Lý do thay đổi tư duy về nguồn nhân lực truyền thống (Phần 2)
Sự đổ bộ của trí thông minh nhân tạo (AI) và robot không có nghĩa là nhân lực truyền thống sẽ trở nên hoàn toàn thừa thãi mà thậm chí còn giúp cho công tác phân bổ trở nên hiệu quả hơn.
 
 
 
Sự phát triển của công nghệ sẽ giúp tăng năng suất và phân bổ nguồn lực hiệu quả. Ảnh: THX/TTXVN
 
Với tốc độ phát triển hiện nay, trong ngành sản xuất, người nông dân sẽ dần bị thay thế bởi những chú robot thông minh có khả năng làm mọi thứ từ vắt bò sữa cho tới thu hoạch rau diếp.
 
Theo tạp chí về nông nghiệp Modern Farmer, Đức là quốc gia đi đầu trong việc cài đặt hệ thống robot tự động vắt sữa. Hiện tại Mỹ có khoảng 1 triệu nông dân đang lo ngại sẽ bị mất việc vào tay những chú robot thông minh vừa có thể trồng bắp cải và thu hoạch táo.
 
Tương tự, AI đang khiến cho lời hứa của các chính trị gia rằng sẽ mang công việc chế tạo trở lại với người dân Mỹ trở nên xa vời hơn.
 
Thậm chí ở Trung Quốc - "cái nôi" của phần lớn các công việc sản xuất, người ta đã nhìn thấy xu hướng đổ bộ của robot tự động trong tương lai gần, và điều này rõ ràng là đang diễn ra. Foxconn - nhà sản xuất của những chiếc iPhone và Xbox, gần đây đã thay thế 60.000 công nhân bằng robot.
 
Tiếp đến, mối đe dọa đối với các tài xế taxi truyền thống ngày nay không chỉ đơn thuần là các ứng dụng gọi xe như Uber hay Grab, mà còn cả những chiếc xe tự lái. Và hơn ai hết, chính những cái tên như Uber lại là đối tượng muốn "đá" các tài xế ra khỏi xe nhất.
 
CEO của Uber đã từng nói rằng dịch vụ của hãng sẽ rẻ hơn rất nhiều và lợi nhuận sẽ tăng cao nếu Uber không phải trả tiền cho những người ngồi ở phía sau vô-lăng.
 
Trong lĩnh vực giải trí, CGI (Computer-generated imagery) là công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính. Công nghệ này thậm chí còn có thể tạo ra hình ảnh chân thật của một diễn viên đã mất và khiến khán giả được dịp thưởng thức trọn vẹn bộ phim mà diễn viên không may qua đời, như trường hợp Brandon Lee, Paul Walker hay Carrie Fisher.
 
Và có một thực tế là nếu như CGI tiếp tục được áp dụng và phát triển hơn nữa thì "đất sống" dành cho các diễn viên trẻ sẽ lụi tàn bởi vì theo thời gian, bất chấp việc một ngôi sao điện ảnh có già đi hoặc qua đời, khán giả vẫn được thưởng thức những bộ phim có họ nhờ công nghệ "tái sinh" này.
 
Việc sử dụng CGI để đưa diễn viên lên màn ảnh rộng gần đây là chủ đề của bộ phim khoa học viễn tưởng xuất sắc có tên The Congress (Thế thân), với sự tham gia của nữ diễn viên Robin Wright.
 
Tất nhiên, sự đổ bộ của AI và robot không có nghĩa là nhân lực truyền thống sẽ trở nên hoàn toàn thừa thãi mà thậm chí còn giúp cho công tác phân bổ trở nên hiệu quả hơn.
 
Ông Gary Frank, Trưởng dự án Nghiên cứu hệ thống tự động của công ty Westfalia Technologies cho rằng: "Trái ngược với lo sợ công nghệ tự động hóa và robot sẽ khiến hàng triệu người lao động mất việc làm trên toàn thế giới, các cơ hội việc làm sẽ không biến mất, tuy nhiên nó cần có sự phát triển. Trong khi những công việc mà robot đã có thể thay thế và không cần đến con người thì chúng ta phải tập trung vào những công việc liên quan đến công nghệ cao hơn".
 
Các chuyên gia cũng cho rằng vẫn có những ngành nghề mà robot chưa thể thay thế hoàn toàn ví dụ như những ngành nghề đòi hỏi trình độ hiểu biết và kỹ năng cảm xúc cao như nghiên cứu khoa học, kỹ sư, nghệ sĩ biểu diễn, giáo dục…  và thay vì dàn trải nguồn nhân lực cho tất cả các vị trí, chúng ta có thể tập trung phát triển những công việc mang lại giá trị cao hơn.
 
Có thể nói, mặc dù công nghệ robot được coi là phương tiện giúp giảm thiểu nguồn nhân lực, nhưng nó cũng đồng thời giúp chúng ta thoát khỏi các công việc lặp lại nhàm chán, để con người có thể tập trung vào các công việc cần đầu tư trí óc và sáng tạo hơn. Từ đó có thể dành thời gian để cải thiện chất lượng cuộc sống, những điều mà robot không thể làm./.
 
Theo TTXVN