Phó Trưởng Ban Thường trực Cao Đức Phát kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Bắc Ninh

Ngày 5-6, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Bắc Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Thường trực Tỉnh ủy; UBND và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh.

 

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Trừng Xá (Lương Tài)

Theo Báo cáo của tỉnh ủy Bắc Ninh, từ ngày 13/3 đến ngày 3/6 dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh làm hơn 120.000 con lợn mắc bệnh, chết buộc tiêu hủy với tổng trọng lượng hơn 8.600 tấn.

Trước diễn biến dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, lây lan nhanh trên địa bàn Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Tỉnh thành lập 2 đội kiểm dịch cơ động liên ngành để kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm lưu thông trên địa bàn; thành lập 3 Đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND một số huyện như : Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngành Nông nghiệp thành lập 2 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, an toàn sinh học, vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh đối với các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cấp hơn 2.000 tấn vôi bột, 58.579 lít hóa chất, 12.600 bộ quần áo bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch đến các địa phương. Tổ chức lấy 1.484 mẫu bệnh phẩm tìm nguyên nhân gây bệnh và giám sát kiểm dịch vận chuyển. Với chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh của tỉnh Bắc Ninh, người dân đã chủ động khai báo dịch bệnh để chính quyền xử lý, không có hiện tượng vứt xác lợn chết ra môi trường. Nhờ áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nên đến nay số lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy đã giảm từ 3.765 con/ngày (trung bình từ ngày 15-4 đến 3-5) xuống 350-400 con/ngày.

 

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy; UBND và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Ninh

 

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp chủ yếu xảy ra tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư có quy mô dưới 50 con, chiếm 98% số hộ, trang trại chăn nuôi lớn chiếm khoảng 2%. Dịch tả lợn Châu Phi là loại bệnh mới, chưa có vắc xin phòng dịch và không có thuốc chữa bệnh, biện pháp phòng chống dịch hiện nay chủ yếu chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh khử trùng tiêu độc, kiểm soát giết mổ và vận chuyển nên hiệu quả công tác phòng chống dịch còn hạn chế. Bên cạnh đó, phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nên khó kiểm soát dịch bệnh, công tác giám sát, phát hiện, báo cáo dịch bệnh, tiêu hủy lợn bệnh, một số nơi còn chưa kịp thời, quỹ đất dành cho việc tiêu hủy, chôn lấp lợn bệnh tại các địa phương hầu như không còn,...

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các hộ chăn nuôi và các doanh nghiệp đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi như: Công tác tiêu thụ thịt lợn sạch "nuôi không bán được", chi phí cấp đông thịt lợn lớn, chi phí duy trì đàn lợn lớn, không bán được lợn giống, lợn sạch... Do đó, các ý kiến đề nghị Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ cho ngành chăn nuôi như chính sách khoanh nợ, dãn nợ của ngân hàng thương mại; không chỉ hỗ trợ cho các hộ nông dân mà cần phải hỗ trợ cả các doanh nghiệp chăn nuôi để có thể đảm bảo giữ giống lợn khỏe để tái đàn khi hết dịch bệnh; đề nghị cho phép giết mổ lợn khỏe mạnh bằng kiểm nghiệm lâm sàng mà không cần thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm để tiêu thụ tại chỗ… qua đó giúp các hộ chăn nuôi và các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn.

Sau khi trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Lương Tài và làm việc với Thường trực tỉnh ủy, đồng chí Cao Đức Phát đánh giá cao sự chủ động của tỉnh trong triển khai các biện pháp ứng phó dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời bày tỏ sự chia sẻ với những thiệt hại do dịch bệnh gây ra đối với những người chăn nuôi. Đồng chí đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục giám sát chặt chẽ việc tiêu hủy đàn lợn bệnh cả về số lượng và khối lượng, đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, khuyến khích người chăn nuôi tham gia các mô hình xây dựng chăn nuôi lợn khép kín, an toàn sinh học, có giải pháp kiểm soát việc giết mổ phân tán hiện nay... Qua thực tế trao đổi, nắm bắt thông tin tai một số hộ chăn nuôi hiện đang giữ được đàn lợn khỏe mạnh, đồng chí Cao Đức Phát cho rằng có thể ngăn ngừa được dịch tả lợn Châu Phi nếu các hộ áp dụng đồng bộ, quyết liệt các giải pháp: Bảo đảm chế độ dinh dưỡng, vệ sinh khử trùng tiêu độc thường xuyên, cách ly triệt để với các tác nhân lây bệnh,  thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học…

Liên quan đến các vướng mắc phát sinh trong quá trình chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi cũng như đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đồng chí Cao Đức Phát, cho biết Đoàn công tác sẽ xem xét, tiếp thu, tổng hợp, báo cáo Ban Bí thư để điều chỉnh trong thời gian sớm nhất, đáp ứng kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tin, ảnh: PV và các CTV Nguyễn Tuấn - Thái Sơn (Bắc Ninh)