Đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chiều ngày 19/10/2020, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về nắm bắt tình hình thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về việc triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đặc biệt trong điều kiện tác động bởi dịch bệnh Covid-19. Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban phát biểu tại buổi

làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Báo cáo của Bộ về tình hình triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thực sự đã mang lại luồng gió mới trong nhận thức về du lịch của các cấp, các ngành, trong quan điểm phát triển du lịch ở các địa phương trên cả nước.

Năm 2019, du lịch Việt Nam đã đạt được mục tiêu của Nghị quyết đề ra, đón được 18 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu 31 tỷ USD. Trong 8 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến ngành du lịch. Trong 8 tháng đầu năm 2020, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 3.686.779 lượt, giảm 67,4% so với cùng kỳ năm 2019, khách nội địa đạt 33 triệu lượt, giảm 67,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi làm việc

Khi đại dịch xảy ra, ngành du lịch đã kịp thời nắm bắt và chủ động tổ chức triển khai những Nghị quyết của Ban Bí thư, Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành và ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2020. Trong thời gian còn lại của năm cũng như những năm tới, ngành du lịch tiếp tục thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW, đồng thời đề nghị cần tiếp tục có chính sách kịp thời, hỗ trợ hiệu quả nhằm phục hồi ngành du lịch. Về thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nghiêm túc quán triệt, tổ chức thể chế hóa Nghị quyêt.

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá cao những kết quả đạt được của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đánh giá cao báo cáo đầy đủ của Bộ. Đồng chí nhấn mạnh, những kết quả cụ thể vừa qua và hậu quả của dịch Covid-19 cho chúng ta thấy cần phối hợp tốt và hiệu quả hơn. Cần khẳng định văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn, phải có hành động kích hoạt chính sách rõ ràng hơn.

Quang cảnh buổi làm việc

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh đề nghị, sắp tới, hai bên cùng đôn đốc, giám sát thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước liên quan đến các vấn đề về Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng thời mong muốn tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để đánh giá cơ chế chính sách, quản lý quy hoạch và một số vấn đề khác. Bên cạnh đó đồng chi góp ý với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong một số vấn đề về phát triển du lịch tại các địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn đoàn công tác đã đóng góp, gợi mở những ý kiến xác đáng. Đồng chí cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có hai ngành công nghiệp là Du lịch và công nghiệp văn hóa, đều bị tác động bởi đại dịch. Đồng chí đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ban Kinh tế Trung ương tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin, trao đổi để thực hiện tốt nhiệm vụ chung của hai cơ quan.

Trung tâm TTPTDBKT