Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu Đoàn đại biểu của Đảng tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 23

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 23 được khai mạc trọng thể ngày 6/6 tại Trung tâm Triển lãm "Expoforum", thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng ta tham dự Diễn đàn. Tại Phiên khai mạc sự kiện, đồng chí Nguyễn Văn Bình có bài phát biểu quan trọng và tham gia đối thoại cấp cao cùng với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và lãnh đạo một số quốc gia và tổ chức quốc tế.

 

 

Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Hồng Quân - PV TTXVN tại Nga

Đồng chí Nguyễn Văn Bình có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn

 

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg là sự kiện đặc biệt được tổ chức từ năm 1997 và được Tổng thống Liên bang Nga bảo trợ từ năm 2006 đến nay. Trong hơn hai thập niên qua, Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg đã trở thành một diễn đàn hàng đầu khu vực và thế giới nhằm thảo luận các xu hướng, thách thức và triển vọng phát triển kinh tế không chỉ của riêng nước Nga mà còn của toàn thế giới. Diễn đàn cũng là điểm đến để cộng đồng doanh nghiệp quốc tế gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Với chủ đề "Thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững", Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 23 diễn ra từ ngày 6-8/6/2019 với hơn 170 hoạt động, thu hút sự tham gia của hơn 17 nghìn đại biểu từ các nước trên thế giới gồm các nhà lãnh đạo hàng đầu của các quốc gia và các tổ chức quốc tế, giới doanh nhân, các chuyên gia kinh tế và đại diện của các cơ quan thông tấn báo chí trên thế giới. Đoàn Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu phái đoàn với hơn 1000 đại biểu tham dự Diễn đàn.

Tại Phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Bình cùng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Á - Âu Tigran Sargsyan, Tổng thống Cộng hòa Moldova Igor Dodon, Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Anton Siluanov và Phó Thủ tướng Mông Cổ Ulizisaikhan Enkhtuvshin đã có cuộc đối thoại cấp cao, trực tiếp trao đổi về những vấn đề nổi bật trong quan hệ kinh tế quốc tế hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đã trả lời câu hỏi về Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030:

Thứ nhất là xóa đói giảm nghèo. Đó là một trong những chương trình ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc. Do vậy trong 30 năm tiến hành chương trình đổi mới vừa qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức nổi bật trong chương trình xóa đói giảm nghèo. Sau khi kết thúc chiến tranh, với một nước ở mức đói nghèo vào loại nhất thế giới, với tỷ lệ đói nghèo trên 60% dân số, thì sau 30 năm, chúng tôi đã đưa tỷ lệ này xuống còn khoảng 5%. Và từ một nước nghèo nhất thế giới chúng tôi đã trở thành một nước có thu nhập trung bình. Điều đó thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc 2030.

Thứ hai, liên quan tới tác động từ những căng thẳng thương mại hiện nay, việc chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch có ảnh hưởng thế nào đến chương trình xóa đói giảm nghèo của Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng trao đổi thẳng thắn: Căng thẳng thương mại hay chủ nghĩa bảo hộ mâu dịch đang gia tăng hiện nay thì ở Việt Nam lại có nhiều lợi thế nhưng chỉ trong ngắn hạn, còn trong trung và dài hạn thì những biểu hiện về căng thẳng thương mại, về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, chủ nghĩa dân tộc sẽ ảnh hưởng không những đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến chương trình xóa đói giảm nghèo tiếp theo của Việt Nam với mục tiêu đến 2030 chúng tôi trở thành nước có thu nhập trung bình cao cho toàn bộ người dân Việt Nam thì rất ảnh hưởng. Bởi hiện nay Việt Nam là một nước hội nhập kinh tế rất sâu với tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đạt trên 200% của GDP. Sở dĩ đạt được thành tựu như vậy là nhờ toàn cầu hóa, nhờ tự do thương mại và cũng nhờ Việt Nam hội nhập sâu sắc. Đến nay, Việt Nam đã đàm phán, ký kết và triển khai khoảng 16 Hiệp định thương mại tự do. Do vậy nếu những chủ nghĩa bảo hộ thương mại v.v mà gia tăng thì sẽ làm cho thương mại và đầu tư toàn cầu bị ảnh hưởng và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của Việt Nam.

 

 

 

dien dan kinh te quoc te lan thu 23 tai saint petersburg hinh 1
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế lần thứ 23 tại Saint Petersburg.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đã trao đổi với các đại biểu tham dự Diễn đàn về căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ:

Trong ngắn hạn với căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thì dẫn tới việc nhiều nhà đầu tư sẽ rút khỏi Trung Quốc và tìm đến thị trường các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam thì ở giai đoạn này dường như là Việt Nam đang có lợi thế, thế nhưng đó chỉ trong ngắn hạn còn trong trung và dài hạn như tôi đã nói nền kinh tế của Việt Nam có độ mở rất lớn thì chúng tôi quan hệ thương mại với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hiện nay Trung quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi đó Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Do vậy với bất kỳ một căng thẳng nào giữa 2 quốc gia lớn này thì sớm muộn cũng ảnh hưởng đến chúng tôi. Cho nên chúng tôi cũng rất là mong muốn không chỉ 2 nước này Hoa Kỳ và Trung Quốc mà tất cả cộng đồng thế giới chúng tôi đều phải có trách nhiệm phối hợp với nhau để giải quyết tất cả căng thẳng thương mại này để làm sao cho tự do hoá thương mại, hội nhập toàn cầu hoá tiếp tục đà phát triển trong tương lai. 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định: Việt Nam sẽ là bạn của tất cả các nước trên thế giới, chúng tôi mong muốn phát triển quan hệ làm ăn với tất cả các quốc gia trên thế giới, không kể chế độ chính trị, không kể sắc màu về dân tộc. Trên thực tiễn chúng tôi đã làm điều đó. Chúng tôi đã có quan hệ truyền thống với láng giềng rất tốt đẹp, với Trung Quốc. Và mặc dù giữa Việt Nam với Hoa Kỳ đã từng là cựu thù. Nhưng sau hơn 40 năm kết thúc chiến tranh, chúng tôi với tư tưởng khép lại quá khứ để hướng tới tương lai, Hoa Kỳ cũng đã trở thành 1 đối tác lớn của Việt Nam. Do vậy, đến nay chúng tôi cũng rất vui mừng thấy rằng, cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Cho nên mong muốn của chúng tôi là làm sao hai nước sớm giải quyết được các mâu thuẫn của mình.

Trong các hoạt động bên lề Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Văn Bình và Đoàn đại biểu Đảng ta có các cuộc làm việc với Cố vấn của Tổng thống Liên bang Nga - Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn; Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Nga Zarubeznheft, và Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Gazprom.

Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế (tổng hợp)