Thúc đẩy ‘con tàu’ đầu tư Nhật Bản tới Việt Nam

Chiều ngày 5-6-2017, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam với sự tham dự của 1.600 đại biểu, doanh nghiệp (DN), trong đó có 200 đại biểu DN Việt Nam. Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã cùng đoàn công tác tham dự sự kiện quan trọng này.

 

.

 

 

Hội nghị do JETRO phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Ngân hàng BTMU, Ngân hàng Vietinbank tổ chức.

Không gì có thể ngăn cản kỷ nguyên mới về sự thân tình, gần gũi, tin cậy Việt-Nhật

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn báo cáo vừa được JETRO công bố gần đây cho biết, môi trường đầu tư ở Việt Nam đã nhận được đánh giá tích cực của cộng đồng DN Nhật Bản như 90% DN Nhật Bản tin rằng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam giúp họ tăng doanh thu. Cuộc khảo sát của JETRO cũng nhấn mạnh rằng, xếp hạng của Việt Nam về rủi ro kinh doanh đang giảm, cho thấy điều kiện đầu tư cải thiện.

"Đây thực sự là một nguồn động viên rất lớn, là động lực để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện chính sách và môi trường đầu tư, ‘hướng tới kỷ nguyên mới của quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản'", Thủ tướng bày tỏ và cho biết, hoạt động thương mại song phương giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển rực rỡ từ cách đây hơn 400 năm khi các thương nhân Nhật Bản thành lập "thị trấn Nhật Bản" tại Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Đầu thế kỷ 17, Nhật Bản đã từng là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Đàng Trong, Việt Nam.

Thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã không ngừng phát triển, trở thành đối tác chiến lược toàn diện trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, là đối tác lớn thứ ba về du lịch và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Đến hết năm 2016, Nhật Bản có hơn 3.200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng FDI vào Việt Nam.

Dẫn lời của Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 1/2017 vừa qua rằng: "Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội, hướng ra Biển Đông, tới biển Hoa Đông rồi nối dòng với vịnh Tokyo. Không gì có thể ngăn sự tự do qua lại trên dòng chảy này. Nhật Bản và Việt Nam là hai nước láng giềng được gắn kết bởi vùng biển tự do", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: Ngày hôm  nay khi lần thứ hai tôi đến thăm chính thức Nhật Bản trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, được đứng phát biểu trước 1.600 đại biểu, DN, trong đó có 200 đại biểu DN Việt Nam, tôi tin tưởng rằng không gì có thể ngăn cản được một kỷ nguyên mới về sự thân tình, gần gũi, tin cậy trong hợp tác phát triển giữa hai nước.

Việt Nam luôn có sự ổn định về chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô; thể chế luật pháp và sự minh bạch của Việt Nam không ngừng được cải thiện, từng bước phù hợp với các cam kết và chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, DN yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển, tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị khu vực  và toàn cầu một cách thuận lợi.Tại Hội nghị, Thủ tướng đã giới thiệu về tình hình kinh tế, xã hội, tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Việt Nam đang tiếp tục đổi mới và có những bước chuyển mạnh mẽ. Nền kinh tế có độ mở cao. Chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN. Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 hiệp định khác, nhờ đó thị trường Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng của mạng liên kết kinh tế với 55 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia nhóm G20 và nhóm G7.

"Tháng 5 vừa qua, thông qua Hội nghị "Đồng hành cùng DN", với sự tham gia của hơn 2.000 DN trong cả nước, Chính phủ đã có được rất nhiều sáng kiến hữu ích từ cộng đồng DN, kể cả các DN FDI", Thủ tướng nói. "Qua đó chúng tôi cũng cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực môi trường kinh doanh của các nước OECD, giảm chi phí giao dịch, tình trạng tham nhũng, giảm bất trắc về môi trường vĩ mô và chính sách, tăng khả năng đoán định, thực hành minh bạch và trách nhiệm giải trình với cộng đồng kinh doanh".

Thủ tướng khẳng định tiếp tục xây dựng, kiến tạo các yếu tố để tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế (như cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống tài chính, cải cách giáo dục, cải thiện chất lượng đào tạo nguồn nhân lực); cam kết cải cách thể chế theo hướng cởi mở và thân thiện để trao cơ hội tham gia và đóng góp của mọi thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế tư nhân, vào tăng trưởng kinh tế.

