Chuyên đề 2 - Bài 2: Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại các trang trại tiêu chuẩn quốc tế Global Gap Vinamilk

Ban Kinh tế Trung ương trân trọng giới thiệu một số bài tham luận tại Hội thảo chuyên đề 2: "Thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ trong công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn": trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bài 2: Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại các trang trại tiêu chuẩn quốc tế Global Gap Vinamilk

Trịnh Quốc Dũng

Giám đốc Điều hành Khối Phát triển Vùng Nguyên liệu, Vinamilk

 

Là nhà sản xuất sản phẩm sữa số 1 Việt Nam với tăng trưởng lợi nhuận bình quân hơn 25% trong suốt một thập kỷ qua Vinamilk đặt mục tiêu đầy tham vọng: trở thành công ty sữa tạo ra giá trị gia tăng nhiều nhất tại Đông Nam Á vào năm 2021 và lọt top 30 công ty doanh thu ngành sữa lớn nhất thế giới. Vinamilk  đã công bố ngân sách đầu tư 17 ngàn tỉ đồng để đầu tư hai hạng mục lớn nhằm đạt mục tiêu doanh số 80 ngàn tỉ đồng vào năm 2021: nâng cao năng lực sản xuất và mở rộng các trang trại.

Cho dù đã mở nhiều trang trại theo tiêu chuẩn quốc tế trong thời gian ngắn tuy nhiên áp lực phát triển trang trại bò sữa và vùng nguyên liệu của Vinamilk vẫn rất lớn. Từ giờ đến năm 2021, mỗi năm Vinamilk đặt mục tiêu phải tăng trưởng đàn bò khoảng 20%, đến 2021 tổng đàn bò của riêng Vinamilk sẽ nâng lên hơn 50.000 con bên cạnh khoảng 150.000 đàn bò từ các hộ chăn nuôi liên kết để nâng tổng sản lượng sữa tươi nguyên liệu thu mua lên hơn 1200-1500 tấn sữa /ngày.

Hiện tại, Vinamilk đang sở hữu hệ thống 10 trang trại chăn nuôi bò sữa, với tổng đàn 30 ngàn con, các trang trại này đều đạt chứng nhận Global GAP – tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp thế giới.  Theo tổ chức chứng nhận uy tín hàng đầu thế giới Bureau veritas Vinamilk đang sở hữu "Hệ thống trang trại đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P lớn nhất Châu Á". Trang trại Đà Lạt của Vinamilk cũng được tổ chức chứng nhận uy tín Control Union (Hà Lan) chứng nhận sữa tươi hữu cơ organic theo tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Đàn bò sữa tại Vinamilk là giống bò thuần chủng được nhập từ Mỹ, Úc,New Zealand… là những nước có nguồn gen bò sữa với năng suất, chất lượng sữa tốt. Ngoài yếu tố giống, công nghệ chăn nuôi là một yếu tố cự kỳ quan trọng ảnh hưởng đến năng suất bò sữa. Do điều kiện chăn nuôi tại các quốc gia trên chủ yếu là khí hậu mát khô, nên khi đưa về Việt Nam, các mô hình công nghệ từ các nước tiên tiến như Mỹ, Úc, Châu Âu… cũng cần được hiệu chỉnh dựa trên thực tế nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa của Vinamilk tại Việt Nam, nơi có khí hậu nóng ẩm, được xem là bất lợi trong chăn nuôi bò sữa. Thực tế cho thấy, công nghệ chăn nuôi bò sữa từ các nước phát triển nhất về bò sữa trên thế giới như Châu Âu, G7 đều tồn tại một số nhược điểm nhất định khi áp dụng tại Việt Nam và phải trải qua quá trình sàng lọc từng công đoạn, tái kết hợp một cách khéo léo để tìm ra một mô hình để phù hợp nhất.

