Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

PHÁT BIỂU KHAI MẠC

CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC

TẠI DIỄN ĐÀN KINH TẾ TƯ NHÂN VIỆT NAM 2019

(Hà Nội, ngày 02/5/2019)

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

 

Thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ ngành trung ương,

Thưa các đồng chí lãnh đạo HN, TPHCM và Các địa phương.

Thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần, trong đó mỗi thành phần kinh tế đều đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Hôm nay, sự có mặt đông đảo các đồng chí lãnh đạo TƯ và địa phương, các đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học, trên 2000 đại biểu tham dự là lãnh đạo của các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu trong nước và quốc tế và hơn 100 cơ quan truyền thông thể hiện sự quan tâm của tất cả chúng ta đối với kết quả, những vướng mắc và những biện pháp tốt hơn nhằm triển khai Nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân trong thời gian tới.

 Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí,

30 năm đổi mới của đất nước, nhất là thời gian kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay chúng ta cùng nhau chứng kiến những thành quả phát triển kinh tế- xã hội rất tích cực về tốc độ tăng trưởng GDP, về xuất khẩu, xuất siêu, dự trữ ngoại hối, về giải quyết việc làm và tăng năng lực sản xuất kinh doanh, dịch vụ, vv… Đặc biệt năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp cả nước có số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt kỷ lục. Trong sự phát triển đó có vai trò quan trọng của các tập đoàn kinh tế nhà nước, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các loại hình hợp tác xã và kinh tế hộ. Đăc biệt, kinh tế tư nhân nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% NSNN, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã khẳng định giá trị thương hiệu của mình trên thị trường và được người dân trong nước tin tưởng. Nhất là, sau khi có Nghị quyết TƯ 5, Khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân, mặc dù chưa có sự đánh giá tổng kết đầy đủ những kết quả đạt được nhưng 2 năm qua chúng ta đã chứng kiến sự lớn mạnh, tinh thần đổi mới và khát vọng vươn lên của khu vực tư nhân. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn còn thấp xa so với mức tiềm năng. Đúc kết thực tiễn ở các nước đã thành công trong cải cách kinh tế cũng cho thấy khu vực kinh tế tư nhân trong nước có vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển. Các ngành, các cấp cần phải tìm cách kích hoạt vai trò này tốt hơn nữa.

Đoàn chủ tọa Hội thảo

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chính phủ và cá nhân tôi trên cương vị Thủ tướng đã liên tục động viên tư nhân khởi nghiệp, nuôi dưỡng khát vọng lớn trong phát triển, kiến tạo các lĩnh vực dựa trên động viên nguồn lực từ các doanh nghiệp tư nhân trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau (từ Sâm ngọc linh, tôm công nghệ cao, ngành gỗ, ngành lúa gạo, ngành sản xuất, lắp ráp ô tô,…). Tôi tin rằng nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Chỉ còn không đầy hai năm nữa sẽ diễn ra ĐH Đảng toàn quốc lần thứ 13. Diễn đàn hôm nay là một cơ hội để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Ban Xây dựng Đảng, các cơ quan Quốc hội lắng nghe, tiếp thu các góp ý, phản biện của khu vực tư nhân nhằm phục vụ cho công tác xây dựng văn kiện ĐH 13. Để làm rõ hơn về định hướng này, tôi xin nêu một số vấn đề có tính gợi mở cho việc thảo luận, với tinh thần "nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật và nói sự thật" như cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh đã nêu.

Thủ tướng và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thăm gian hàng

Nhóm vấn đề thứ nhất là: làm thế nào để các doanh nghiệp Việt Nam đa phần có quy mô còn nhỏ, có thể vươn ra cạnh tranh quốc tế, có thương hiệu toàn cầu ? làm thế nào để hàng triệu hộ kinh doanh có thể mở rộng quy mô, chuyển sang mô hình doanh nghiệp nhằm phát huy lợi thế tạo nhiều của cải hơn cho bản thân mình và cho cả xã hội?

Đây là những vấn đề khó nhưng nếu có khát vọng, có sự đồng lòng, và có quyết tâm cao chúng ta sẽ thành công. Khát vọng vươn ra biển lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại và đổi mới sáng tạo chính là chìa khoá huy động nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh, và tạo ra nhiều của cải cho xã hội. 20-30 năm trước đây thì vốn và máy móc có vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Ở thời điểm này và những thập kỷ tới đây thì con người và đổi mới sáng tạo mới là yếu tố trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội. Tôi muốn nhấn mạnh là đổi mới sáng tạo không phải chỉ liên quan đến công nghệ, mà liên quan đến tất các lĩnh vực khác như tư duy, suy nghĩ, cách thức chúng ta vận động và sản xuất.

Quang cảnh Diễn đàn

Lịch sử dựng nước và giữ nước của chúng ta cũng cho thấy nếu tính tổng các nguồn lực thì Việt Nam đều thua xa các đối thủ ở những cuộc chiến trong quá khứ. Thế nhưng, chúng ta đã luôn chiến thắng nhờ sử dụng tài tình, sáng tạo và hiệu quả các nguồn lực và điểm mạnh của mình.

Nhóm câu hỏi thứ hai là làm sao có được đột phá thực sự ở các điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh? Chúng ta đều biết thể chế pháp luật, môi trường kinh doanh của Việt Nam tuy đã có nhiều cải tiến, nhưng vẫn còn nhiều rào cản, vướng mắc, đôi khi thể chế chính sách còn chưa theo kịp, chưa thực sự kiến tạo cho các mô hình kinh doanh mới, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp hữu cơ, vv… Vậy đâu thực sự là điểm nghẽn, giải pháp đột phá sắp tới là gì? Nhà nước, doanh nghiệp cần làm gì? Với lộ trình ra sao?