"Chúng tôi cũng cam kết mạnh mẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến đầu tư theo hướng nhất quán, công khai minh bạch, có tính dự báo, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư", Thủ tướng nhấn mạnh.

"Tôi biết rằng, trong Hội nghị hôm nay có rất nhiều tập đoàn lớn: Sumitomo, Cannon, TOA, BTMU, Toyota, Honda, Nidec… đã đến đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Gần đây, sự có mặt của Aeon Mall và Takashimaya và việc mở rộng mạng lưới tại Việt Nam cũng đang cho thấy sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ. Tôi trân trọng và đánh giá cao sự tham dự của đông đảo các nhà đầu tư, các DN Nhật bản tại Hội nghị hôm nay, thể hiện sự quan tâm to lớn đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam".

Chia sẻ cơ hội đầu tư

Nhân dịp này, Thủ tướng chia sẻ thêm những cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam mà các nhà đầu tư Nhật Bản có thể nghiên cứu và cân nhắc.

Đó là Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa DN nhà nước lớn trong các lĩnh vực, như: Vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng... Đây sẽ là cơ hội lớn để các nhà đầu tư, DN Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược của các DN Việt Nam trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển.

Việt Nam đang tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý và tạo mọi thuận lợi đẩy mạnh mô hình hợp tác công tư (PPP) trong phát triển hạ tầng, đặc biệt chú trọng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia với tỉ lệ góp vốn linh hoạt, cơ chế thông thoáng. Đây là một thế mạnh của các DN, nhà đầu tư Nhật Bản.

Việt Nam đang thúc đẩy khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp trên toàn cầu.

Việt Nam khuyến khích các DN Nhật Bản tham gia đầu tư thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối DN Việt Nam với thị trường toàn cầu.

"Chúng tôi rất mong các quỹ đầu tư, các tập đoàn từ Nhật Bản nghiên cứu đầu tư vào các dự án đang hoạt động hoặc đề xuất các dự án mới theo danh mục các dự án ưu tiên, như: Phát triển hạ tầng, logistic, dịch vụ hàng không, du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, sinh học, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, v.v…", Thủ tướng chia sẻ.

Dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một quốc gia muốn độc lập cần phải mạnh và muốn mạnh thì cần có bạn bè, đối tác" và châm ngôn của người Nhật: "Để đạt được những thành công vĩ đại, chúng ta không phải chỉ hành động mà còn phải mơ ước, không phải chỉ biết lập kế hoạch mà còn phải tin tưởng", Thủ tướng khẳng định: "Việt Nam đã xây dựng quan hệ hữu nghị, tích cực hội nhập quốc tế và Nhật Bản chính là một đối tác chiến lược mà chúng tôi rất tin tưởng. Tôi tin rằng mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản sẽ là nền tảng đem đến sự phát triển và phồn thịnh cho hai quốc gia".

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc đối thoại, trao đổi với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23, ngày 5/6, tại Trụ sở Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima.

 

Toàn cảnh buổi hội kiến. Ảnh: TTXVN

 

Tại hội kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác chân thành, tin cậy cao, toàn diện, thực chất với Nhật Bản, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản cũng như sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Quốc hội hai nước trên bình diện song phương và tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Oshima đầu tháng 5 vừa qua; cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm, ủng hộ của Hạ viện Nhật Bản, cá nhân ngài Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima, Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam và nhân dân Nhật Bản dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế cũng như trong thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

 

Ảnh: TTXVN

 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hạ viện Nhật Bản quan tâm thúc đẩy giao lưu, tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm giữa Quốc hội 2 nước, nhất là trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, phát huy vai trò cầu nối của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị hai nước; ủng hộ Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam, tập trung vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động, ủng hộ tăng cường hợp tác địa phương giữa hai nước; tiếp tục tăng cường phối hợp với Quốc hội Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong đó có việc tổ chức Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương APPF 1/2018; ủng hộ mạnh mẽ lập trường của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima hoan nghênh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển toàn diện, mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực; nhất trí cho rằng việc hai nước tăng cường hợp tác và giao lưu giữa các ủy ban chuyên môn, giữa các nghị sĩ trẻ của Quốc hội hai nước sẽ góp phần tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau và khẳng định Quốc hội và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam ủng hộ và sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động trọng thể kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam trong năm 2018.

 

PV (tổng hợp)