Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển chủ trì Tọa đàm cấp cao “Nâng cao năng lực ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới”

Sáng ngày 9-9-2021, tại Ban Kinh tế Trung ương diễn ra Tọa đàm cấp cao  Lãnh đạo công nghệ thông tin và an toàn thông tin với chủ đề "Nâng cao năng lực ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới". Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chỉ đạo và bảo trợ chuyên môn của Ban Kinh tế Trung ương, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông); Tập đoàn IEC và Công ty An ninh mạng Viettel là đơn vị phối hợp tổ chức.

Tham dự và đồng chủ trì tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng chí Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông. Tọa đàm có sự tham gia của đại diện một số ban, bộ, ngành liên quan và hơn 30 lãnh đạo cấp cao phụ trách công nghệ thông tin, an ninh thông tin đến từ các tập đoàn, ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính bảo hiểm, chứng khoán, doanh nghiệp lớn trong nước và các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu hiện nay tại các điểm cầu, cùng hơn 250 đại biểu tham dự trực tuyến.

đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 25/7/2018 về "Chiến lược an ninh mạng quốc gia" và Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 về "Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư". Các Nghị quyết của Đảng đã xác định an ninh mạng có vị trí đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn dân; đồng thời, xác định ngành công nghiệp an ninh mạng là một trong những ngành ưu tiên trong các chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại tọa đàm

Thực hiện nhiệm vụ được giao chủ trì hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết 52-NQ/TW và phục vụ xây dựng Báo cáo đánh giá 2 năm tình hình triển khai Nghị quyết 52-NQ/TW, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì và bảo trợ chuyên môn tổ chức Tọa đàm hôm nay với mong muốn lắng nghe ý kiến các bộ, ban, ngành, các chuyên gia và doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận và đề xuất cơ chế, chính sách cụ thể để triển khai các Nghị quyết của Đảng, các chiến lược, kế hoạch, Chương trình hành động của Chính phủ đạt hiệu quả tốt nhất. Tọa đàm cũng muốn nghe ý kiến doanh nghiệp ứng dụng và triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh mạng cũng như đơn vị cung cấp các giải pháp, dịch vụ an ninh mạng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn.

Đồng chí Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, chúng ta đang sống trong một giai đoạn hết sức đặc biệt, covid -19 là một biến cố không mong muốn, ảnh hướng rất lớn đến gần như mọi hoạt động của xã hội. Từ một góc độ khác, Covid-19 đã xóa bỏ nhiều thói quen cũ, giúp tiếp nhận những thói quen mới một cách dễ dàng hơn, đó là thương mại điện tử, học tập trực tuyến, làm việc từ xa…, trong đó công nghệ thông tin và an toàn thông tin là lĩnh vực có lợi thế tự nhiên để phát triển trong giai đoạn không tiếp xúc này.

Các đại biểu tham djw trực tuyến

Đồng chí đã chỉ ra đây chính là cơ hội và thách thức để chuyển đổi số một năm qua và chuyển đổi số là câu chuyện tất yếu cần được triển khai ngay ở mỗi cơ quan, tổ chức và trên phạm vi toàn quốc gia. Mặt khác, chuyển đổi số cũng gặp nhiều rào cản khó khăn, do đó nhiệm vụ quan trọng nhất đối với những người làm an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn này là củng cố, tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng, từ đó thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số và xã hội số phát triển. Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác định an toàn, an ninh mạng là nhiệm vụ then chốt, là yếu tố quyết định thành công của chiến lược chuyển đổi số.

 

Ông Trịnh Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trình bày tham luận về thách thức bảo mật thông tin và dữ liệu trong thời đại bùng nổ các giao dịch trực tuyến

Tọa đàm đã nghe 03 bài tham luận của Ông Trịnh Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trình bày tham luận về thách thức bảo mật thông tin và dữ liệu trong thời đại bùng nổ các giao dịch trực tuyến; Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) trình bày tham luận về thực trạng và giải pháp an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp; Ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc, Công ty An ninh mạng Viettel trình bày tham luận về phương pháp tiếp cận mới trong việc giám sát và phòng ngừa rủi ro an toàn thông tin.

Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) trình bày tham luận về thực trạng và giải pháp an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

 

Tại Phiên thảo luận, các diễn giả đã trình bày ý kiến chuyên sâu về an toàn, an ninh mạng hiện nay; trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam về đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình chuyển đổi số; nâng cao năng lực ứng phó của đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn hệ thống thông tin dữ liệu trong các tổ chức, doanh nghiệp trước các nguy cơ tấn công mạng ngày càng nhiều; tăng cường sự chủ động, tính đồng bộ trong công tác phối hợp, điều phối ứng cứu sự cố an toàn thông tin giữa các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc, Công ty An ninh mạng Viettel trình bày tham luận về phương pháp tiếp cận mới trong việc giám sát và phòng ngừa rủi ro an toàn thông tin

Tọa đàm cũng đã cung cấp thông tin về tình hình an toàn, an ninh mạng hiện nay cũng như chia sẻ các kinh nghiệm thực tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường năng lực bảo vệ hệ thống thông tin dữ liệu quan trọng, đồng thời làm rõ những thay đổi trong phương thức hoạt động của doanh nghiệp, xu hướng đẩy nhanh số hóa các quy trình kinh doanh, gia tăng sử dụng các thiết bị di động và IoT, ứng dụng điện toán đám mây đang khiến doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt lỗ hổng về bảo mật. Các diễn giả cũng đã đề cập đến sự phát triển bùng nổ của các dịch vụ, giao dịch trực tuyến và môi trường làm việc từ xa cũng mang đến nhiều nguy cơ, rủi ro mới về an toàn, an ninh mạng.

Các đại biểu tham gia phiên thảo luận

Ngoài ra, trong khuôn khổ Tọa đàm đã diễn ra Lễ ra mắt Nền tảng điều phối, tự động hóa và phản ứng an ninh mạng của Công ty An ninh mạng Viettel (VCS), giới thiệu các phương thức giám sát, phát hiện và phòng ngừa rủi ro mất an toàn thông tin trong trạng thái "bình thường mới".

Lễ ra mắt Nền tảng điều phối, tự động hóa và phản ứng an ninh mạng của Công ty An ninh mạng Viettel

 

Kết thúc phiên thảo luận, phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ, không ai an toàn thông tin trong không gian mạng và cần có sự liên kết, gắn kết với nhau giữa các đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin dữ liệu cho cộng đồng tạo niềm tin số là điều kiện tiên quyết cho chuyển đổi số quốc gia.

Quang cảnh điểm cầu chính

Kết luận tọa đàm, đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển cảm ơn các đại biểu, lãnh đạo các ngân hàng, các doanh nghiệp, các đơn vị cung cấp giải pháp bảo mật an toàn thông tin đã trao đổi nhiều nội dung có giá trị. Đồng chí cho biết tọa đàm hôm nay nằm trong chuỗi sự kiện khởi động gắn với Đề án trình Trung ương trong năm tới. Với nhận thức Công nghiệp an toàn an ninh mạng là vấn đề rất quan trọng, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp, chắt lọc và tiếp thu các ý kiến hôm nay trong quá trình theo dõi thực hiện Nghị quyết 52 và phục xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Đồng chí cũng đề nghị các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, đóng góp tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng Đề án./.

Trung tâm TTPT&DBKT