Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018 - Hội thảo chuyên đề 3 “Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro tín dụng trong thương mại và đầu tư”

Chiều ngày 11-01-2018 tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp với Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia CIC và Công ty Cổ phần Stoxplus tổ chức Hội thảo "Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro tín dụng trong thương mại và đầu tư".

Đây là một trong ba hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ hai với chủ đề "Tình hình Kinh tế Việt Nam 2017 và Triển vọng năm 2018 -  Hướng đến tăng trưởng nhanh và bền vững" do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức với sự chủ trì của đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số ban, bộ ngành, tổ chức quốc tế, hiệp hội, ngân hàng, viện, trường, doanh nghiệp, các chuyên gia quốc tế, các nhà khoa học cùng đông đảo các cơ quan báo chí.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì Hội thảo

Trong những năm qua, Việt Nam được đánh giá là nước chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, tuy nhiên cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Vấn đề làm thế nào để đảm bảo nền kinh tế vĩ mô ổn định trong đó có sự ổn định thị trường vốn, tài chính ngân hàng trước sự thay đổi nhanh chóng và tiềm ẩn nhiều rủi ro của kinh tế quốc tế? Làm thế nào để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có được đầy đủ thông tin về thị trường vốn, thị trường tài chính cũng như đo lường được các rủi ro trong việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, từ đó đánh giá được các nguy cơ, phát hiện sớm các rủi ro, kịp thời đưa ra các quyết định đúng đắn khi đầu tư vào Việt Nam. Để làm được điều này, bên cạnh việc có được hệ thống môi trường pháp lý ngày càng hoàn thiện, việc xây dựng đảm bảo các công cụ, thiết chế, các nhiệm vụ về quản lý tài chính DN, quản lý rủi ro là hết sức cần thiết. Việc quan tâm phát triển các tổ chức cung cấp dịch vụ, tổ chức phân tích đánh giá, xếp hạng tín dụng doanh nghiệp cũng là một thách thức đối với yêu cầu phát triển hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hoan nghênh sự có mặt của các đại biểu đã tham dự sự kiện này. Đồng chí khẳng định: Đảng và Chính phủ hướng tới nền tài chính công khai, minh bạch, bền vững, vì đây là yếu tố quan trọng không chỉ tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, có sự hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư mà còn quyết định đến sự thành công trong phát triển kinh tế ổn định, bền vững của Việt Nam. Vì vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng thông tin tài chính tại các doanh nghiệp, từ đó xây dựng niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài; giải pháp tăng cường quản lý rủi ro tín dụng…

Cũng tinh thần đó, đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho rằng,  hiện nay môi trường đầu tư tại Việt Nam cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung và cho các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng vẫn còn phải cải thiện. Theo báo cáo khảo sát của Ngân hàng Thế giới mới nhất thì năm2017 Việt Nam xếp thứ 68 trong tổng số 190 quốc gia và vùng lãnh thổ về "sự thuận tiện trong kinh doanh". Mặc dù có sự cải thiện đáng kể từ vị trí 80 vào năm 2016 lên 68 nhưng nhiều yếu tố về môi trường kinh doanh vẫn cần phải cải thiện trong đó có vấn đề đơn giản hóa hơn nữa thủ tục thành lập doanh nghiệp, giấy phép xây dựng, tiếp cận tín dụng, và sự thuận tiện của thương mại xuyên biên giới… vì vậy,

 

Hội thảo "Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro tín dụng trong thương mại và đầu tư" đã được thảo luận sôi nổi xung quanh những vấn đề:

          (1) Cải thiện môi trường đầu tư thông qua nâng cao chất lượng thông tin tài chính tại các doanh nghiệp ở Việt Nam. Môi trường đầu tư từ góc độ minh bạch thông tin; củng cố hệ thống Dữ liệu doanh nghiệp quốc gia để quản lý, xúc tiến và thu hút đầu tư nước ngoài; nâng cấp chất lượng thông tin tài chính doanh nghiệp trong đầu tư và kết nối thương mại tại Việt Nam

(2) Thực trạng quản lý rủi ro tín dụng doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay và sự cần thiết xây dựng một hệ thống hạ tầng chia sẻ thông tin dữ liệu nội bộ nhằm chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình kỹ thuật số; ứng dụng công nghệ số hoá, dữ liệu lớn và các công nghệ liên quan vào Việt Nam.

Các đại biểu tham gia thảo luận

 (3) Đề xuất các giải pháp hoàn thiện hơn trong công tác ứng dụng cơ sở dữ liệu, dữ liệu lớn và áp dụng các công nghệ xử lý dữ liệu nhằm cải thiện công tác quản tri rủi ro tín dụng và góp phần vào sự phát triển lành mạnh và ổn định của hệ thống ngân hàng cũng như góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Ngô Đông Hải phát biểu: Đất nước đã và đang hội nhập sâu rộng, thực hiện cơ chế thị trường ngày càng đầy đủ, vấn đề môi trường đầu tư kinh doanh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc quyết định cho tăng trưởng bền vững và cạnh tranh hiệu quả. Do đó, Hội thảo "Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro tín dụng trong thương mại và đầu tư" thời điểm này thực sự rất có ý nghĩa. Ban Kinh tế Trung ương đã  tổng hợp được nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, thiết thực từ Hội thảo, giúp cho công tác tham mưu Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế xã hội nói chung và cải thiện môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư nói riêng.

.

                                      Trung tâm Thông tin kinh tế