Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại CHLB Nga

Ngày 6-9-2017, đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn kinh tế Phương Đông lần thứ 3 tại đảo Rusky ở Vladivostoc thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Diễn đàn

Đây là lần thứ ba Diễn đàn Kinh tế Phương Đông được tổ chức với chủ đề Chính sách kinh tế mới của Nga tại vùng Viễn Đông nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng nền kinh tế tại đây và sẵn sàng để mở rộng hợp tác toàn diện trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Diễn đàn với sự tham gia của hơn 6000 doanh nhân là các doanh nghiệp tiêu biểu, nhà đầu tư lớn và chuyên viên các ngành nghề đến từ gần 60 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, với tiềm năng thiên nhiên, chính sách ưu tiên của Chính phủ Nga, Vladivostoc đang phát triển thành một trung tâm kinh tế mới, một điểm đến thu hút đầu tư, không chỉ tạo động lực phát triển cho kinh tế Nga mà còn tạo cơ hội phát triển cho các nước khác trong đó có Việt Nam. Với tư cách là nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, Việt Nam đang nỗ lực hết sức mình để cùng với các thành viên khác thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành các mục tiêu về tự do hoá thương mại và đầu tư vào năm 2020, đồng thời bày tỏ tin tưởng vai trò quan trọng của Nga và các quốc gia khác trong khu vực trong việc tạo dựng một tương lai chung thịnh vượng, ổn định, an ninh tại Châu Á Thái Bình dương.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định, trong bối cảnh chính trị kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và phòng vệ thương mại, chúng ta một lần nữa nhấn mạnh tính cấp thiết về nhu cầu gia tăng hợp tác, liên kết khu vực, coi đó là chìa khoá tăng trưởng và động lực phát triển kinh tế của các bên tham gia.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Nga Yury Trutnev, Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Viễn Đông cho rằng, để phát triển khu vực Viễn Đông chỉ có giảm thuế, giảm giá điện, đơn giản hoá thủ tục hành chính là chưa đủ. Điều tối quan trọng phải làm là sao cho con người có cuộc sống tốt đẹp trên mảnh đất này.

 Ngay trong ngày khai mạc hôm nay, dưới sự chứng kiến của Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev và đồng chí Nguyễn văn Bình, Tập đoàn sữa TH True Milr đã ký kết thoả thuận với Tập đoàn phát triển Viễn Đông về việc thực hiện Dự án xây dựng trang trại nuôi bò sữa và nhà máy sữa tại vùng phát triển kinh tế vượt trội Mikhailovsky, thành phố Vladivostok.

P. Truyền thông