Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Đại sứ CHDCND Lào và Đại sứ Canada tại Việt Nam

Sáng ngày 15/10/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp đồng chí Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ nước CHDCND Lào tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đại sứ, đồng chí Trần Tuấn Anh khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Lào là quan hệ hợp tác tốt đẹp hết sức đặc biệt. Ngay trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp; hai nước vẫn duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao bằng nhiều hình thức. Đồng chí chia sẻ về những khó khăn mà Lào đang phải đối mặt do đại dịch Covid-19 gây ra; bày tỏ tin tưởng Lào sẽ kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Đồng chí khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn giữ gìn, bảo vệ và không ngừng vui đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, coi đây là nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và phát triển của mỗi nước, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Trần Tuấn Anh trao đổi với Đại sứ Sengphet Houngboungnuang

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cảm ơn đồng chí Trần Tuấn Anh đã dành thời gian tiếp đoàn; đánh giá cao nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch bệnh và thích ứng linh hoạt, khôi phục phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh tình hình mới. Đồng chí Đại sứ cũng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn trân trọng, gìn giữ và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác gắn bó đặc biệt với Việt Nam về mọi mặt.

Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ Lào

Cũng trong sáng ngày 15/10/2021, đồng chí Trần Tuấn Anh đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam, bà Deborah Paul đến chào xã giao. Đồng chí đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Canada trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2017. Đồng chí cảm ơn những hỗ trợ thiết thực của Chính phủ và nhân dân Canada cho Việt Nam trong việc phòng chống đại dịch Covid-19 cũng như việc khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời đề nghị Canada tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vắc xin phòng ngừa Covid-19 và hợp tác y tế để phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Trần Tuấn Anh chào mừng Đại sứ Canada Deborah Paul 

Về hợp tác kinh tế, đồng chí Trần Tuấn Anh khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường gắn kết kinh tế giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Canada đều là thành viên của CPTPP; đề nghị hai nước đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và thực chất, lấy quan hệ kinh tế thương mại đầu tư là trọng tâm. Đồng chí cũng đề nghị Canada sớm thúc đẩy đưa Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại giữa hai nước đi vào hoạt động; đồng thời mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ Canada-ASEAN; nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ khởi động đàm phán xây dựng Hiệp định thương mại tự do giữa Canada và ASEAN để tạo ra những bước đột phá mới trong quan hệ giữa Canada và các nước ASEAN nói chung, giữa Canada với Việt Nam nói riêng, cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Đồng chí Trần Tuấn Anh trao đổi với Đại sứ Canada 

Đại sứ Deborah Paul cám ơn đồng chí Trưởng Ban Trần Tuấn Anh đã dành thời gian tiếp đón; bày tỏ ấn tượng trước tầm nhìn và những kết quả đạt được của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc phát triển kinh tế, vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh. Đại sứ khẳng định Canada hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam; sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục được tăng cường, phát triển hơn nữa.

Vụ KTQT - Trung tâm TTPTDBKT