Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp và làm việc với các đại biểu doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo - Triển lãm quốc tề về Phát triểncông nghiệp thông minh 2017

Ngày 4/12/2017, trong khuôn khổ sự kiện Hội thảo – Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh (Smart Industry World 2017) với chủ đề "Định hình & Phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai", đồng chi Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Ban Tổ chức sự kiện đã có buổi gặp mặt các các đại biểu quốc tế, diễn giả, đại diện các đơn vị tài trợ và tham quan triển lãm Công nghệ thông minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với quy mô tầm cỡ quốc tế, Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh (Smart Industry World 2017) sẽ được tổ chức vào ngày 04-05/12/2017 tại Khách sạn JW Marriott, Hà Nội với chủ đề "Định hình và phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai". Sự kiện do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức với sự tham gia chỉ đạo của lãnh đạo 9 bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương. Triển lãm góp phần kết nối khách tham quan với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ và các doanh nghiệp tiên phong trong triển khai công nghiệp thông minh, với hơn 50 gian hàng đến từ các đơn vị công nghệ, công nghiệp, sản xuất hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới như Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Pháp, Israel, Trung Quốc, Ấn Độ… Không chỉ cập nhật công nghệ tại gian hàng, hoạt động Kết nối doanh nghiệp tại sự kiện giúp kết nối trực tiếp giữa lãnh đạo cơ quan quản lý, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại - dịch vụ với các nhà cung cấp giải pháp tương thích, hỗ trợ đàm phán, thương thảo, giúp triển khai các giải pháp thành phố thông minh, giải pháp sản xuất thông minh một cách hiệu quả.

Đại diện các doanh nghiệp phát biểu ý kiến

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định chính sách của Đảng về phát triển công nghiệp, trong đó có công nghiệp thông minh. Là cơ quan tham mưu chiến lược cho Ban chấp hành Trung ương mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Kinh tế Trung ương đã được giao xây dựng Đề án "Định hướng Chính sách Công nghiệp quốc gia đến năm 2030"..

Đồng chí cho rằng, qua thực tiễn cho thấy, sự phối hợp giữa các cơ quan trong triển khai các nhiệm vụ phát triển công nghiệp thông minh - công nghiệp 4.0 trong thời gian qua còn khá rời rạc, chưa có sự kết nối đồng bộ, hiệu quả. Thậm chí, có ngành, có địa phương còn chưa nhận thức rõ về bản chất, xu thế và tác động của cuộc cách mạng này. Cho đến nay, Việt Nam chưa có một chiến lược tổng thể với Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong khi đó hầu hết các nước phát triển và các nước trong khu vực đều đã có chiến lược ứng phó.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đã giới thiệu với các đại biểu về Hội thảo và Triển lãm lần này mang đến những khác biệt quan trọng so với các hội thảo cùng chủ đề, đó là các nhà hoạch định chính sách các cấp, các doanh nghiệp Việt Nam, các địa phương sẽ được chứng kiến, trải nghiệm tham quan các sản phẩm nghiên cứu, ứng dụng của Công nghiệp 4.0 cũng như được nghe các chuyên gia trình bày các kinh nghiệm thực tiễn triển khai công nghiệp 4.0 trên tất cả các lĩnh vực quan trọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia phối hợp của các bộ, ngành trung ương, địa phương và các cơ quan nghiên cứu, hiệp hội trong tổ chức sự kiện và mong muốn được nghe thêm các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu các doanh nghiệp trong nước và quốc tế để Việt Nam có thể sớm phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai một cách hiệu quả, có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại cuộc gặp mặt, đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp cảm ơn Đơn vị chủ trì và Ban tổ chức tạo điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội được trình bày, thảo luận và showcase các giải pháp công nghệ thông minh 4.0. Các doanh nghiệp cũng đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị tới các Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phát huy các thể mạnh và hạn chế những khó khăn trong quá trình sản xuất và ứng dụng công nghệ thông minh. 

Phát biểu kết luận tại buổi gặp mặt,  đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm và ban hành các chủ trương, chính sách về phát triển công nghiệp, trong đó có công nghiệp thông minh. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, sự phối hợp giữa các cơ quan trong triển khai các nhiệm vụ phát triển công nghiệp thông minh - công nghiệp 4.0 trong thời gian qua còn khá rời rạc, chưa có sự kết nối đồng bộ, hiệu quả; có nơi còn chưa nhận thức rõ về bản chất, xu thế và tác động của cuộc cách mạng này và đến nay, Việt Nam chưa có một chiến lược tổng thể với Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong khi hầu hết các nước phát triển và các nước trong khu vực đều đã có chiến lược ứng phó.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình tham quan các gian hàng tại triển lãm

Lắng nghe các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại thách thức nhưng là cơ hội cho Việt Nam nếu có và thực thi thành công chiến lược đi tắt đón đầu. Đây cũng là công cụ quan trọng giúp Việt Nam hoàn thành được mục tiêu công nghiệp hoá của mình vào năm 2030.

Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp quan tâm chuyển giao và phát triển các công nghệ hiện đại tiêu biểu tại thị trường Việt Nam và nhấn mạnh sự hiện diện của các doanh nghiệp không chỉ đem lại sự thịnh vượng cho các doanh nghiệp mà còn cho cả đất nước Việt Nam. Đ/c đề nghị các ban, bộ, ngành hết sức cầu thị; lắng nghe các ý kiến và kinh nghiệm thành công cũng như thất bại của các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hoàn thiện chính sách phù hợp và tạo môi trường thuận lợi nhất; đóng góp thiết thực đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bao trùm.

Phòng Truyền thông