Hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 tại tỉnh Cao Bằng

Nhằm phục vụ cho "Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020", sáng nay, (ngày 08/7), tại Cao Bằng đã diễn ra Hội nghị "Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 tại tỉnh Cao Bằng".

Đồng chí Nguyễn Văn Bình  phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương và đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng chủ trì Hội nghị. Tham dự buổi làm việc các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị của tỉnh Cao Bằng.

Đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng phát biểu tổng kết Hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận tinh thần trách nhiệm và sự chuẩn bị báo cáo tổng kết của tỉnh và đặc biệt đánh giá cao các kết quả đã đạt được sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 37 tại Tỉnh Cao Bằng. Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết, tỉnh Cao Bằng và các địa phương trong vùng đã có bước phát triển hết sức mạnh mẽ, hoàn thành phần lớn các mục tiêu của Nghị quyết, góp phần tạo ra sự phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực; thay đổi diện mạo và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tỉnh Cao Bằng và các địa phương trong vùng. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực và quyết liệt của cấp ủy và chính quyền địa phương cùng với sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng để tạo nên kết quả ngày hôm nay.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Tổng kết

 

Nhận diện được các điểm tích cực và kết quả đã đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đề nghị tỉnh cần nhìn nhận và so sánh với tốc độ phát triển của các địa phương khác trong vùng và cả nước để hoạch định chiến lược nhằm thu hẹp sự phát triển và khoảng cách giữa vùng cao với khu vực đồng bằng theo các chủ trương của Đảng và Nhà nước và đây cũng là mục tiêu quan trọng của Nghị quyết mới.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị Tỉnh Cao Bằng cần đánh giá, xác định và khai thác triệt để các lợi thế so sánh của tỉnh so với các địa phương khác trong vùng và cả nước. Với vị trí địa lý hết sức quan trọng, có đường biên giới trên 333km và nằm ở cửa ngõ giao lưu hàng hóa từ Quảng Tây và các tỉnh Tây, Tây Nam Trung Quốc ra biển và đến các nước ASEAN, nằm trong khu vực đảm bảo hệ sinh thái cho vùng Bắc Bộ, là địa bàn chiến lược về an ninh quốc phòng…, tỉnh cần khai thác và phát triển kinh tế biên mậu theo hướng chuyển đổi từ buôn bán tiểu ngạch sang chính ngạch để cùng với dịch vụ logistic, các trung tâm chế biến với hệ thống kho đông lạnh… để xuất khẩu và khai thác tốt hơn thị trường rộng lớn tại Trung Quốc.

Đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tham luận

Phát triển du lịch cần khai thác lợi thế có các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và nét văn hóa truyền thống đặc biệt của Cao Bằng, kết hợp với các hình thức du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, mạo hiểm, cộng đồng để tạo nên sự hấp dẫn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế trong đó đặc biệt lưu ý tiềm năng to lớn từ thị trường khách du lịch Trung Quốc.

Đồng chí Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở NN&PTNT Cao Bằng tham luận tại Hội nghị

Tỉnh Cao Bằng cần lựa chọn hướng đi đúng trong phát triển công nghiệp, hạn chế và chỉ phát triển thủy điện nhỏ ở các nơi có điều kiện do ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và chiếm diện tích đất phục vụ sản xuất kinh doanh. Về khai thác khoáng sản, do điều kiện tự nhiên không đủ phục vụ khai thác tầm công nghiệp quy mô lớn, tỉnh cần nhận diện và hạn chế tối đa việc khai thác khoáng sản nhỏ lẻ hiện nay vì sẽ gây ra nhiều hệ lụy như ô nhiễm nguồn nước, phá vỡ môi trường sinh thái tự nhiên, phá hủy hạ tầng giao thông cũng như gây ra nhiều vấn đề về xã hội khác. Với đặc điểm không có quỹ đất và nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp quy mô lớn, tỉnh cần tập trung phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm nông sản gắn với dịch vụ du lịch, logistic và kinh tế cửa khẩu.

Đồng chí Đàm Đức Văn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải phát biểu tham luận 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, nông nghiệp thời gian qua đã giúp tỉnh thoát nghèo và có được những thành tựu hiện nay và cũng sẽ giúp tỉnh Cao Bằng cất cánh trong thời gian tới. Đồng chí nhất trí với chủ trương trồng cây lâu năm và chuyển sang trồng cây gỗ lớn đan xen với cây ngắn ngày để nâng cao giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, lấy ví dụ sinh động về mô hình phát triển nông nghiệp thành công tại Sơn La, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị tỉnh cần khai thác thế mạnh về chăn nuôi đại gia súc như bò, lợn theo mô hình trang trại quy mô lớn, nghiên cứu phát triển một số loại cây ăn quả song song với xây dựng các trung tâm chế biến nông sản để giúp nhân dân có thể thoát nghèo bền vững và làm giàu gắn với chế biến nông sản tại địa phương.

Đồng chí Công Văn Hưu, Bí thư huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng phát biểu tham luận

Về hạ tầng giao thông, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Nghị quyết mới cần tạo ra cơ chế và đầu tư vào kết cấu hạ tầng giao thông đáp ứng được nhu cầu phát triển của vùng nói chung và Cao Bằng nói riêng. Với đặc điểm tự nhiên và đặc thù của vùng, nguồn vốn đầu tư hạ tầng giao thông sẽ chủ yếu bằng nguồn ngân sách để từ đó thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ logistic và nông nghiệp. Trung ương sẽ quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông kết nối tỉnh với vùng và các trục giao thông chính, tỉnh cần quan tâm phát triển giao thông liên huyện, liên xã để kết nối thông thương trong tỉnh.

Đồng chí Nông Thị Hà, Bí thư huyện uỷ Phục Hoà phát biểu tham luận

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo, gắn kết với phát triển kinh tế phục vụ mục tiêu phát triển bền vững; góp ý với Trung ương về chính sách an sinh xã hội để tránh tình trạng dàn trải dẫn tới thiếu nguồn lực và không hiệu quả hiện nay; tiếp tục quan tâm và làm tốt công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Đồng chí Phùng Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh phát biểu tham luận

Đồng chí ghi nhận đề xuất của tỉnh về sự cần thiết ban hành 1 Nghị quyết mới để tạo ra các cơ chế chính sách đặc thù cho vùng để trên cơ sở đó huy động được nguồn lực của xã hội và ngân sách để phát triển kinh tế địa phương, đáp ứng mong mỏi của đồng bào các dân tộc vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Đây cũng chính là thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển nhanh và bền vững để các địa phương và người dân đều được bình đẳng tham gia và được thụ hưởng thành quả của quá trình phát triển đất nước.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã tới thăm và tặng quà cho ông Bùi Văn Ngọc và bà Đàm Thị Sáng là các cán bộ Lão thành Cách mạng tại Thành phố Cao Bằng. Tại đây, đồng chí bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao, đóng góp của ông Bùi Văn Ngọc và bà Đàm Thị Sáng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời chúc ông, bà luôn mạnh khỏe, tiếp tục là tấm gương sáng cho con cháu học tập noi theo, công dân gương mẫu của khu dân cư, là tấm gương "tuổi cao gương sáng" của Người cao tuổi tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình thăm và tặng quà ông Bùi Văn Ngọc, cán bộ lão thành cách mạng tại thành phối Cao Bằng

Đồng chí Nguyễn Văn Bình thăm và tặng quà cụ Đàm Thị Sáng, cán bộ lão thành cách mạng tại thành phố Cao Bằng

 

Bảo Tuấn (Cao Bằng)