Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ

Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng ta do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Vương Quốc Bỉ từ ngày 30-31/5/2018.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình hội kiến với Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jyrki Katainen

 

Trong thời gian ở thăm Bỉ, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã hội kiến với Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu ông Jyrki Katainen, Phó Thủ  tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Bỉ ông Alexander De Croo, Nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ, Chủ tịch nhóm các Nghị sĩ Đảng CD&V Thượng viện Bỉ ông Steven Vanackere, Bộ trưởng Bộ Năng lượng - Môi trường và Phát triển bền vững Bỉ bà Marie - Christine Marghem.

Tại buổi làm việc với ông Jyrki Katainen Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với EU, đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam – EU thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. EU là đối tác thương mại lớn thứ hai (sau Trung Quốc) của Việt Nam; là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Mỹ), là điểm đến của 18% lượng hàng xuất khẩu từ Việt Nam; và là top 5 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 52 tỷ đô-la, trong đó Việt Nam có thặng dư thương mại với EU khoảng 31,8 tỷ đô-la.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình hội kiến với Phó Thủ  tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Bỉ Alexander De Croo

 

Hai Bên nhất trí việc phê chuẩn và Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện PCA đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU toàn diện và sâu sắc hơn. Về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), phía EU đánh giá cao quyết tâm, thiện chí của Việt Nam và khẳng định EVFTA có ý nghĩa kinh tế - chính trị quan trọng với hai bên, mong muốn sớm tiến tới ký kết chính thức Hiệp định này, đồng thời phía EU sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết trong Hiệp định. Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng nhấn mạnh những lợi ích to lớn EVFTA mang lại không chỉ cho Việt Nam mà cho cả EU và các nước thành viên EU, tạo tiền đề gắn kết chặt chẽ hơn nữa EU và khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch gia tăng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình hội kiến với Nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ, Chủ tịch nhóm các Nghị sĩ Đảng CD&V Thượng viện Bỉ Steven Vanackere

Tại các cuộc làm việc song phương tại Bỉ, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Bỉ và vai trò của Bỉ trong EU, và vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Bỉ phát triển tích cực, đa dạng và thực chất với nhiều khuôn khổ hợp tác đa lĩnh vực từ cấp liên bang đến cấp vùng. Chuyến thăm này mang nhiều ý nghĩa trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 1973 - 2018.

Hai Bên khẳng định hợp tác kinh tế - tài chính là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương, cam kết tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các kết quả phiên họp lần 4 Ủy ban hỗn hợp về kinh tế (11/2017 tại Hà Nội), đồng thời có những biện pháp tích cực hơn nữa hỗ trợ hoạt động xuất nhập khấu, thương mại và đầu tư hai nước. Phía Bỉ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam đủ tiêu chuẩn tiếp cận các kênh phân phối, hệ thống siêu thị, bán lẻ của Bỉ, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thủy sản...

Đồng chí Nguyễn Văn Bình hội kiến với Bộ trưởng Bộ Năng lượng - Môi trường và Phát triển bền vững Bỉ Marie - Christine Marghem

Lãnh đạo Bỉ cũng cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ,  thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký chính thức, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Về phần mình, Việt Nam cũng sẵn sàng hỗ trợ Bỉ tăng cường hợp tác với ASEAN và các nước thành viên Hiệp hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế mà cải tổ doanh nghiệp nhà nước là một trọng tâm; hoan nghênh và mong muốn Chính phủ Bỉ khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên và thế mạnh như vận tải biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ xanh, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, y tế cũng như tham gia vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam; đề nghị phía Bỉ thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Hà Tĩnh sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Bỉ; thúc đẩy hoàn thành dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Cửa Lò giai đoạn II.

Trong thời gian tại Bỉ, đồng chí Nguyễn Văn Bình và đoàn đại biểu cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ./.

P. Truyền thông