Các doanh nghiệp phải có chiến lược tăng tốc và phát triển bền vững

Tại cuộc gặp mặt doanh nghiệp đánh giá tình hình, đề xuất các chính sách hỗ trợ bổ sung cho doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 diễn ra chiều 1/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, ngoài việc tìm kiếm giải pháp gỡ khó do COVID-19, các doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm chiến lược tăng tốc và phát triển bền vững, dài lâu.

Quang cảnh cuộc gặp mặt. (Ảnh: HNV) 

 

Cuộc gặp mặt thu hút đông đảo đại diện các hội, hiệp hội, các doanh nghiệp thuộc các nhóm, ngành lĩnh vực kinh tế tham dự.

Ngay khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động nghiên cứu, tổ chức họp lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để trình Chính phủ ban hành các chính sách, gói hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trên cơ sở đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; tiếp đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, trên cơ sở đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 10/10/2020; trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan khẩn trương đề xuất chính sách, gói hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, với vai trò là kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương ban hành các chính sách về cải cách thủ tục hành chính, tín dụng, thuế, bảo hiểm, hải quan, tài chính đất đai... nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch.

Mặc dù Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc rất tích cực, kịp thời nhưng do nguồn lực của đất nước còn hạn chế; dịch bệnh COVID diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường nên một số chính sách chưa thực sự đi vào cuộc sống. Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, "sức khỏe" của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang ở mức kém lạc quan nhất, khi tình hình đăng ký doanh nghiệp năm 2020 có sự giảm sút về số lượng doanh nghiệp thành lập mới với 134.941 doanh nghiệp, giảm 2,3% so với năm 2019; tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2020 là 1.042.995 lao động, giảm 16,9% so với năm 2019.

Vì thế, căn cứ ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID 19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức 04 hội nghị với các doanh nghiệp trong 02 ngày 01-02/3 để tổng hợp ý kiến, nghiên cứu tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành, chỉ đạo ban hành các chính sách hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID 19. Cuộc gặp mặt chiều 1/3 này là cuộc gặp mở đầu, sau 4 Hội nghị, Bộ sẽ tổng hợp để tiếp tục đề xuất, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp như hiện nay./.

Theo dangcongsan.vn