Thu hút đầu tư nước ngoài: Ưu tiên dự án sử dụng công nghệ cao

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, năm 2019 sẽ tập trung chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao...

Đây là kết quả tất yếu của quá trình cải cách, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh của Việt Nam trong mấy năm qua, với tổng vốn đăng ký mới qua các năm đều trong xu hướng ổn định, có tăng trưởng... Riêng 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam thu hút 8,47 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, gồm vốn đăng ký mới, vốn tăng thêm và vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Con số này cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái và thể hiện sức hấp dẫn, sức vươn ngày càng tăng của Việt Nam trên bản đồ đầu tư quốc tế. Trên thực tế, hiếm có thời gian cùng kỳ nào trong các năm trước đạt được tốc độ tăng trưởng cao như vậy.

Sản xuất bo vi mạch tại Công ty TNHH Điện tử Meiko (Khu công nghiệp Thạch Thất). Ảnh: Thái Hiền

 

Đáng lưu ý, vốn đăng ký của các dự án mới cấp phép đạt 2,44 tỷ USD, tăng hơn 75% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy, niềm tin vào kết quả đầu tư ở Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài ngày càng được củng cố; phần lớn họ đều mong muốn tiếp cận, tìm hiểu khả năng đầu tư để tiến tới triển khai dự án. Đơn cử, theo Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro), nhiều doanh nghiệp nước này vẫn theo đuổi mục tiêu đầu tư và hiện 70% số doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng quy mô đầu tư ở nước ta trong thời gian tới...

Cùng thời gian trên, các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân 2,58 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Đây là kết quả cao nhất so với cùng kỳ trong 3 năm trở lại đây. Theo Tiến sĩ Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, vốn đăng ký mới tăng là đáng mừng, nhưng kết quả giải ngân còn quan trọng hơn, bởi đó là biểu hiện sự quyết tâm kinh doanh lâu dài của nhà đầu tư tại Việt Nam. Hơn nữa, đó là số vốn đã được hiện thực hóa, sẽ chuyển thành năng lực sản xuất mới và chắc chắn bổ sung cho sự tăng trưởng của nền kinh tế, cũng như tạo việc làm cho người lao động.

Theo ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, thời gian tới khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được thực thi sẽ có thể làm thay đổi bức tranh đầu tư của EU vào Việt Nam. Cụ thể, EVFTA sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi lớn về trao đổi thương mại, chủ yếu thông qua ưu đãi thuế suất đối với hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang EU. Do đó, doanh nghiệp EU sẽ tăng thành lập cơ sở sản xuất ở Việt Nam để làm hàng xuất khẩu nhằm tận dụng lợi thế này... Có thể nói, đó là tiềm năng rất lớn vì các quốc gia thành viên EU đều có thế mạnh về vốn, kinh nghiệm cũng như sở hữu nhiều bí quyết, năng lực về kỹ thuật - công nghệ hàng đầu thế giới. Thêm vào đó, thu hút vốn và công nghệ hiện đại đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam, hướng tới mục tiêu tăng tốc thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa nền kinh tế, thúc đẩy hội nhập và chủ động nâng cao sức cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2019 sẽ tập trung chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, có sức lan tỏa để tăng trưởng kết hợp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và các nước.

Từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, đối thoại với nhà đầu tư. Trong một diễn biến mới, Đà Nẵng vừa công bố năm nay có thể sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án, với tổng vốn gần 500 triệu USD. Đáng lưu ý, trong đó có các dự án sản xuất linh kiện máy bay của Tập đoàn Universal Alloy Corporation Asia Pte (Mỹ) trị giá 170 triệu USD để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Bắc Mỹ, EU; Tòa tháp ven sông (quận Hải Châu) có tổng vốn đầu tư hơn 56 triệu USD... Trong khi đó, Hà Nội đang trong giai đoạn tiến gần tới việc tiếp nhận dự án tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - trường đua ngựa trị giá 420 triệu USD tại huyện Sóc Sơn nhằm phát triển dịch vụ mang đẳng cấp quốc tế...

Như vậy, một lượng vốn đầu tư nước ngoài không nhỏ đã được xác định, sẵn sàng hiện thực hóa là một bộ phận cấu thành, kích đẩy sự tăng trưởng kinh tế trong năm 2019.

Theo hanoimoi.com.vn