Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Hà Giang và chúc tết các gia đình chính sách tại Tuyên Quang

Hôm nay (ngày 20/1), đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Hà Giang và Tuyên Quang.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Kết quả phát triển kinh tế xã hội 2018 cơ cấu kinh tế chuyển dịch dần theo hướng tích cực: Nông lâm nghiệp và thủy sản chiếm 30,54%; Công nghiệp và xây dựng chiếm 22,44%; Thương mại - dịch vụ chiếm 47,02%. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 14.325,2 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 6,76% so với năm 2017. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 26,2 triệu đồng/năm (tăng 17% tương đương 3,8 triệu đồng so với năm 2017).

Đồng chí Nguyễn Văn Bình chúc Tết ông Ma Văn Dần, cán bộ Tiền khởi nghĩa

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, thời gian tới, Tỉnh Hà Giang cần tiếp tục phát triển nông nghiệp trong đó chú trọng các thế mạnh về cây ăn quả và cây dược liệu, có các giải pháp về hệ thống thủy lợi cũng như hệ thống hồ treo phục vụ nước sinh hoạt của nhân dân. Phát triển công nghiệp theo hướng gắn với nông nghiệp để hình thành chuỗi sản xuất phục vụ chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp hỗ trợ nhân dân. Hạn chế tối đa và dừng các dự án khai khoáng nhỏ lẻ gây ảnh hưởng tới môi trường, hạ tầng giao thông và thất thu ngân sách nhà nước. Đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển các sản phẩm du lịch để hình thành các sản phẩm đặc sắc của từng địa phương và chuỗi các sản phẩm của vùng nhằm thu hút khách du lịch tới Hà Giang nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Tích cực thu hút nhà đầu tư, đặc biệt các doanh nghiệp lớn, có uy tín thương hiệu, để tạo sự lan tỏa, dẫn dắt các nhà đầu tư khác đến với Hà Giang. Tập trung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông trong đó nghiên cứu giải pháp huy động theo hình thức nhà nước và tư nhân cùng làm để thu hút được nguồn lực từ xã hội tham gia vào đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của Hà Giang và vùng Tây Bắc. Tiếp tục làm tốt công tác dân vận, công tác tôn giáo, công tác quy hoạch và bồi dưỡng cán bộ, xây dựng và chỉnh đốn Đảng nhằm phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra năm 2019, chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình chúc tết Mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Cơ

Đối với một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Bình làm rõ, giải quyết các nội dung thuộc thẩm quyền của Ban Kinh tế Trung ương. Đối với những đề xuất khác, đồng chí ghi nhận và sẽ báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng thời đề nghị các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu báo cáo Chính phủ, Đảng đoàn Quốc hội để kịp thời giải quyết nhằm tạo điều kiện tốt nhất để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh Hà Giang.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình chúc Tết thương binh Nguyễn Văn Thông, phường Tân Quang, Tuyên Quang

Tại Tuyên Quang, nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi, đ/c Nguyễn Văn Bình đã tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Cơ; cán bộ tiền khởi nghĩa Ma Văn Dần và thương binh hạng 2/4 Nguyễn Văn Thông. Tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe và khẳng định các Mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng và người có công là niềm tự hào của dân tộc và có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Với truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ những cống hiến, hy sinh của người có công với cách mạng. Hoan nghênh các cơ quan, địa phương, đơn vị có nhiều hoạt động tri ân, đền đáp người có công, đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, nhân dân tỉnh Tuyên Quang thực hiện tốt hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Cùng ngày, đ/c Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác đã tới dâng hương khu Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang.

PV Thanh Bình (CTV)