Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ hai

Để có căn cứ tham mưu Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế xã hội, tiếp nối thành công của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất vào tháng 6/2017, Ban Kinh tế Trung ương dự kiến tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ hai vào ngày 11 và 12 tháng 01/2018 tại Khách sạn Lotte, Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất, được tổ chức vào tháng 6-2017

 

Đây là Diễn đàn lớn do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Chương trình Dự án tái cơ cấu và nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (RCV, quản lý bởi Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương).

Diễn đàn được tổ chức với mục đích là nơi trao đổi ý kiến và chia sẻ quan điểm giữa những người làm chính sách, đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp, các hiệp hội và đại diện của các tổ chức quốc tế… về diễn biến kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2017 và triển vọng kinh tế cả năm 2018, xác định những nút thắt của nền kinh tế hiện nay và đề xuất các giải pháp tháo gỡ những nút thắt này để phát triển kinh tế bền vững. Diễn đàn cũng nhằm bám sát Kế hoạch xây dựng Báo cáo Đề án "Tổng kết 10 năm việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển kinh tế nhanh và bền vững; đổi mới, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả khu vực Doanh nghiệp nhà nước; xã hội hoá dịch vụ công", "Tổng kết 10 năm Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Bộ Chính trị (khoá X) về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam tới năm 2020, tầm nhìn 2050".

Dự kiến, Diễn đàn sẽ gồm nhiều Hội thảo quan trọng.

Sáng ngày 11/01/2018 sẽ diễn ra Hội thảo kinh tế vĩ mô với chủ đề "Kinh tế Việt Nam năm 2017 & Triển vọng cho năm 2018: Hướng tới phát triển nhanh và bền vững".

Chiều cùng ngày sẽ diễn ra các phiên Hội thảo chuyên đề:

Chuyên đề 1: "Công nghệ, năng lượng xanh và phát triển kinh tế bền vững";

 Chuyên đề 2: "Nâng cao năng suất trong bối cảnh công nghiệp hóa"

Chuyên đề 3: "Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách Quản trị rủi ro tín dụng trong Thương mại và Đầu tư"

 Trong ngày thứ hai sẽ diễn ra Đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề "Tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững cho Việt Nam: Những thách thức và động lực mới".

Diễn đàn dự kiến có sự tham dự của đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, doanh nghiệp và các hiệp hội; đại diện từ các trường đại học, viện nghiên cứu; một số nhà kinh tế, chuyên gia trong nước và quốc tế (ông John Kerry, Cựu Ngoại trưởng Mỹ; Giáo sư Kenichi Ohno, Viện Nghiên cứu Chính sách công Nhật Bản GRIPS; Giáo sư Trần Văn Thọ, Đại học Waseda Nhật Bản, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng), đại diện một số đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam như WB, IMF, ADB, UNDP...

Trước đó, Ngày 27-6-2017, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017 với chủ đề "Phát huy nội lực, phát triển bền vững". Với sự có mặt của gần 500 đại biểu, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017 đã thu hút được nhiều tham luận, trao đổi, những "hiến kế" thực sự ý nghĩa và sâu sắc, đã đánh giá được tình hình hiện tại của kinh tế của kinh tế Việt Nam nói chung và của 6 tháng đầu năm 2017 nói riêng. Trên cơ sở đó thấy rõ điểm nghẽn, cản trở cho phát triển nhanh và bền vững kinh tế Việt Nam.

 

Phong Truyền thông