỳ. Các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đã quan tâm và khẳng định đầu tư vào tỉnh; nhiều dự án lớn về hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế, dịch vụ, thương mại, du lịch đã hoàn thành và đang tích cực chuẩn bị để khởi công vào đầu năm 2018. Tập trung các điều kiện, thủ tục triển khai Đề án Đơn vị  hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, tạo thế và lực mới cho sự phát triển đột phá của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường theo hướng siết chặt, đặc biệt trong quản lý quy hoạch, đất đai, đô thị, tài nguyên, môi trường, cải cách hành chính; hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội được đảm bảo, phúc lợi xã hội và đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện.

Chương trình nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững, Đề án 196 được cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai quyết liệt, kịp thời tạo sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng, tạo ý chí vươn lên thoát nghèo của từng hộ, từng thôn, bản vùng khó khăn... Năm 2017, tỉnh có thêm 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 1 xã, 7 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, toàn tỉnh đã giảm được 1,1% hộ nghèo (kế hoạch 0,7%).

Phát triển có chọn lọc

Chủ đề công tác năm 2018 của Quảng Ninh là "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên". Tỉnh đã và đang hướng đến mục tiêu trở thành tỉnh dịch vụ đi đầu, thân thiện môi trường với nền kinh tế tăng trưởng xanh.

Được biết, vấn đề thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc đã được tỉnh đặt ra từ trước đây và sẽ tiếp tục thực hiện với những yêu cầu cao hơn. Theo đó, tỉnh sẽ ưu tiên cho các dự án đầu tư vào các ngành du lịch chất lượng cao, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, các ngành dịch vụ chất lượng cao, công nghệ thông tin và các lĩnh vực dịch vụ như giáo dục, y tế, logistic… Quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc thu hút các dự án đầu tư mới nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển bền vững. Tỉnh sẽ kiên quyết từ chối cấp phép cho các dự án đầu tư sử dụng công nghệ và thiết bị lạc hậu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Tiếp tục kế thừa những thành tựu kinh tế - xã hội đạt được trong những năm qua; hiệu ứng tích cực của Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn sau khi được Quốc hội thông qua; cùng với các quy hoạch chiến lược, các dự án động lực sẽ phát huy mạnh mẽ; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước; cùng với sự tích cực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân sẽ tạo ra thế và lực mới, những nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Quảng Ninh đang trở thành nơi quy tụ các dự án đẳng cấp quy mô lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những yếu tố then chốt chính là cơ hội để tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng các dự án thu hút đầu tư có tính đột phá, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Theo Baoquocte.vn