Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 được tổ chức vào ngày 2 và 3 tháng 5 năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội với chủ đề "Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 khoá XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ" do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ đạo tổ chức, gồm 01 Phiên toàn thể 07 Hội thảo, Tọa đàm chuyên đề, hoạt động triển lãm và kết nối doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn thu hút sự quan tâm lớn của xã hội, khu vực kinh tế tư nhân và cộng đồng doanh nghiệp trong nước, ngoài nước với sự tham gia của khoảng 4.000 lượt đại biểu. Đặc biệt, Phiên toàn thể có sự tham gia của 6 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; 3 đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; hơn 40 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và trên 60 đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn hệ thống chính trị đối với việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng về phát triển của kinh tế tư nhân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tới dự, đồng chủ trì và bài phát biểu khai mạc Diễn đàn; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tới dự, đồng chủ trì và phát hiển tổng kết, bế mạc Diễn đàn. 

 Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

phát biểu kết luận

 

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 30 năm đổi mới của đất nước, nhất là thời gian kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay chúng ta cùng nhau chứng kiến những thành quả phát triển kinh tế- xã hội rất tích cực về tốc độ tăng trưởng GDP, về xuất khẩu, xuất siêu, dự trữ ngoại hối, về giải quyết việc làm và tăng năng lực sản xuất kinh doanh, dịch vụ, vv… Đặc biệt năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp cả nước có số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt kỷ lục. Trong sự phát triển đó có vai trò quan trọng của các tập đoàn kinh tế nhà nước, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các loại hình hợp tác xã và kinh tế hộ. Đăc biệt, kinh tế tư nhân nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% NSNN, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã khẳng định giá trị thương hiệu của mình trên thị trường và được người dân trong nước tin tưởng. Nhất là, sau khi có Nghị quyết TƯ 5, Khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân, mặc dù chưa có sự đánh giá tổng kết đầy đủ những kết quả đạt được nhưng 2 năm qua chúng ta đã chứng kiến sự lớn mạnh, tinh thần đổi mới và khát vọng vươn lên của khu vực tư nhân. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn còn thấp xa so với mức tiềm năng. Đúc kết thực tiễn ở các nước đã thành công trong cải cách kinh tế cũng cho thấy khu vực kinh tế tư nhân trong nước có vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển. Các ngành, các cấp cần phải tìm cách kích hoạt vai trò này tốt hơn nữa.

Đoàn chủ tọa Diễn đàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số vấn đề: Nhóm vấn đề thứ nhất là: làm thế nào để các doanh nghiệp Việt Nam đa phần có quy mô còn nhỏ, có thể vươn ra cạnh tranh quốc tế, có thương hiệu toàn cầu ? làm thế nào để hàng triệu hộ kinh doanh có thể mở rộng quy mô, chuyển sang mô hình doanh nghiệp nhằm phát huy lợi thế tạo nhiều của cải hơn cho bản thân mình và cho cả xã hội?

Đây là những vấn đề khó nhưng nếu có khát vọng, có sự đồng lòng, và có quyết tâm cao chúng ta sẽ thành công. Khát vọng vươn ra biển lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại và đổi mới sáng tạo chính là chìa khoá huy động nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh, và tạo ra nhiều của cải cho xã hội. 20-30 năm trước đây thì vốn và máy móc có vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Ở thời điểm này và những thập kỷ tới đây thì con người và đổi mới sáng tạo mới là yếu tố trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội. Tôi muốn nhấn mạnh là đổi mới sáng tạo không phải chỉ liên quan đến công nghệ, mà liên quan đến tất các lĩnh vực khác như tư duy, suy nghĩ, cách thức chúng ta vận động và sản xuất.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, UVTW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu ý kiến

Lịch sử dựng nước và giữ nước của chúng ta cũng cho thấy nếu tính tổng các nguồn lực thì Việt Nam đều thua xa các đối thủ ở những cuộc chiến trong quá khứ. Thế nhưng, chúng ta đã luôn chiến thắng nhờ sử dụng tài tình, sáng tạo và hiệu quả các nguồn lực và điểm mạnh của mình.

