Đắk Lắk: Năng suất thấp, giá giảm, người trồng mía lao đao

Mía là cây trồng chính của vùng M'Đ'rắk và cũng là vùng trọng điểm mía của tỉnh Đắk Lắk, thế nhưng, năm nay do thời tiết không thuận lợi khiến giảm năng suất, trữ đường thấp lại thêm giá thu mua mía nguyên liệu giảm mạnh nên người trồng mía trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. 

Ảnh minh họa. Nguồn: baotintuc.vn.

 

Anh Nguyễn Văn Long ở xã Cư Prao cho biết, gia đình trồng 4 ha mía; trong đó, 2 ha trồng mới, 2 ha chăm sóc lưu gốc, nhưng ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, nhất là cơn bão số 12 vào cuối năm 2017 khiến toàn bộ diện tích mía ngã sấp sát mặt đất nên không những làm giảm năng suất mà trữ đường cũng giảm theo, cộng với giá mía hiện nay giảm xuống chỉ còn 600.000 đến 680.000 đồng/tấn (giảm từ 150.000 đến 200.000 đồng/tấn so với vụ mía năm ngoái) càng làm cho gia đình lỗ nặng.

Gia đình chị Hà Thị Hồng, ở thôn 3, xã Ea Pil đã đầu tư 50 triệu đồng để trồng 2 ha mía  nhưng do ảnh hưởng của bão lũ nên năng suất, trữ đường giảm khoảng 35% so với vụ mía năm ngoái, cộng với giá mía giảm sâu. Trong khi đó, giá nhân công thuê thu hoạch, bốc xếp tăng cao nên sau khi trừ các khoản chi phí gia đình không còn lãi….

Trước thực trang trên, tỉnh đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Mía đường 333, huyện Ea Kar cần mở rộng việc ký hợp đồng với nông dân trên địa bàn huyện M'Đ'rắk để không những mở rộng vùng mía nguyên liệu cho doanh nghiệp mà còn tạo điều kiện cho nông dân yên tâm sản xuất cây mía góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con.

Hiện nay, huyện M'Đ'rắk có tổng diện tích cây mía trên 7.300 ha, tập trung chủ yếu ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa như Ea Pil, Cư Prao, Krông Á, Krông Jin, Ea Lai…./.

Theo dangcongsan.vn