EU đề xuất kế hoạch nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 15/5, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi xướng một kế hoạch kinh tế gồm 9 điểm nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận lịch sử này.

 

Toàn cảnh cuộc họp giữa Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini với Ngoại trưởng Iran, Anh, Pháp và Đức tại Brussels, Bỉ ngày 15/5. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini nêu rõ các chuyên gia EU đã bắt đầu vạch ra đề xuất tập trung vào 9 vấn đề chủ chốt, trong đó có việc duy trì quan hệ kinh tế với Iran, đảm bảo Tehran duy trì khả năng kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ và khí đốt của mình cũng như tiếp cận với thị trường tài chính quốc tế, và bảo vệ các công ty châu Âu đang hoạt động tại Iran.

Theo quan chức trên, EU cũng đang tìm giải pháp phát triển các phương tiện tài chính đặc biệt để giao dịch với Iran.

Các biện pháp này được vạch ra nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ chống các công ty làm ăn với Iran.

Bà Mogherini thừa nhận việc tìm ra giải pháp để tránh các lệnh trừng phạt trên là thách thức lớn, song khẳng định EU quyết tâm triển khai các biện pháp này.

Bà Mogherini đưa ra thông báo trên sau cuộc họp tại Brussels (Bỉ) với các ngoại trưởng Iran, Anh, Pháp và Đức trước đó cùng ngày. Trong ngày 16/5 tại Bulgaria, lãnh đạo 28 nước châu Âu sẽ có cuộc thảo luận về phản ứng của khối trước quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết các lãnh đạo dự kiến thể hiện tinh thần đoàn kết về việc duy trì thỏa thuận hạt nhân tại cuộc họp quan trọng này.

Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Nội dung chính của JCPOA yêu cầu Iran kiềm chế chương trình hạt nhân. Đổi lại, cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này.

Tuy nhiên, hôm 8/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, bất chấp sự phản đổi của Iran và sự thuyết phục của các đồng minh EU./.

Theo TTXVN