Tổng thống Putin: Xuất khẩu nông sản của Nga đang tăng cao
Doanh thu từ xuất khẩu các sản phẩm của tổ hợp công nông nghiệp (APK) của Nga đang tăng lên và hy vọng trong tương lai sẽ có mặt trong nhóm dẫn đầu trên thị trường nông nghiệp thế giới.
 
 
 
Ảnh minh họa. Internet
 
Phát biểu tại Diễn đàn các nhà sản xuất nông nghiệp toàn Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng hai năm trước đây, khó có thể tưởng tượng được kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm APK có thể sánh được với xuất khẩu vũ khí, nhưng thực tế hiện nay, xuất khẩu APK đã tăng cao vượt trông đợi.
 
Kết thúc năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của tổ hợp công nghiệp quốc phòng đạt 15,6 tỷ USD, trong khi xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt 20 tỷ USD.
 
Ngoài ra, Tổng thống Putin cam kết Chính phủ Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp nhằm giúp ngành nông nghiệp không chỉ củng cố vị thế trên thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới.
 
Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng rằng trong tương lai gần, Nga sẽ lọt vào nhóm dẫn đầu trên thị trường nông nghiệp thế giới. Để đạt được mục tiêu này, Nga sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và logistics (dịch vụ hậu cần và kho vận) hiện đại, nâng cấp đường sắt, tăng công suất các cảng biển, kho, bể bảo quản sản phẩm…, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản, trong đó chú trọng các sản phẩm thịt, các sản phẩm bán thành phẩm. 
 
Tổng thống Putin lưu ý các nhà sản xuất nông nghiệp Nga cần phải chú ý nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cảnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu, trong đó chú ý tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng trước đây việc cạnh tranh trên thị trường trong nước đối với các mặt hàng nông sản của Nga là quá sức. Tuy nhiên, chính sách áp đặt các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, đã tạo cơ hội cho các nhà sản xuất nông nghiệp tìm được chỗ đứng ngay trên sân nhà.
 
Theo Tổng thống Putin, các mặt hàng nông sản nước ngoài không dễ dàng quay lại thị trường Nga trong tương lai vì chi phí sản xuất hàng hóa trong nước có giá thành ngày càng rẻ hơn.
 
Theo TTXVN