[Smart Industry World 2017] - Hội thảo chuyên đề "Đổi mới các ngành sản xuất với công nghệ đột phá: xu hướng và giải pháp"

Chiều ngày 05/12/2017, tại Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG cùng một số Bộ, Ban, Ngành trung ương và địa phương tổ chức Hội thảo chuyên đề "Đổi mới các ngành sản xuất với công nghệ đột phá: xu hướng và giải pháp". Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, nằm trong chuỗi sự kiện Hội thảo và Triển lãm quốc tế về phát triển công nghiệp thông minh – Smart Industry World 2017.

Hội thảo chuyên đề "Đổi mới các ngành sản xuất với công nghệ đột phá: xu hướng và giải pháp" với sự tham dự của gần 500 đại biểu lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong nước, các đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các diễn giả quốc tế. Sự kiện này là hoạt động thiết thực của các đơn vị tổ chức nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) về "đẩy mạnh và ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế" và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần làm cơ sở tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc ban hành các chủ trương, chính sách lớn về phát triển công nghiệp quốc gia trong thời gian tới; đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận, kết nối và lựa chọn công nghệ mới để ứng dụng vào quản lý sản xuất, kinh doanh. 

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã nhấn mạnh công nghiệp thông minh với nhiều công nghệ đột phá, là sự kết hợp các tiến bộ kỹ thuật trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học và nhiều lĩnh vực khác, xuất hiện ngày càng nhiều ngành nghề kinh doanh mới. Nhiều ngành công nghiệp đang trải qua thay đổi căn bản về công nghệ, tạo ra nhiều sản phẩm mới với chất lượng và hiệu quả khác biệt vượt trội. Nguồn lao động giá rẻ có thể sẽ mất dần lợi thế trong công nghiệp do tự động hóa, robot hóa. Công nghệ thông tin có thể sẽ làm giảm lợi thế của phương thức sản xuất tập trung. Tài nguyên thiên nhiên từng bước được thay thế bởi vật liệu tổng hợp mới. Những tiến bộ lớn về công nghệ trong sản xuất năng lượng tái tạo (như năng lượng mặt trời, gió) đang nhanh chóng làm giảm giá thành và như vậy sẽ giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch... Đứng trước bối cảnh mới, nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng chiến lược và các chính sách, huy động nguồn lực để thực hiện. Đối với Việt Nam, là quốc gia đang trong giai đoạn đầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, việc phát triển công nghiệp thông minh với các công nghệ đột phá là hết sức cần thiết để tạo điều kiện nâng cao năng suất lao động, năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Nếu không nhanh chóng chuyển đổi sang các công nghệ đột phá theo xu hướng mới, Việt Nam sẽ đối mặt với các thách thức, tác động tiêu cực như: tụt hậu hơn về công nghệ, suy giảm sản xuất, kinh doanh; dư thừa lao động có kỹ năng và trình độ thấp; suy giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế…