Nhóm câu hỏi thứ hai là làm sao có được đột phá thực sự ở các điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh? Chúng ta đều biết thể chế pháp luật, môi trường kinh doanh của Việt Nam tuy đã có nhiều cải tiến, nhưng vẫn còn nhiều rào cản, vướng mắc, đôi khi thể chế chính sách còn chưa theo kịp, chưa thực sự kiến tạo cho các mô hình kinh doanh mới, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp hữu cơ, vv… Vậy đâu thực sự là điểm nghẽn, giải pháp đột phá sắp tới là gì? Nhà nước, doanh nghiệp cần làm gì? Với lộ trình ra sao?

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW Mặt trận tổ quốc Việt Nam tham gia ý kiến

Thủ tướng cũng cho rằng, tinh thần doanh nghiệp có 3 nội dung quan trọng:

Thứ nhất là chí tiến thủ của nhà doanh nghiệp, không bằng lòng với hoàn cảnh đang có mà là xông xáo tìm kiếm và nắm bắt cho bằng được các cơ hội do công nghệ và thị trường mang lại. Nỗ lực tìm kiếm công nghệ mới, thị trường mới, nguyên liệu mới, đổi mới tổ chức, đổi mới quản lý được gọi tổng quát là cách tân, một tố chất quan trọng của nhà doanh nghiệp.

Thứ hai,  doanh nhân cần kinh doanh liêm chính, tìm kiếm lợi nhuận chân chính, doanh nhân có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta. 

Nội dung thứ ba là tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh- đó là những tố chất cần thiết, phổ biến của nhà doanh nghiệp của tất cả các nước. Riêng đối với Việt Nam, một nước còn ở giai đoạn phát triển trung bình, cần thêm một yếu tố là lòng yêu nước, là ý thức góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh. Các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm, các thương hiệu nổi tiếng, cạnh tranh và xác lập tên tuổi trên thì trường thế giới là góp phần làm hình ảnh đất nước sáng chói trên vũ đài quốc tế.  

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, UVTW Đảng, Phó Chủ tịch nước tham gia ý kiến

Thủ tướng kêu gọi tiếp tục tạo dựng và củng cố niềm tin giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền thông qua một môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, và công bằng; thông qua việc tiếp tục vun đắp tinh thần doanh nghiệp của doanh nhân Việt Nam. Một khu vực tư nhân lớn mạnh, bền vững, bên cạnh khu vực DNNN hiệu quả hơn, khu vực kinh tế HTX năng động hơn sẽ tạo ra một tương lại thịnh vượng, bền vững hơn cho nền kinh tế Việt Nam.

Đồng chí Bùi Văn Cường, UVTW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia ý kiến

Sự kiện tổ chức nhằm hướng tới 03 mục tiêu: Đánh giá kết quả sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII, Nghị quyết số 98-NQ/CP của Chính phủ, nhận diện các mặt được để phát huy và các mặt chưa được để khắc phục; quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng và nâng cao nhận thức của xã hội của về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo cơ hội cho các doanh nhân tư nhân, cơ quan, tổ chức đối thoại, hiến kế, kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước về các cơ chế, chính sách và giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đóng góp ý kiến thảo luận

Các nội dung trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn đều là những vấn đề lớn, cấp thiết song cũng rất cụ thể như: phát triển du lịch bền vững; phát triển kinh tế số; thực hiện có hiệu quả Hiệp định CPTPP; khơi thông vốn trung - dài hạn cho phát triển kinh tế - xã hội; phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông, lâm nghiệp, thủy sản; thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo.Đặc biệt, Diễn đàn dành riêng 1 Tọa đàm cho các Nữ doanh nhân trao đổi về vai trò của nữ giới trong kinh doanh, chia sẻ những kinh nghiệm thành công, khát vọng được cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển và thịnh vượng của đất nước. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tham gia ý kiến

  Diễn đàn dành hầu hết thời gian cho đối thoại chính sách giữa đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và đại diện khu vực kinh tế tư nhân nhằm tạo điều kiện cho đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề phản ánh những khó khăn, vướng mắc và hiến kế, đề xuất các chính sách, giải pháp trong phát triển kinh tế tư nhân.

Ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trường Hải tham gia ý kiến

Tham gia đối thoại, trao đổi trực tiếp với các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân tại Diễn đàn có không chỉ các đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành và các cơ quan quản lý mà còn có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước và đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các đồng chí Lãnh đạo cắt băng khai mạc

Phát biểu kết luận Diễn đàn, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, tại Diễn đàn, thông điệp tiếp tục được khẳng định là Đảng ta luôn kiên định và nhất quán quan điểm, đường lối phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, hình thức tổ chức kinh doanh và hình thức phân phối. Đảng ta quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách phát triển đồng bộ các thành phần kinh tế, đồng thời khẳng định các thành phần kinh tế hoạt động theo pháp luật đều là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế, bình đẳng trước pháp luật, cùng phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh. Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Kinh tế tập thể không ngừng được củng cố và phát triển. Kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể cùng với kinh tế tư nhân là nòng cốt để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ. Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được khuyến khích phát triển. 

Các đồng chí Lãnh đạo thăm triển lãm

Đồng chí nêu rõ  thành quả sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 10, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đạt được một số kết quả quan trọng bước đầu:

Thứ nhất, thống nhất và nâng cao nhận thức chính trị và hành động của xã hội, nhân dân và cả hệ thống chính trị, các cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên về quan điểm, chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân. Tâm lý của nhân dân và tinh thần của doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp đã được nâng lên, củng cố lòng tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân.

Thứ hai, các chủ trương, quan điểm của Nghị quyết 10 từng bước được thể chế hóa; nhiều chính sách, pháp luật, giải pháp đã được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương ban hành nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi hơn cho kinh tế tư nhân phát triển.

 Thứ ba, kinh tế tư nhân bước đầu có sự phát triển mạnh mẽ, tinh thần khởi nghiệp lan tỏa rộng rãi; vai trò và đóng góp của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế ngày cảng được củng cố và nâng cao, nhất là trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đầu tư, thương mại, đóng góp vào ngân sách nhà nước và tạo công ăn việc làm mới.

Để thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết số 10, thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị:

- Đối với Đảng đoàn Quốc hội: tiếp tục xem xét, ưu tiên bổ sung các các dự án luật trực tiếp hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Quang cảnh Diễn đàn

- Đối với Ban cán sự đảng Chính phủ, các Ban cán sự đảng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng đoàn, đảng uỷ trực thuộc Trung ương: thống nhất nhận thức để triển khai quyết liệt các kế hoạch, hành động thực hiện Nghị quyết 10 một cách thực chất và có hiệu quả, nhất là thực hiện nhiệm vụ hoàn thiện thể chế và tạo ra sự đột phá trong môi trường kinh doanh, thường xuyên tổ chức đối thoại, lắng nghe, tiếp nhận, nghiên cứu, xử lý các phản ánh, kiến nghị, đề xuất của khu vực kinh tế tư nhân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ách tắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, nhanh và bền vững.

Các bộ ngành Trung ương cần tiếp tục nghiên cứu, xử lý một cách nghiêm túc, sâu sắc các kiến nghị, đề xuất của đại diện khu vực kinh tế tư nhân nêu tại Diễn đàn hôm nay. Ngay sau khi kết thúc Diễn đàn này, Ban Tổ chức Diễn đàn sẽ tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của khu vực kinh tế tư nhân để các cơ quan có liên quan xử lý kịp thời. Định kỳ sẽ kiểm tra, đánh giá việc xử lý các kiến nghị, đề xuất.

- Đối với các doanh nhân tư nhân: nhận thức đầy đủ và tin tưởng vũng chắc đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, nỗ lực đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, bảo đảm an sinh, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển sản xuất kinh doanh cạnh tranh lành mạnh theo đúng chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Tích cực, chủ động phản ánh những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất và hiến kế phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng định hướng của Đảng nhất là tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế cải thiện môi trường kinh doanh cho phát triển kinh tế tư nhân. Đội ngũ doanh nhân, tư nhân không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao ý thức chính trị, phát huy lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường gắn bó với lợi ích quốc gia, dân tộc vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Năm 2019 và những năm tiếp theo, khu vực kinh tế tư nhân cần tạo sự phát triển bứt phá hơn nữa.

Trong thời gian tới, với chức năng và nhiệm vụ được giao, Ban Kinh tế Trung ương sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng về kinh tế - xã hội; phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng Chính phủ, Đảng đoàn Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong đôn đốc, giám sát, kiểm tra để thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có Nghị quyết 10 về phát triển kinh tế tư nhân.