Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản cao nhất trong thập kỷ qua

 

Từ tháng 4 đến tháng 9, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đạt 11.530 tỷ yen (tương đương 101 tỷ USD), mức cao nhất kể từ năm 2007.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản cao nhất trong thập kỷ qua

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đạt mức cao nhất kể từ năm 2007, chủ yếu nhờ thu nhập từ các khoản đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu mới nhất công bố ngày 9/11, thặng dư tài khoản thu nhập lần đầu, phản ánh thu nhập từ đầu tư nước ngoài, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2016 lên mức 10.380 tỷ yen.

Chỉ riêng trong tháng 9, Nhật Bản ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai 2.270 tỷ yen, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Lý giải về những con số này, chuyên gia phân tích Hidenobu Tokuda đến từ Viện Nghiên cứu Mizuho cho rằng việc đồng yen trượt giá đã tạo cú huých giúp thặng dư thu nhập lần đầu của Nhật Bản tăng.

Trong số các thành tố chính của tài khoản vãng lãi, thương mại hàng hóa đạt mức thặng dư 2.690 tỷ yen, giảm 9,3%. Riêng tháng 9, thặng dư thương mại hàng hóa tăng 27,7% lên 852,2 tỷ yên.

Trong khi nền kinh tế thế giới đang tiếp tục xu hướng phục hồi, nhu cầu của các quốc gia đối với các sản phẩm thế mạnh của Nhật Bản như ôtô, hay các phụ tùng điện tử đã giúp nâng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này.

Nhưng trên thực tế, thặng dư thương mại vẫn giảm do nhập khẩu nhiên liệu tăng. Cụ thể, trong 6 tháng (tính tới tháng 9/2017), xuất khẩu Nhật Bản tăng 12,9% lên 37.560 tỷ yen trong khi nhập khẩu cũng tăng 15,1% lên 34.880 tỷ yen do giá trị nhập khẩu một số loại nhiên liệu như than đá, khí đốt hóa lỏng và dầu thô đều tăng.

Nhà kinh tế Tokuda cho rằng kể từ sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản càng phụ thuộc hơn vào nhập khẩu nhiên liệu vì vậy mọi biến động của giá dầu sẽ có ảnh hưởng tới cán cân thương mại.

Ngoài ra, báo cáo sơ bộ của chính phủ cũng chỉ ra thặng dư du lịch cũng đạt mức 842,9 tỷ yen, đây là con số cao kỷ lục trong giai đoạn kể trên, phản ánh lượng khách du lịch nước ngoài tới Nhật Bản tăng mạnh trong khi ngành dịch vụ thâm hụt 576,4 tỷ yen.

Cũng liên quan tới kinh tế Nhật Bản, lần đầu tiên trong ba tháng qua, số lượng đơn hàng máy móc lớn của từ nhân tại Nhật Bản đã giảm ở mức 8,1% trong tháng 9, phản ánh mức cầu yếu trong lĩnh vực phi sản xuất.

Dù mới tháng trước, số lượng đơn hàng của các loại mặt hàng này tăng 3,4% nhưng đến tháng này đã giảm 8,1% xuống còn 810,5 tỷ yen (tương đương 7,11 tỷ USD). Thống kê này không bao gồm các đơn hàng đóng tàu và dịch vụ.

Đơn đặt hàng nước ngoài đối với máy móc của Nhật Bản giảm 9,8% xuống còn 1.000 tỷ yen. Các số liệu về đơn hàng máy móc luôn được coi là chỉ số định hướng sử dụng vốn trong tương lai của các công ty tại Nhật Bản./. 

Theo bnews.vn