Những thách thức của ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt là không nhỏ từ điều kiện tự nhiên nóng ẩm không thuận lợi đến kiến thức kinh nghiệm quản lý trang trại bò sữa còn nhiều hạn chế. Vinamilk hiểu rằng con đường duy nhất để vượt lên trên những thách thức này là kế thừa có chọn lọc các kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa từ các nước phát triển trên thế giới và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong chăn nuôi bò sữa : công nghệ phần mềm quản lý, công nghệ tự động hóa, công nghệ sinh học, sẽ là không quá khi nói rằng chăn nuôi bò sữa ngày nay đang ứng dụng những hầu hết những công nghệ  hiện đại nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tại các trang trại của Vinamilk, ngày nay từng cô bò sữa được quản lý tự động từ việc cho ăn, chăm sóc y tế đến quản lý sinh sản, thay thế hoàn toàn các phương pháp quản lý thủ công trước đây. Thay vì có người chuẩn bị thức ăn, mang nguyên liệu đến, băm, chặt, sau đó trộn và cần thêm nhân sự chỉ để đẩy thức ăn cho bò thì hiện nay, các phần việc này đều được thực hiện thông qua ghi nhận dữ liệu bằng các thiết bị đo lường (năng suất sữa, lượng thu nhận), phân tích dữ liệu bằng hệ thống phần mềm (Dellpro, Dairy plan), chuyển đến các phần mềm tính toán khẩu phần quản lý trộn rải (Dinamica, Siloking) từ đó điều khiển các hệ thống máy móc trộn rải chuyển thức ăn với hàm lượng dinh dưỡng được tính toán phù hợp đến từng cô bò, chú robot Lely Juno chăm chỉ thực hiện công việc vun vén thức ăn 24/24 nhằm đảm bảo các cô bò luôn tiếp cận được thức ăn tươi mới nhất . Mỗi cô bò đều được đeo chip điện tử, giúp phần mềm quản lý (SCR, Cow scout, Delaval) theo dõi các hành vi và nhận dạng các hoạt động bất thường. Chỉ cần phát hiện nhỏ như chế độ nhai lại, tần suất hoạt động thay đổi, các cô bò sẽ được đưa vào diện cần chăm sóc, hệ thống nhận dạng và điều hướng sẽ dẫn những cô bò này đến bệnh viện để được bác sĩ thú y chăm sóc sức khỏe hoặc phối giống đúng thời điểm. Khi nhiệt độ ẩm độ thay đổi, các cô bò cũng không cần lo lắng, hệ thống làm mát tại các trang trại cũng được điều khiển hoàn toàn tự động dựa trên phân tích dữ liệu từ các cảm biến nhiệt độ, ẩm độ, tốc độ gió nhằm đảm bảo đàn bò luôn được mát mẻ, hạnh phúc nhất.

Nguồn gen là rất vốn quý nhất trong chăn nuôi bò sữa, nắm được công nghệ chọn lọc nhân giống là điều kiện tiên quyết để thành công trong lĩnh vực này. Vinamilk đã hiện xây dựng nguồn dữ liệu gen bò sữa quý phù hợp với các vùng khí hậu tại Việt Nam, tiến hành các bước thử nghiệm cần thiết mang lại kết quả tích cực và đã sẵn sàng áp dụng công nghệ nuôi cấy phôi nhằm nhân lên nhanh chóng nguồn gen quý này thông qua việc đưa vào hoạt động trung tâm cấy truyền phôi hợp tác với các chuyên gia Nhật Bản dự kiến vào năm 2019.

Phát triển nông nghiệp bền vững cũng là mục tiêu Vinamilk hướng đến, báo cáo phát triển bền vững định kỳ được đảm bảo bởi công ty kiểm toán hàng đầu thế giới PwC cho thấy các trang trại Vinamilk đã áp dụng nhiều công nghệ cao trong phát triển bền vững : năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, biogas), tiết kiệm năng lượng và tài nguyên (hệ thống điều khiển làm mát tự động, đèn Led, hệ thống tái sử dụng nước trong chăn nuôi).. từ đó sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp sữa có thị phần lớn nhất Việt Nam không ngại đầu tư những công nghệ hiện đại nhất nhằm mang lại hiệu quả tối ưu, các trang trại với hệ thống công nghệ chăn nuôi và quản trị hiện đại đang giúp công ty tạo ra nguồn sữa tươi nguyên liệu thuần khiết với giá cạnh tranh, từ đó là bệ phóng để Thương hiệu Việt - Vinamilk làm thị trường tốt hơn thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất đến người tiêu dùng

Một số giải thưởng được trao bời các tổ chức uy tín quốc tế và trong nước :

Giải thưởng

Đơn vị cấp

Thời gian

NỘI DUNG

Giải thưởng của khu vực và thế giới

Global 2000 - Danh sách 2000 công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu

Forbes

05/2017

Vinamilk là công ty hàng tiêu dùng nhanh duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách 2000 công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu, với doanh thu 2,1 tỷ USD và vốn hóa 9,1 tỷ USD.

Nikkei Asia 300 - 300 doanh nghiệp xuất sắc nhất châu Á

Nikkei Asia

06/2017

Vinamilk là đại diện Việt Nam duy nhất, và cũng là công ty duy nhất trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) của châu Á lọt vào Top 10 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất châu Á.

Giải thưởng tại việt nam

Hàng Việt Nam chất
lượng cao 2017

Hội doanh
nghiệp

03/2018

Vinamilk – Thương hiệu sữa duy nhất 21 năm liền nhận giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn

Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Anphabe

03/2017

Vinamilk 03 năm liên tiếp đứng thứ 02 trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Vinamilk còn là một trong năm doanh nghiệp nhận Giải thưởng Thương hiệu Nhà Tuyển Dụng Hấp Dẫn Nhất với thế hệ Y (1986-2000).

Nhà tuyển dụng được yêu thích 2016

CareerBuilder
Việt Nam

03/2017

Vinamilk vượt qua 199 doanh nghiệp, đứng đầu danh sách "Nhà tuyển dụng được yêu thích 2016" do mạng việc làm và tuyển dụng CareerBuilder Việt Nam công bố.