Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tại DIỄN ĐÀN KINH TẾ PHƯƠNG ĐÔNG 06/09/2017 - VLADIVOSTOK

BÀI PHÁT BIỂU THAM DỰ LỄ KHAI MẠC

DIỄN ĐÀN KINH TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

06/09/2017 - VLADIVOSTOK

___________

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

 

Thưa Ngài Yuri Trutnev, Phó Thủ tướng, Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại vùng Viễn Đông,

Thưa toàn thể quý đại biểu, quý vị khách quý,

Đại diện cho Đảng và Chính phủ Việt Nam, hôm nay tôi rất vui mừng và vinh hạnh được tham dự Lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ ba tại Vladivostok, thủ phủ của vùng Viễn Đông Nga, vùng đất được xem là cầu nối quan trọng giữa Nga và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hay "một phần của châu Âu nhưng đậm đà hương vị châu Á" như nhà văn lỗi lạc của nước Nga thế kỷ 19 Anton Chekhov từng mô tả.

Viễn Đông cũng là một vùng đất với tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản vô cùng phong phú: 20% tổng trữ lượng dầu mỏ và khí đốt, 70% lượng hải sản, 75% tài nguyên rừng, 75% kim cương và 30% trữ lượng vàng của toàn nước Nga. Thêm vào đó, những chính sách mới của Chính phủ Nga nhằm phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ, tài chính, nguồn nhân lực cùng các chính sách ưu đãi đặc thù (giảm thuế/ miễn thuế/ chính sách hỗ trợ đất đai), phát triển hệ thống các đặc khu khu kinh tế (ASEZs) và cơ chế cảng biển tự do khởi điểm tại Vladivostok và nhân rộng ra 5 cảng biển khác trong khu vực… được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực góp phần giúp Viễn Đông phát huy những tiềm năng để phát triển trở thành một trung tâm kinh tế mới, một điểm đến thu hút đầu tư và một điểm gắn kết bền chặt giữa Nga và các nước thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Sự phát triển của khu vực Viễn Đông không chỉ đem lại động lực cho kinh tế Nga, mà còn đem lại cơ hội cho các nước khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Thưa Quý vị,

Từ khi hai nước Nga - Việt thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950, trở thành Đối tác chiến lược năm 2001 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012, chúng ta đã được chứng kiến nhiều bước phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu của quan hệ Việt-Nga với những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ kinh tế. Trao đổi thương mại song phương đang tăng trưởng tích cực: Kim ngạch năm 2016 đạt 2,7 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2015. Tính riêng khu vực Viễn Đông, thương mại hai chiều năm 2016 đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước và tiềm năng phát triển là rất lớn khi mà hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai bên có cơ cấu bổ sung cho nhau, là yếu tố thuận lợi để phát triển hơn nữa quan hệ thương mại song phương.

Với việc Việt Nam là nước đầu tiên mà Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) ký Hiệp định thương mại tự do và chính thức có hiệu lực tháng 10/2016, chúng ta có cơ sở để kỳ vọng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa LB Nga và Việt Nam nói riêng và EAEU - Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới, sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2020. Việt Nam cũng khẳng định sẽ nỗ lực hỗ trợ Nga mở rộng quan hệ hợp tác với Cộng đồng kinh tế ASEAN - một thị trường thống nhất, phát triển năng động với trên 600 triệu dân và GDP đạt khoảng 2.500 tỷ USD.

Thêm vào đó, năm nay Việt Nam là nước chủ nhà tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC 2017 với chủ đề "Tạo động lực mới cùng vươn đắp tương lai". Việt Nam đang nỗ lực hết sức mình để cùng các thành viên khác thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020; chung tay xây dựng tầm nhìn chiến lược về liên kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong giai đoạn tới. Trong bối cảnh kinh tế chính trị thế giới diễn biến phức tạp với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và phòng vệ thương mại, chúng ta một lần nữa nhấn mạnh tính cấp thiết của nhu cầu gia tăng hợp tác và liên kết khu vực, coi đó là chìa khóa tăng trưởng và động lực phát triển kinh tế của các thành viên. Đây là nền tảng quan trọng để cùng tạo dựng quan hệ Đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21. Chúng tôi tin tưởng vào vai trò quan trọng của Nga cũng như các thành viên APEC khác trong việc tạo dựng một tương lai chung vì hòa bình, thịnh vượng, ổn định và an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thưa Quý vị,

Trong 5 năm trở lại đây, vùng Viễn Đông nói chung và Vladivostok nói riêng đã trở thành một điểm hẹn của nhiều Diễn đàn quan trọng của khu vực và thế giới, như APEC 2012 và 3 năm trở lại đây là Diễn đàn kinh tế Phương Đông. Điều đó cho thấy vị thế ngày càng nâng tầm của vùng Viễn Đông như một cửa ngõ quan trọng cho Nga tăng cường liên kết với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khẳng định quyết tâm và ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nga trong chính sách "hướng đông mới", đặt trọng tâm mở cửa để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại khu vực này. Như Tổng thống Vladimir Putin đã phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông lần thứ hai (năm 2016), rằng "là sai lầm nếu đánh giá Viễn Đông đang phát triển từ trong trứng nước" nếu chúng ta nhìn vào lịch sử của vùng đất này, đặc biệt dưới thời Liên Xô cũ. Sự phát triển của vùng Viễn Đông ngày nay hoàn toàn có thể dựa trên những tiềm năng sẵn có về đất đai, tài nguyên, môi trường, vị trí địa lý, con người và lịch sử của vùng đất này, với chất xúc tác là định hướng và quyết tâm của Chính phủ Nga cũng như niềm tin và kỳ vọng của các nhà đầu tư vào tương lai tươi sáng của Viễn Đông. Cơ hội tại Viễn Đông là vô cùng to lớn và tốc độ phát triển tại khu vực này là đáng kinh ngạc: thành lập 17 đặc khu kinh tế (ASEZs), thu hút hơn 600 dự án đầu tư với tổng giá trị lên tới 35 tỷ USD chỉ từ năm 2015 đến nay. Những con số đã nói lên sức hút mạnh mẽ của vùng Viễn Đông với các nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm nay với chủ đề "Tạo ra một thực tế mới cho vùng Viễn Đông" với các hội thảo chuyên đề và đối thoại chính sách, giữa chính phủ Nga và các chính phủ đối tác và các nhà đầu tư, hứa hẹn sẽ là cơ hội để các bên tích cực tìm kiếm và định vị tiềm năng đầu tư và cơ hội phát triển cho mình. Phái đoàn Việt Nam của chúng tôi tới Diễn đàn năm nay không chỉ gồm đại diện của Đảng, Chính phủ, các tỉnh thành phố mà còn rất nhiều đại diện các doanh nghiệp mong muốn tìm hiểu về các cơ hội hợp tác, đầu tư tại Vladivostok và vùng Viễn Đông, cũng như tìm kiếm những đối tác đã, đang và mong muốn tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam.

Tôi xin chúc Diễn đàn thành công tốt đẹp, và cũng giống như cầu Russky - cây cầu dây văng dài nhất thế giới, kỳ quan kiến trúc tuyệt vời nối Vladivostok và đảo Russky, Tôi hy vọng Diễn đàn cũng sẽ trở thành một biểu tượng cho sự đột phá và kết nối bền vững giữa Nga và khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Trân trọng cảm ơn./.