Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh (Smart Industry World 2017) với chủ đề “Định hình & Phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai”

Ngày 4 và 5/12/2017, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh (Smart Industry World 2017) với chủ đề "Định hình & Phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai".

Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn với chuỗi 4 Hội thảo quốc tế, 1 Triển lãm về công nghệ công nghiệp 4.0 của gần 50 doanh nghiệp tiêu biểu trong nước và quốc tế trên tất cả các lĩnh vực: tự động hóa, rôbốt, công nghệ thông minh, nông nghiệp, y tế, giáo dục, fintech, phần mềm... Sự kiện có sự tham dự của trên 1500 đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành, trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong nước, các đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, chuyên gia quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bí thư Thành ủy Hà Nội

Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí trong Ban Tổ chức cắt băng khai mạc Triển lãm quốc tế về

công nghiệp thông minh 

 

Smart Industry World 2017 - Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Triển lãm quốc tế về công nghiệp thông minh diễn ra tại khu vực triển lãm - Khách sạn JW Marriott, Hà Nội bắt đầu mở cửa từ ngày 4-12 và chính thức khai mạc ngày 5-12-2017 với sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương; lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị công nghệ trong nước và quốc tế.

Triển lãm bao gồm hai khu vực, Khu vực 1 giới thiệu các giải pháp công nghệ thông minh trong lĩnh vực Viễn Thông, Năng lượng, Tự động hóa, Nhà thông minh, In ấn 3D với các giải pháp công nghệ robot - tự động hóa từ ABB, Siemens; công nghệ năng lượng mới từ Schneider Electrics;ứng dụng in 3D trong sản xuất với AIE;mạng và thiết bị di động gắn với cá nhân từ FPT, Huawei, Samsung; Khu vực 2 tập trung các đơn vị IT, Ngân hàng, Y tế, Nông nghiệp, Giao thông, các Hiệp hội và tổ chức giáo dục, với các công nghệ robot phẫu thuật và công nghệ y tế; mô hình sản xuất ô tô từ Vinfast; nông nghiệp thông minh từ TH, Hachi;công nghệ thanh toán phi tiếp xúc, công nghệ thẻ thông minh và các ứng dụng thông minh trong tài chính ngân hàng; mô hình IoT và hệ sinh thái đô thị thông minh từ VNPT, Mobifone; công nghệ giám sát giao thông thông minh, trung tâm dữ liệu thế hệ mới từ Dell EMC…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng các đại biểu tham quan các gian hàng tại triển lãm

Không chỉ cập nhật công nghệ tại gian hàng, hoạt động Kết nối doanh nghiệp tại sự kiện giúp kết nối trực tiếp giữa lãnh đạo cơ quan quản lý, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại - dịch vụ với các nhà cung cấp giải pháp tương thích, hỗ trợ đàm phán, thương thảo, giúp triển khai các giải pháp thành phố thông minh, giải pháp sản xuất thông minh một cách hiệu quả.

Triển lãm góp phần kết nối khách tham dự với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ và các doanh nghiệp tiên phong trong triển khai công nghiệp thông minh, với hơn 50 gian hàng đến từ các đơn vị công nghệ, công nghiệp, sản xuất hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới như Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản... Dự kiến sẽ có hàng nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan các gian hàng triển lãm công nghệ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo 

Phát biểu chỉ đạo tại Triển lãm quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến và sự nỗ lực của các nhà tổ chức. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một sự kiện rất có ý nghĩa khi chúng ta bàn về một chủ đề mang tính thời sự đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Các quốc gia trên thế giới, tùy theo trình độ phát triển, thực tiễn đất nước, đều đã có những đối sách khác nhau nhằm tận dụng được xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ở Việt Nam, tuy chưa có chiến lược riêng về thúc đẩy Công nghiệp 4.0, nhưng trong từng lĩnh vực liên quan, đã có những định hướng và chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Công nghiệp thông minh một mặt mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng chính là thách thức đối với sự chuyển đổi của nền công nghiệp đang thâm dụng vốn và lao động của chúng ta. Trong bối cảnh đó, Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải có sự chuyển đổi. Trước mắt là tự nâng cao năng lực để có tiếp cận phù hợp, sau là để chủ động tận dụng được cơ hội này.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu khai mạc Hội thảo chính

Thủ tướng cho biết, trong thời gian vừa qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ và doanh nghiệp, Việt Nam đã đạt được một số kết quả ban đầu tích cực. Tuy nhiên, sự tiếp cận của chúng ta còn rời rạc, thiếu kết nối. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay công nghiệp thông minh là một cuộc chơi lớn, mà nếu Việt Nam muốn chủ động tiếp cận để tăng tốc phát triển thì phải đồng sức đồng lòng, huy động được nguồn lực toàn dân tộc. Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta cần xây dựng thế mạnh và giá trị cốt lõi của Việt Nam dựa trên nhân tố đột phá là nguồn lực trí tuệ - con người và đổi mới sáng tạo, trên cơ sở sự phối hợp nhịp nhàng giữa Chính phủ và doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các bộ, ngành cần chủ động hơn trong việc phối hợp với các doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp làm trung tâm trong xây dựng các chính sách. Đặc biệt là các chính sách hướng tới phát triển công nghiệp thông minh. Các doanh nghiệp tích cực chủ động hơn trong phối hợp với Chính phủ, chia sẻ với Chính phủ về nguồn lực để phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo quốc gia. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và các đối tác quốc tế khảo sát, xây dựng báo cáo hiện trạng, dự báo các kịch bản tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đến Việt Nam. Trên cơ sở đó xây dựng Chiến lược Cách mạng công nghiệp 4.0 cho Việt Nam để báo cáo Chính phủ. Thủ  tướng tin tưởng rằng: Với sự chung tay (gắn kết, hợp nhất) giữa Chính phủ (Nhà nước) và doanh nghiệp, vì mục tiêu cao nhất là phát triển vượt bậc kinh tế xã hội quốc gia, đặt một dấu ấn của Việt Nam lên bản đồ kinh tế quốc tế, chúng ta sẽ thành công.

Xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Trong khuôn khổ của sự kiện Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh, Phiên tổng thể Hội thảo với chủ đề "Định hình và phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai" diễn ra vào sáng ngày 5/12. Chủ trì Hội thảo phiên toàn thể có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng Lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương. Hội thảo có sự tham dự của hơn 400 chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan báo chí.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát phát biểu chào mừng

Có thể nói, Phiên báo cáo toàn thể của Hội thảo mang đến bức tranh tổng quan về các xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những định hướng cho Việt Nam trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới, tác động đến các quốc gia trên tất cả các phương diện từ quản trị của Nhà nước đến kinh tế - xã hội - môi trường. Trong bối cảnh và xu thế đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có những nhận định và đề ra các chủ trương, chính sách phát triển đất nước.

Đ/c Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tham luận

Tuy nhiên, đồng chí cho rằng, cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa chính thức có một chiến lược riêng về thúc đẩy công nghiệp 4.0. Việt Nam cần có một cái nhìn đầy đủ hơn, đa chiều hơn và phải có một chiến lược tiếp cận hợp lý để có thể nắm bắt cơ hội cải thiện vị thế của cá nhân, tổ chức và của quốc gia và không bị tụt hậu trong cuộc cách mạng này. 

Với tư cách là Trưởng ban Tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế công nghiệp thông minh, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Hội thảo và Triển lãm lần này là hoạt động tiếp theo ở phạm vi lớn hơn, với tầm cao hơn, thực tiễn hơn để giúp thêm các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trong hoạch định chiến lược, chính sách ứng phó trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Richard Windischhofer, Phó Chủ tịch cấp cao Công ty ABB phát biểu tham luận

Đồng chí cho rằng, đối với cuộc Cách mạng công nghiệp 3.0 trước đây, do hoàn cảnh lịch sử và điều kiện chiến tranh, Việt Nam đã không thể bắt nhịp ngay từ đầu, vì vậy, đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lần này, Việt Nam phải nhanh chóng nắm bắt cơ hội vàng, phải kiên trì vượt qua các thách thức để phát triển nhanh và bền vững trong tương lai. Tuy vậy, đồng chí cũng lưu ý rằng, nếu chỉ quá kỳ vọng mà không phân tích kỹ lưỡng thời cơ và thách thức sẽ rất nguy hiểm và phải trả giá đắt.  

Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng Giám đốc, Tập đoàn Viễn thông Quân đội phát biểu tham luận

Ông Raimund Klein, Phó Chủ tịch, Khối Giải pháp Nhà máy số, Quy trình công nghiệp & Truyền động,

Siemens Singapore phát biểu tham luận

Trong điều kiện trình độ phát triển tại nhiều vùng miền còn khác nhau, đòi hỏi chiến lược riêng về công nghiệp 4.0 của Việt Nam cần phải được thiết kế có những lộ trình cụ thể, với bước đi phù hợp, có các chính sách cụ thể, rõ ràng và khả thi. Những ưu tiên quan trọng nhất là phải sớm có chiến lược chuyển đổi số quốc gia, tạo thuận lợi cho phát triển nền kinh tế số với động lực chính từ khu vực tư nhân, hình thành đồng bộ hạ tầng số quốc gia; có chính sách đào tạo lại đối với các lao động, sớm xây dựng và có các cơ chế, chính sách cụ thể để thực thi hiệu quả chiến lược phát triển nhân lực công nghiệp đáp ứng và phù hợp với yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, đặc biệt là yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong đó, chú trọng quan tâm phát triển nhân lực công nghiệp trong các ngành điện tử, cơ khí, chế biến, chế tạo. Bên cạnh đó, cần khơi dậy và cổ vũ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí dấn thân khởi nghiệp, sáng tạo của từng người dân, từng gia đình, từng trường học, từng cộng đồng, từng doanh nghiệp.     

Các đại biểu tham gia phiên thảo luận

Với những nội dung đặt vấn đề và gợi mở nêu trên, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo tập trung thảo luận, đề xuất làm rõ để đóng góp cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam có các quyết sách có tính căn cơ, tổng thể và dài hạn trước Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bí thư Thành ủy Hà Nội

cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Với sự tham dự và phát biểu tham luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tiếp tục được đề cập và khẳng định là xu thế công nghệ tất yếu với các công nghệ trụ cột như: trí tuệ nhân tạo,tự động hoá, Internet kết nối vạn vật, công nghệ in 3D... giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất - vận hành, đồng thời đáp ứng chính xác hơn nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 cũng mang đến nhiều thách thức cho các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt về vấn đề hạ tầng công nghệ, an toàn và an ninh thông tin cũng như thích ứng và tận dụng cơ hội mà làn sóng công nghệ 4.0 mang lại. 

Phòng Truyền thông