Dự trữ ngoại tệ của Ai Cập tăng mạnh

Ngân hàng trung ương Ai Cập (CBE) ngày 4/3 cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng 1,4 tỷ USD lên 44,06 tỷ USD vào cuối tháng 2/2019, so với mức tương ứng 42,6 tỷ USD cùng kỳ tháng trước đó.

Dự trữ ngoại tệ của "xứ sở Kim tự tháp" liên tục ghi nhận mức tăng trong 5 năm qua, lần lượt cán mốc 16,4 tỷ USD năm 2015; 24,3 tỷ USD năm 2016 và 37 tỷ USD năm 2017.

Đáng chú ý, dự trữ ngoại tệ của Ai Cập tăng mạnh kể từ khi quốc gia này nhận được gói cho vay trị giá 12 tỷ USD trong thời hạn 3 năm từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 11/2016. Đây như là một phần trong nỗ lực cải cách kinh tế của Cairo nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Ai Cập. (Nguồn: EgyptToday)

Tháng Hai vừa qua, IMF đã nhất trí giải ngân khoản vay thứ năm trị giá 2 tỷ USD cho Ai Cập. Điều này cho thấy những cải cách kinh tế của "xứ sở Kim tự tháp" đã thành công và Ai Cập đang nghiêm túc thực thi chương trình này.

Trong diễn biến liên quan tới thị trường tiền tệ Ai Cập, CBE cũng thông báo cấm lưu thông các đồng nội tệ có chữ viết trên đó. Ngân hàng này cảnh báo người dân Ai Cập không lưu thông hoặc chấp nhận những đồng tiền như vậy trong các giao dịch hàng ngày.

Theo các báo cáo chính thức, chi phí in tiền tại quốc gia này lên tới 20 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 1,14 tỷ USD) mỗi năm. CBE dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất và lưu hành đồng bảng Ai Cập bằng chất liệu polymer vào năm 2020.

Theo baoquocte.vn