Hội thảo chuyên đề "Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững”

Sáng ngày 11/1/2018, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với tổ chức USAID, Konrad, các đại sứ quán Nhật Bản và Úc tại Việt Nam cùng một số ban, bộ, ngành trung ương và địa phương tổ chức Hội thảo chuyên đề "Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững". Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, nằm trong chuỗi sự kiện "Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2018" với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Bình Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam; ông John Kerry, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie và trên 350 đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong nước, các đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các diễn giả quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu chỉ đạo

Hội thảo này là hoạt động thiết thực của các đơn vị tổ chức nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2007 của Bộ Chính trị về "định hướng phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050" và Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc "phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050", góp phần làm cơ sở tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc ban hành các chủ trương, chính sách lớn về phát triển năng lượng, nhất là năng lượng xanh trong thời gian tới. 

Ông John Kerry, Cựu Ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie

phát biểu tham luận

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương đã nhấn mạnh: Năng lượng luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tất cả các nước trên thế giới. Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Đảng ta đã luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề phát triển năng lượng. Hiện nay, các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đã và đang đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, nguồn năng lượng hóa thạch có hạn, việc sử dụng nhiều năng lượng hoá thạch có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tăng phát khí gây hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, việc nghiên cứu và sử dụng các nguồn năng lượng xanh thay thế, có khả năng tái tạo và khắc phục được các hạn chế nêu trên như: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, địa nhiệt hay năng lượng từ sinh khối, năng lượng sinh học là một nhu cầu tất yếu. Phát triển năng lượng xanh ngày nay đang xu thế mới, làm thay đổi khá nhanh chóng cơ cấu ngành năng lượng. Nhiều quốc gia đã khẩn trương xây dựng và thực thi các chiến lược, chính sách phát triển năng lượng xanh với tầm nhìn dài hạn, tập trung nhiều các nguồn lực về con người, khoa học - công nghệ và tài chính - tín dụng… hướng tới việc phát triển nền kinh tế các-bon thấp, bền vững và thân thiện với môi trường.

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trục Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu kết luận 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Vì vậy, tại Hội thảo này, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị các chuyên gia kinh tế, các đại biểu tập trung thảo luận về những giải pháp cụ thể làm sao để phát triển ngành năng lượng đúng với xu thế thời đại cũng như sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng phải gắn với phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam.

Đ/c hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tham luận

Tham dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã phân tích và thảo luận về bức tranh phát triển năng lượng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay; tìm các giải pháp cho Việt Nam trong tình hình xu thế cán cân năng lượng nghiêng dần sang nhập khẩu ngày càng tăng. Hội thảo có chung nhận định là thị trường năng lượng hiện nay chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ và cho rằng đây chính là điểm nghẽn trong trong phát triển năng lượng Việt Nam. Đại diện của Bộ Công Thương cho rằng, để hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhất người tiêu dùng, cần có những giải pháp về đa dạng hóa sở hữu và phương thức kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước gắn với bảo vệ môi trường sinh thái hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế các-bon thấp. Các chuyên gia đã đề cập đến một số vấn đề liên quan tới nhiệt điện than hiện nay theo 2 góc nhìn tích cực và hạn chế. Một số chuyên gia quốc tế đã chia sẻ về kinh nghiệm về thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng, những nét chính về cơ chế tài chính, tín dụng quốc tế để hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng năng lượng, tiếp cận một số thành tựu của ngành năng lượng thế giới; nhận diện những thách thức tác động xấu đến ngành năng lượng do biến đổi khí hậu và đề xuất một số giải pháp cho Việt Nam. Cũng tại Hội thảo chuyên đề này, ông John Kerry, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie đã thẳng thắn khi đặt vấn đề: "Lựa chọn nào cho Việt Nam: Than đá - Năng lượng tái tạo?". Các chuyên gia cũng đã đánh giá, phân tích những kỳ vọng từ các dự án năng lượng tái tạo trọng điểm hiện nay và cho rằng cơ chế mua bán điện trực tiếp đã mở hướng đầu tư - tiêu thụ cho các cơ sở nhỏ; thảo luận về một số cam kết quốc tế trong việc sử dụng những nguồn năng lượng sạch và tìm hiểu các hỗ trợ từ những tổ chức tài chính quốc tế cho những sáng kiến về năng lượng sạch hiện nay trên thế giới, khu vực và trường hợp áp dụng cho Việt Nam. Đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chia sẻ nhiều vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo trong tổng thể hệ thống điện quốc gia: từ phát điện, truyền tải điện cho tới tích trữ, sử dụng. Một số chuyên gia quốc tế giới thiệu các thành tựu khoa học - kỹ thuật và xu thế giảm suất đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đánh giá khả năng chuyển giao công ứng dụng công nghệ trong phát triển năng lượng tái tạo; đánh giá một số triển vọng phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam: Góc nhìn đa chiều của doanh nghiệp phát điện, người tiêu dùng, cơ quan hoạch định chính sách, nhà đầu tư.

Các đại biểu tham gia thảo luận

Thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Cao Đức Phát đánh giá cao những nội dung đã được đề cập, thảo luận trong Hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh rằng, chúng ta gặp nhau ở đây với cùng một lý do đó là sự quan tâm, chia sẻ, mong muốn được đóng góp hiểu biết, kinh nghiệm của mình, cùng nhau tìm ra những giải pháp phát triển năng lượng xanh cho Việt Nam để hướng tới một nền kinh tế các-bon thấp và bền vững theo xu thế thời đại. Các ý kiến đóng góp rất tâm huyết, nhiều ý tưởng có tầm nhìn với những luận cứ khoa học và thực tiễn cụ thể đã giúp chúng ta thấy được bức tranh năng lượng toàn cảnh của Việt Nam; phân tích, đánh giá một số vấn đề tồn tại, thách thức hiện nay cũng như xu thế phát triển năng lượng Việt Nam trong tương lai; đặc biệt về tiềm năng, vai trò của năng lượng xanh trong phát triển nền kinh tế bền vững.

Ông Michael Greene, USAID phát biểu tham luận

Ông Kyle Kelhofer, IFC phát biểu tham luận

 

Kết luận Hội thảo, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho biết, từ kết quả của Hội thảo, Ban Kinh tế Trung ương sẽ báo cáo tổng hợp, chắt lọc những vấn đề mang tầm chủ trương, định hướng lớn để tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư những vấn đề về năng lượng, năng lượng xanh, an ninh quốc gia gắn với phát triển kinh tế bền vững trong giai đoạn tới./.       

                                                                Trung tâm Thông tin kinh tế