Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành nghị quyết “Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Trong bối cảnh thực tế hiện nay, nên phát triển kinh tế tư nhân theo hướng nào, với những giải pháp nào? Mô hình của nước/vùng lãnh thổ nào có thể là bài học, kể cả thành công và thất bại, cho nước ta? TBKTSG trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Lập (*). TBKTSG: Nhiều năm nay, theo cách phân loại của Tổng cục Thống kê, khu vực kinh tế ngoài nhà nước có tỷ trọng đóng góp cao nhất trong GDP. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong khu vực kinh tế ngoài nhà nước, các hộ kinh tế cá thể (kinh tế cá thể) có tỷ trọng đóng góp cao nhất chứ không phải các doanh nghiệp tư nhân (kinh tế tư nhân). Trong bối cảnh thực tế này, chúng ta nên phát triển kinh tế tư nhân (theo nghĩa rộng là kinh tế ngoài nhà nước) theo hướng nào và vì sao, theo ông?
Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, sau 6 tháng đầu năm 2017, tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản nguồn ngân sách nhà nước mới đạt 29,5%. Nếu tính cả vốn năm 2016 chuyển sang, thì hiện có khoảng 300.000 tỷ đồng vốn đầu tư công tồn đọng, tạo thành "điểm nghẽn" của nền kinh tế. Số vốn này, nếu được giải ngân kịp thời, có thể giúp nền kinh tế có thêm 1 triệu tỷ đồng để phát triển sản xuất và tạo việc làm cho người lao động.
Chỉ cần cải thiện được 1 điểm phần trăm hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp (DN) tư nhân, thì nền kinh tế Việt Nam sẽ có thêm khoảng 2 tỷ USD, tương đương gần 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP. Ông chủ của các đồng vốn này chắc chắn muốn làm nhiều hơn…
Chỉ cần cải thiện được 1 điểm phần trăm hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp (DN) tư nhân, thì nền kinh tế Việt Nam sẽ có thêm khoảng 2 tỷ USD, tương đương gần 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP. Ông chủ của các đồng vốn này chắc chắn muốn làm nhiều hơn…
Có thể nói, chưa bao giờ kinh tế tư nhân Việt Nam đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ và được phát huy vai trò to lớn như hiện nay.
Trao đổi với Dân Trí, các chuyên gia kinh tế đều chung nhận định không nên kiếm tìm giải pháp hút thêm dầu thô cứu tăng trưởng bởi giá dầu vẫn thấp và cách làm thiếu bền vững, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng cả năm.
Tỉ lệ 10 doanh nghiệp khai sinh thì 9 doanh nghiệp khai tử là minh chứng cho thế yếu nhiều mặt của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.
“Để thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương thì nhận thức phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải lớn, phương pháp phải đúng, hành động phải quyết liệt, khen thưởng kỷ luật phải nghiêm minh. Đặc biệt là khâu tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền phải nghiêm túc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) của Đảng.
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng công nghệ là dữ liệu lớn, điện toán đám mây và kết nối Internet toàn diện đang trở thành mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này và đòi hỏi cần phải có các chính sách, biện pháp tích cực, trong đó có các chính sách tài chính để có thể tận dụng các lợi thế nhằm phát triển công nghiệp trong nước, hạn chế tác động tiêu cực mà cuộc cách mạng công nghiệp này có thể mang lại.
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017, chiều cùng ngày 27-6-2017 đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về “Phát triển ngành công nghiệp dược phẩm tại Việt Nam, tầm nhìn 2035”. Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế.
Hiển thị 1 - 10 of 168 kết quả.
Số lượng hiển thị trên 1 trang 10
của 17