Vấn đề - sự kiện
Đối với nhiệm vụ của công tác điều hành giá trong 6 tháng cuối năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, bên cạnh mục tiêu kiểm soát lạm phát còn cần phải bám sát và hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tránh tạo lạm phát kỳ vọng và tạo độ trễ áp lực lạm phát cho năm 2018 và các năm tiếp theo.
Cả 2 tập đoàn kinh tế khổng lồ của Nhà nước là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản và Tập đoàn Điện lực vẫn chưa có tiếng nói chung về đề nghị giảm mua 2 triệu tấn than của EVN.
Nhiều chuyên gia nhận định mục tiêu tăng trưởng 7,4% trong 6 tháng cuối năm, qua đó hoàn thành kế hoạch 6,7% trong năm nay có thể đạt được, song sẽ phải đánh đổi cán cân vĩ mô trong dài hạn.
Để đạt mục tiêu tăng trưởng mang tính kế hoạch hóa cao, Chính phủ sẽ phải dùng chính sách tài khóa kích cầu và khi dùng chính sách này sẽ tạo ra áp lực lớn trong kiểm soát lạm phát. Theo Chuyên gia Kinh tế Ngô Trí Long, giữa tăng trưởng và lạm phát có mối quan hệ rất chặt chẽ, khi tăng trưởng nóng, chắc chắn ảnh hưởng tới lạm phát.
Sau một tuần xôn xao với các quyết định “cho phá sản” 2 dự án về ethanol, tìm cách xử lý các dự án nghìn tỷ đang “ngắc ngoải” và tiến độ thoái vốn ở các tập đoàn lớn, Bộ Công Thương đã lên tiếng chính thức về vấn đề này trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ, diễn ra vào cuối tuần trước.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 07 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước (NSNN), quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan đề xuất việc sửa đổi, bổ sung chính sách thuế, phí đối với tài nguyên khoáng sản.
Tiến trình cổ phần hóa diễn ra chậm chạp thực sự trở thành một thách thức lớn cho quyết tâm cải cách của Chính phủ.
Theo khẳng định của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc cho giảm lãi suất điều hành là để hỗ trợ doanh nghiệp và phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Sau hơn 3 năm (kể từ ngày 18/3/2014), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới sử dụng đến công cụ điều hành chủ chốt để giảm lãi suất từ 0,25-0,5% trên chính thị trường liên ngân hàng và trong các tổ chức tín dụng.
Hiển thị 1 - 10 of 612 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 62