Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng thăm và làm việc tại Hungary

Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng ta do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Hungary từ ngày 27-29/5/2018.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình hội kiến với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Hungary

 

Trong thời gian ở thăm Hungary, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã hội kiến với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Ông Varga Mihály, Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Ban lãnh đạo toàn quốc của Đảng Xã hội Hungary ông Hiller Istvan, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội kiêm Trưởng Ban Đối ngoại Đảng FIDESZ cầm quyền ông Nemeth Zsolt, Đặc phái viên Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình hội kiến Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Ban lãnh đạo toàn quốc của

Đảng Xã hội Hungary 

Tại các cuộc làm việc, hai Bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và những ưu tiên trong chính sách đối ngoại mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó có Hungary; vui mừng ghi nhận Hungary là một trong những đối tác hợp tác hiệu quả và thực chất của Việt Nam ở khu vực Trung Đông Âu và chúc mừng Hungary đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình phát triển và hội nhập châu Âu.

Ông Nemeth Zsolt - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội kiêm Trưởng Ban Đối ngoại Đảng FIDESZ cầm quyền

đón tiếp đoàn

Làm việc với ông Nemeth Zsolt - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội kiêm Trưởng Ban Đối ngoại Đảng FIDESZ cầm quyền

Hai Bên khẳng định hợp tác kinh tế - tài chính là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương. Phía Hungary mong muốn được tạo điều kiện để mở rộng các hoạt động đầu tư trực tiếp, liên doanh và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam trong các lĩnh vực Hungary có thế mạnh như dược phẩm, thiết bị y tế, công nghệ thông tin, an ninh mạng, quản lý tài nguyên nước, nông nghiệp… Lãnh đạo Hungary cũng cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký chính thức, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Về phần mình, Việt Nam cũng sẵn sàng hỗ trợ Hungary tăng cường hợp tác với ASEAN và các nước thành viên Hiệp hội.

Làm việc với Đặc phái viên Bộ Ngoại giao

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao việc chính thức khởi công Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ bằng nguồn tín dụng ưu đãi của Hungary, và khẳng định quyết tâm của hai Chính phủ trong việc tích cực phối hợp và triển khai hiệu quả các dự án thực hiện bằng nguồn vốn tín dụng ưu đãi trị giá 440 triệu EUR của Hungary. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng trân trọng việc Hungary tăng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam lên 200 suất mỗi năm tại những ngành học Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như y tế, dược, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin. Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng cảm ơn phía Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh tại Hungary, góp phần tích cực củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

Làm việc với Đại sứ quán Việt Nam Hungary

Trong thời gian tại Hungary, đồng chí Nguyễn Văn Bình và đoàn đại biểu cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán và Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary./.