Thứ Trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Kishore Natarajan, Giám đốc điều hành khối Chiến lược kinh doanh toàn cầu, Tập đoàn Schneider Electric đánh giá "Công nghệ số tạo ra giá trị trong 3 lĩnh vực quan trọng: vận hành hiệu quả và tăng lợi nhuận, lực lượng lao động được phân quyền, hiệu suất sử dụng tài sản. Cơ hội kinh doanh đến từ công nghệ kết nối không chỉ là sự thay đổi về kỹ thuật số mà còn là sự thay đổi mang tính cạnh tranh, từ đó đặt ra yêu cầu chuyển đổi mô hình kinh doanh với mức độ an toàn và an ninh mạng mới… ". Ông Hồng Việt, đại diện Tập đoàn FPT cho rằng, trong thời đại mới đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và đạt được hiệu quả cao của nhiều doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ thông tin; nhất là "sự phát triển đột phá với trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot".  Ông Thierry Rocaboy, Chủ tịch Ủy ban phát triển nông nghiệp và thực phẩm, Hiệp hội Thương mại châu Âu tại Việt Nam đã kiến nghị mô hình Nông nghiệp thông minh (farming 4.0) nhận định đây là tương lai của ngành nông nghiệp. Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH chia sẻ kinh nghiệm sản xuất theo qui mô lớn, tập trung, áp dụng khoa học kỹ thuật và khoa học quản lý vào quá trình sản xuất và tiêu thụ một cách triệt để từ khâu đầu đến khâu cuối, tận dụng tối đa lợi thế họ có để trở thành lợi thế cạnh tranh và phát triển; " nông nghiệp 4.0 là ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại (ICT) vào nông nghiệp, dựa trên sự ra đời của các thiết bị thông minh trong nông nghiệp. Các thiết bị thông minh bao gồm các cảm biến, các bộ điều tiết tự động, công nghệ có thể tính toán như bộ não và giao tiếp kỹ thuật số. Nông nghiệp 4.0 mở đường cho sự tiến hóa tiếp theo, bao gồm những hoạt động không cần có mặt con người trực tiếp và dựa vào hệ thống thiết bị có thể đưa ra những quyết định một cách tự động… Với những nguồn lực hạn hẹp, sẽ cần mở ra một kỷ nguyên công nghệ cao mới, tại đó tự động hóa và dữ liệu có thể giúp nông dân Việt Nam giải quyết nhiều thách thức trong tương lai, tập trung sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao - như TH đang làm. Và nông nghiệp thông minh 4.0 sẽ là giải pháp toàn diện.".

Ông Thierry Rocaboy, Chủ tịch Ủy Ban Phát triển Nông nghiệp và Thực phẩm, Hiệp hội Thương mại Châu Âu tại

Việt Nam phát biểu tham luận

 

Tham dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã phân tích và thảo luận sâu những xu hướng công nghệ của một số ngành sản xuất; yêu cầu đặt ra và khả năng ứng dụng công nghệ số, công nghệ sinh học, vật liệu mới, robot, năng lượng tái tạo, công nghệ in 3D, internet vạn vật, các bộ cảm biến có độ chính xác cao vào các ngành, lĩnh vực, nhất là nông nghiệp thông minh, công nghiệp chế tạo, cơ khí chính xác CMC, công nghiệp năng lượng với mức độ tự động hóa cao;… đồng thời chia sẻ kết quả, kinh nghiệm của các doanh nghiệp trong việc triển khai lựa chọn công nghệ và đầu tư phát triển công nghiệp thông minh; làm rõ những vướng mắc về thể chế, chính sách và đề xuất những giải pháp thiết thực để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận, lựa chọn và nâng cấp lên công nghệ sản xuất hiện đại.

Các đại biểu tham gia thảo luận

Thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Cao Đức Phát đánh giá cao những nội dung đã được đề cập, thảo luận trong Phiên hội thảo chuyên đề. Đồng chí cho biết, Hội thảo và triển lãm đã góp phần nâng cao nhận thức về cách mạng công nghiệp 4.0 và những thời cơ, thách thức khi phát triển công nghiệp thông minh đối với các ngành, các lĩnh vực, đồng thời tạo cơ hội tiếp cận và trải nghiệm những công nghệ hiện đại của các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới. Thông qua việc phân tích sâu những xu hướng công nghệ, xu hướng số hóa trên toàn cầu, tác động của công nghiệp thông minh đến tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, từ đó đặt ra yêu cầu đối với cơ quan hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, yêu cầu đối với các cơ quan Nhà nước trong việc xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thông minh, yêu cầu đối với các doanh nghiệp trong việc ứng dụng dữ liệu lớn, nhà máy số,… Từ kết quả của Hội thảo, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tham khảo, tổng hợp và chắt lọc trong quá trình xây dựng chính sách, đề xuất Bộ Chính trị, Chính phủ xây dựng các văn kiện về tầm nhìn, chiến lược chung trong việc phát triển công nghiệp thông minh tại Việt Nam, nhất là các vấn đề về cơ chế./.

Quang cảnh Hội thảo chuyên đề 1