Hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 và sơ kết 6 tháng đầu năm 2019” của tỉnh Hòa Bình

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo tổng kết Nghị quyết chủ trì Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 và Sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 của tỉnh Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội nghị 

Nhằm phục vụ cho "Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020", chiều ngày 03-07-2019, tại Hòa Bình đã diễn ra Hội nghị "Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình".

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị và đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình chủ trì Hội nghị. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương là thành viên Ban Chỉ đạo; Thường trực Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thị tỉnh Hòa Bình.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Nghị quyết 37 có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ về phát triển kinh tế - xã hội mà còn cả đảm bảo Quốc phòng an ninh; không chỉ cho vùng trung du và miền núi phía Bắc mà còn có ý nghĩa toàn quốc. Sau 15 năm thực hiện không chỉ Hòa Bình mà các tỉnh trong vùng đã có sự chuyển biến hết sức mạnh mẽ với cơ bản các chỉ tiêu đều đạt và vượt, điều này khẳng định Nghị quyết là đúng đắn và sự nỗ lực quyết tâm của các cấp ủy và chính quyền địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị Hòa Bình cần dựa trên các lợi thế so sánh nằm trong vùng Thủ đô, là điểm tiếp giáp cuối cùng giữa Thủ đô và vùng Tây Bắc để tập trung sản xuất và cung ứng hàng hóa cho thị trường lớn này. Bên cạnh đó có chiến lược đón đầu xu hướng chuyển dịch các ngành công nghiệp thâm dụng nhiều lao động khỏi Hà Nội để thu hút đầu tư vào tỉnh. Với đặc thù là nơi đảm bảo nguồn nước và môi trường sinh thái cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, Hòa Bình cần phát triển công nghiệp sạch để bảo vệ môi trường, trước mắt tập trung phát triển công nghiệp chế biến nông sản; đồng thời đảm bảo quỹ đất và quy hoạch để trong dài hạn sẽ thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao. Phát triển rừng theo hướng chuyển đổi sang rừng gỗ lớn; nghiên cứu phát triển chăn nuôi bò thịt, các vật nuôi và sản phẩm chế biến đặc sản của địa phương. Phát triển cây ăn quả theo hướng nâng cao chất lượng, liên kết với các địa phương lân cận để tạo vùng nguyên liệu lớn thu hút các doanh nghiệp chế biến có tiềm lực để nâng cao giá trị gia tăng, đảm bảo đầu ra cho nhân dân, phát triển bền vững nền nông nghiệp của tỉnh. Tận dụng vị trí địa lý thuận lợi kết nối vùng Tây Bắc và Hà Nội, nghiên cứu phát triển dịch vụ logistic gắn với các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản. Phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm và xây dựng Hòa Bình thành vùng nghỉ đệm cho Hà Nội

Bí thư Huyện uỷ Lương Sơn Bùi Văn Dậu phát biểu tham luận

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao việc tổng kết NQ37 của tỉnh Hòa Bình và nhấn mạnh việc tổng kết sẽ giúp Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37 xây dựng trình Bộ Chính trị ban hành 1 Nghị quyết mới, góp phần giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng đường lối phát triển trong thời gian tới, đồng thời là đầu vào quan trọng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh cũng như văn kiện Đại hội 13 của Đảng.

Quang cảnh Hội nghị

 

Nguyễn Thuật (Hòa Bình)