Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh làm việc với Hội Nông dân Việt Nam về thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”

Phó Trưởng Ban Kinh tế  Trung ương Triệu Tài Vinh làm việc với Hội Nông dân Việt Nam về thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư XI "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội"

Đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế  Trung ương Triệu Tài Vinh phát biểu chỉ đạo

Ngày 23/8, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương, do đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tình hình thực hiện Chỉ thị 40-CT/TƯ ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội".

Theo báo cáo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, từ khi Chỉ thị 40-CT/TƯ ban hành, sau 5 năm triển khai thực hiện, các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), chính quyền địa phương các cấp, các ngành trong việc đưa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đến với hàng triệu hội viên, nông dân cả nước. Kể từ khi Chỉ thị 40 ban hành, dư nợ tín dụng chính sách của ngân hàng CSXH ủy thác qua Hội Nông dân liên tục tăng cả về khối lượng tín dụng và số lượng, chất lượng các chương trình tín dụng.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng phát biểu ý kiến

Tính đến 30/6/2019, có 100% Hội Nông dân cấp tỉnh và cấp huyện ký Văn bản thỏa thuận với ngân hàng CSXH cùng cấp; 100% Hội Nông dân cấp xã trong cả nước dã ký Hợp đồng ủy thác với Phòng giao dịch ngân hàng CSXH cấp huyện. Dư nợ của các chương trình ủy thác qua tổ chức Hội đạt 61.594 tỷ đồng (tăng 18.972 tỷ đồng so với cuối năm 2014), thông qua 56.532 tổ tiết kiệm vay vốn, cho 2.075.404 thành viên, chiếm tỷ trọng 31,16% tổng dư nợ của ngân hàng CSXH ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội, mức tăng trưởng dư nợ bình quân đạt 7,4%/năm. Nợ quá hạn 247,345 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 0,4% tổng dư nợ, giảm 0,01% so với cuối năm 2014. Trong các chương trình tín dụng ủy thác qua Hội Nông dân có 7 chương trình dư nợ chiếm tỷ trọng lớn với 57.790 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 94% tổng dư nợ, còn lại các chương trình khác có dư nợ 3.803 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6% dư nợ.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng nhấn mạnh, qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40, hoạt động tín dụng CSXH đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Thông qua vốn tín dụng chính sách ủy thác qua Hội Nông dân dã giúp trên 3 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn phát triển sản xuất; 132.472 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, góp phần tạo việc làm cho trên 12 nghìn lượt lao động, trên 2 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường và hơn 115 nghìn căn nhà cho hộ nghèo được xây dựng.

Quang cảnh buổi làm việc

Cũng theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng, điều quan trọng mà Chỉ thị 40 đạt được chính là tạo sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen và tạo sự ổn định xã hội ở nông thôn. Bên cạnh đó, giúp các hộ nghèo hình thành thói quen tiết kiệm và tăng cường trách nhiệm cộng đồng trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Đối với vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc đầu tư tín dụng chính sách còn có tác động quan trọng đối với việc giữ đất đai, làng, bản, biên cương Tổ quốc.

Cũng tại buổi làm việc, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đưa ra những kiến nghị nhằm tăng hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 40 như: đối với Quốc hội cần có chính sách đầu tư vùng biên giới, vùng khó khăn nhằm an dân, tạo sinh kế giảm tối đa di dân đi đến nơi khác, đồng thời quan tâm nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước hỗ trợ các hộ thuộc chính sách của vùng biên giới khó khăn để các hộ có vốn đầu tư phát triển sản xuất, ổn định đời sống định cư tại chỗ. Đối với Chính phủ, hoàn thiện các chính sách pháp luật giúp nông dân vay vốn với số lượng, mức vay lớn hơn, lãi suất thấp hơn để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn; nâng mức trần tối đa cho vay đối với chương trình giải quyết việc làm lên tương đương với định mức cho vay không đảm bảo tài sản thế chấp quy định tại Nghị định số 55/2015/NĐ-CP và Nghị định số 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho phép tiếp tục thực hiện chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo khi hết thời gian quy định 31/12/2020, đồng thời kéo dài thời gian cho vay kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa 3-5 năm để các hộ mới thoát nghèo có điều kiện tham gia vay vốn tiếp tục sản xuất kinh doanh, đảm bảo thoát nghèo bền vững...

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh ghi nhận những kết quả đạt được của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong việc thực hiện Chỉ thị số 40. Đồng chí Triệu Tài Vinh cũng chia sẻ, qua các buổi làm việc tại một số địa phương nhận thấy, công tác tuyên truyền Chỉ thị số 40 còn chưa thực sự tích cực, chưa tạo đồng thuận trong việc quan tâm, chăm lo tín dụng từng hộ nghèo và hộ chính sách nên vẫn còn những trường hợp chưa nắm rõ chính sách ưu đãi được hưởng; ở cơ sở một số nơi sinh hoạt tổ tiết kiện và vay vốn còn đơn điệu, chủ yếu tâp trung đôn đốc việc trả nợ và thực hiện thu lãi, việc hướng dẫn giúp đỡ các tổ viên trong sản xuất và cuộc sống chưa thực sự được nhiều như mong đợi.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế  Trung ương Triệu Tài Vinh phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Triệu Tài Vinh nhấn mạnh, doanh số cho vay từ 2014 đạt gần 75.000 tỷ đồng, đã giúp trên 5,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp nhận vốn tín dụng chính sách để tạo sinh kế, việc làm và đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong đời sống. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi thực sự là một chính sách có hiệu quả trong việc thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững, góp phần giúp người nghèo cải thiện đời sống vật chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, hướng tới thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đồng chí Bùi Thị Kiều Ly, Ban KTTW phát biểu ý kiến

 

Tin, ảnh: Vân Khánh