Cái “bắt tay” của những tên tuổi lớn ngành dược bên lề APEC CEO Summit

Ngay bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần Lễ Cấp cao APEC, có doanh nghiệp đầu tiên đã chính thức công bố bước tiến quan trọng trong việc mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược song phương.

Việt Nam vừa trải qua một tuần lễ hết sức sôi động với những thông tin về hoạt động của Tuần Lễ Cấp cao APEC. Không chỉ là nơi hội tụ của những nguyên thủ hàng đầu của 21 nước thành viên APEC, nơi đây còn quy tụ hàng nghìn doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến tìm cơ hội hợp tác và đầu tư.

Tham dự các hoạt động của APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng, nhiều doanh nghiệp không giấu kỳ vọng APEC 2017 là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội mới để các nhà đầu tư, doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối, hợp tác đầu tư kinh doanh.

Trên thực tế, thông qua sự kiện lần này, nhiều doanh nghiệp đã đạt được những bước tiến mới trong quá trình hợp tác đầu tư lâu dài.

Tiến sĩ Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế và Ông Olivier Charmeil, Phó Chủ tịch Tập đoàn Sanofi đến dự Lễ Ký kết.

 

Minh chứng nổi bật nhất là mới đây, Sanofi Việt Nam và Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) đã chính thức công bố bước tiến quan trọng trong việc mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược song phương. Lễ ký diễn ra ngay bên lề APEC CEO Summit với sự chứng kiến của Tiến sĩ Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Ông Olivier Charmeil, Phó Chủ tịch Điều Hành Tập đoàn Sanofi. Việc mở rộng hợp tác này mang tính bước ngoặt, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Sanofi và Vinapharm,

Theo Hợp đồng hợp tác giữa 2 bên, Vinapharm sẽ trở thành đối tác quan trọng tại nhà máy mới được Sanofi xây dựng tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn (TPHCM). Nhà máy mới này được xây dựng theo mô hình thiết kế hiện đại, đạt tiêu chuẩn Thực Hành Sản Xuất Thuốc Tốt ("GMP") của Bộ Y tế Việt Nam và Cơ Quan Quản Lý Nhà Nước Chuyên Ngành của Úc ("TGA"). Nhà máy mới đạt năng suất ban đầu 90 triệu hộp và sẽ đạt năng suất tối đa 150 triệu hộp mỗi năm, sản xuất đa dạng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Theo báo cáo của BMI Research, thị trường dược phẩm Việt Nam dự kiến sẽ tăng từ 4,2 tỷ USD năm 2015 lên 7,2 tỷ USD năm 2020 và được kỳ vọng tiếp tục giữ được mức tăng trưởng ít nhất 10% trong 5-10 năm tới. Từ trước đến nay thị trường Việt Nam luôn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài với dân số đông, trẻ và GDP tăng cao, ngoài ra, còn mang nét đặc trưng riêng của từng địa phương.

Tiến sĩ Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, và ông Olivier Charmeil Phó Chủ tịch Tập đoàn Sanofi

(thứ 8 và 9 từ phải sang) cùng lãnh đạo hai công ty

 

Trong bối cảnh thị trường dược mở cửa sâu rộng, nhiều công ty dược VN đã tích cực tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các công ty dược nước ngoài, nhằm phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu. Sanofi được đánh giá là một trong số ít doanh nghiệp nước ngoài có mối quan hệ làm ăn lâu dài và thành công tại thị trường trong nước.

Chia sẻ với báo giới, bà Nguyễn Anh Tuyền, Tổng Giám đốc Sanofi Việt Nam cho biết: "Sanofi đã có mặt tại Việt Nam trong hơn 50 năm qua. Việc tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với Vinapharm, một đối tác quan trọng và có bề dày kinh nghiệm, khẳng định cam kết đầu tư lâu dài của chúng tôi tại Việt Nam cũng như việc nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam".

Còn theo ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ty Vinapharm, nhận định: "Sanofi là một trong số ít các tập đoàn chăm sóc sức khỏe đa quốc gia có năng lực vượt trội ở mọi khâu trong chuỗi cung ứng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trong đó bao gồm một nhà máy được xây dựng theo mô hình thiết kế hiện đại tại Việt Nam. Sự hợp tác với một đối tác lớn như vậy trong ngành dược phẩm sẽ đảm bảo việc cung cấp những sản phẩm thuốc chữa bệnh được sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất dành cho người dân Việt Nam".

Nói thêm về việc hợp tác lần này, đại diện phía Vinapharm cho biết, việc hoàn thành hợp đồng hợp tác chiến lược tạo điều kiện cho Vinapharm đầu tư vào nhà máy mới của Sanofi. Nhà máy mới này, cùng với những nhà máy hiện có, đóng góp vào việc cung cấp 80% số lượng thuốc Sanofi cung cấp tại Việt Nam.

"Và trong tương lai thì với việc hợp tác cũng như xây dựng nhà máy mới, chắc chắn Sanofi sẽ tăng cường việc sản xuất thuốc ở Việt Nam nhiều hơn nữa. Như vậy bệnh nhân Việt Nam sẽ có cơ hội để tiếp cận với sản phẩm có chất lượng cao tương đương những sản phẩm ở các nước châu Âu vì các sản phẩm đó sẽ được sản xuất trong nhà máy liên doanh của Sanofi và VinaPharm. Như vậy lợi ích đối với bệnh nhân Việt Nam có thể thấy rất rõ ràng và rất lớn", ông Sơn cho biết.

Theo dantri.com.vn