Cần những giải pháp đột phá nào, cơ chế hợp tác công- tư thế nào trong những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều tiềm năng như du lịch, dịch vụ, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, mô hình kinh doanh mới, phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, …

Còn nhiều câu hỏi quan trọng nữa mà các doanh nhân ngồi đây biết rõ hơn chúng tôi. Các vị là những người lăn lộn thực tế, thấy rõ cơ hội, thấy rõ nút thắt của doanh nghiệp, của đất nước. Chúng tôi ở đây để lắng nghe và tiếp thu.

Tại các diễn đàn, hội nghị của Chính phủ với doanh nghiệp, tôi đã nhiều lần phát biểu, chủ yếu nói về những cam kết của chính phủ, những cải cách của nhà nước nhằm tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển. Hôm nay phát biểu trước đông đảo đoanh nhân, tôi muốn đề cập đến tinh thần doanh nghiệp.

Tôi cho rằng tinh thần doanh nghiệp có 3 nội dung quan trọng:

Thứ nhất là chí tiến thủ của nhà doanh nghiệp, không bằng lòng với hoàn cảnh đang có mà là xông xáo tìm kiếm và nắm bắt cho bằng được các cơ hội do công nghệ và thị trường mang lại. Nỗ lực tìm kiếm công nghệ mới, thị trường mới, nguyên liệu mới, đổi mới tổ chức, đổi mới quản lý được gọi tổng quát là cách tân, một tố chất quan trọng của nhà doanh nghiệp.

Thứ hai,  doanh nhân cần kinh doanh liêm chính, tìm kiếm lợi nhuận chân chính, doanh nhân có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta. 

      Nội dung thứ ba là tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh- đó là những tố chất cần thiết, phổ biến của nhà doanh nghiệp của tất cả các nước. Riêng đối với Việt Nam, một nước còn ở giai đoạn phát triển trung bình, cần thêm một yếu tố là lòng yêu nước, là ý thức góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh. Các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm, các thương hiệu nổi tiếng, cạnh tranh và xác lập tên tuổi trên thì trường thế giới là góp phần làm hình ảnh đất nước sáng chói trên vũ đài quốc tế.  

          Các nhà doanh nghiệp cần đề cao triết lý kinh doanh vì xã hội, vì đất nước, vì tương lai dân tộc. Trong thời đại hội nhập, hợp tác, cạnh tranh, liên kết với thế giới là cần thiết nhưng lãnh đạo doanh nghiệp của một nước còn ở giai đoạn phát triển thấp phải có tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước thì đất nước mới phát triển.

Như mọi quốc gia trên hành tinh này, kinh tế tư nhân Việt Nam mang trong mình khát vọng mãnh liệt vào tương lai. Một thanh niên trẻ có thể xuất thân rất bần hàn nhưng ngày mai có thể trở thành doanh nhân thành đạt, nổi tiếng, thậm chí là những con người nhiệt huyết, gánh trên vai sứ mệnh xã hội, đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng, cho người dân.

Có rất nhiều những câu chuyện về kinh tế tư nhân, những tấm gương khởi nghiệp thành đạt như vậy trên khắp thế giới và tôi tin là tất cả chúng ta đều biết.

Đó chính là những xung lực rất lớn, làm nên quyết tâm hành động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm khơi dậy mọi tiềm năng khởi nghiệp của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam nói riêng cũng như toàn bộ nền kinh tế nói chung trên con đường hiện thực hóa khát vọng và những mục tiêu chiến lược về một nước Việt Nam Độc Lập-Tự Cường và thịnh vượng vào năm 2045.

 Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

Tôi kêu gọi tiếp tục tạo dựng và củng cố niềm tin giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền thông qua một môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, và công bằng; thông qua việc tiếp tục vun đắp tinh thần doanh nghiệp của doanh nhân Việt Nam.

Một khu vực tư nhân lớn mạnh, bền vững, bên cạnh khu vực DNNN hiệu quả hơn, khu vực kinh tế HTX năng động hơn sẽ tạo ra một tương lại thịnh vượng, bền vững hơn cho nền kinh tế Việt Nam.  Khu vực kinh tế trong nước giàu tiềm lực, có tầm ảnh hưởng vượt biên giới quốc gia, sẽ góp phần lan tỏa sức mạnh mềm và ảnh hưởng của chúng ta trong khu vực và toàn cầu, không chỉ về phương diện kinh tế, mà trên tổng thể nhiều phương diện chiến lược khác.

Trên cương vị là người đứng đầu tiểu ban kinh tế xã hội của Đại Hội Đảng lần thứ 13, diễn ra vào năm 2021, tôi muốn nghe những tham vấn có trách nhiệm từ khu vực tư nhân. Thông qua diễn đàn này, cùng với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên BCT, Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh- Phó Chủ tịch nước, đồng chí Phùng Quốc Hiến- Phó Chủ tịch Quốc hội, và các đồng chí lãnh đạo khác ở Trung ương và địa phương, chúng ta sẽ chắt lọc được nhiều ý tưởng tinh túy để tiếp thu thỏa đáng vào các hoạch định nội dung chiến lược phát triển kinh tế xã hội đất nước trong giai đoạn tới.

Kính chúc tất cả các quý vị sức khỏe!

Xin cảm ơn!