Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Đại sứ quán Nhật Bản về các vấn đề liên quan đến năng lượng

Mới đaây, ngày 28-9-2021, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc trực tuyến, thảo luận với Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) về lĩnh vực năng lượng. Tham dự buổi làm việc, về phía EuroCham có ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham; Ông Tomaso Andreatta, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển Xanh; Ông Gavin Smith, Phó Chủ tịch phụ trách Năng lượng Tái tạo cùng một số thành viên khác. Tọa đàm có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Vụ Công nghiệp, Vụ Kinh tế Quốc tế và Hội nhập, Văn phòng, Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì làm việc với Eurocham

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã trao đổi những quan điểm, chủ trương lớn về phát triển năng lượng quốc gia, nhất là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại Nghị quyết 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thực hiện nhiệm vụ chủ trì, hướng dẫn, kiểm tra giám sát Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, đồng chí đề nghị các đại biểu EuroCham trao đổi, khuyến nghị về các chính sách.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của EuroCham đã trao đổi, thảo luận về vai trò của năng lượng gió; cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và tiềm năng của năng lượng sạch của Việt Nam; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển năng lượng bền vững. Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham trình bày ý kiến về các biện pháp giảm thiểu tác động bất lợi và hậu quả nguy hiểm của sự nóng lên toàn cầu, đồng thời khuyến khích mở rộng sử dụng sản xuất các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo gắn với tiêu chuẩn về Thực hành tốt Châu Âu 2019 và các thoả thuận chung về chuyển đổi năng lượng nhằm đạt mục tiêu không phát thải vào 2050; đồng thời nhấn mạnh cam kết EuroCham sẵn sàng hợp tác phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch với Việt Nam. Ông Tomaso Andreatta, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển Xanh đề cập đến một số nguy cơ về biến đổi khí hậu đối với Việt Nam và cho rằng Việt Nam nên nghiên cứu, rà soát lại các văn kiện, thoả thuận quốc tế chung về chống biến đổi khí hậu, nhất là trong kỳ họp COP 26 dự kiến diễn ra vào 1/11/2021 tại Anh để tận dụng những cơ hội trong các kế hoạch đầu tư, tài trợ theo những cam kết từ phía quốc tế. Ông cũng nêu lên một số tồn tại về cơ chế giá FIT và đấu giá trong dài hạn để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt đối với dự án điện gió trên bờ hiện còn rất khó khăn, khuyến nghị cần có cơ chế cụ thể cho phép tư nhân tham gia đầu tư truyền tải điện, nhất là trong bối cảnh nguồn lực của EVN còn hạn chế; bên cạnh đó, Việt Nam cần chú trọng hoàn thiện và thực thi có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan, quan tâm đến việc bảo vệ các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng… Ông Gavin trình bày bổ sung về cơ chế thực hiện Hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA), đồng thời khuyến nghị Việt Nam cần xây dựng hướng dẫn cụ thể hơn về nội dung này; ông đưa ra một số mô hình thực tế về phát triển năng lượng bền vững tại một số doanh nghiệp nước ngoài hiện nay như Heneken, Deep C và công nghệ quản lý, xử lý chất thải của Insee…

Các đại biểu ở các đầu cầu trực tuyến

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển cảm ơn và đánh giá cao những chia sẻ của các đại biểu EuroCham. Đồng chí nhấn mạnh, Việt Nam đang đang tích cực thực hiện chủ trương phát triển bền vững với nhận thức rõ ràng cần đạt được mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng chí khẳng định, biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến Việt Nam, do đó Việt Nam ý thức rõ cần phải hướng đến mục tiêu phát triển bền vững gắn với tăng trưởng xanh, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng cần thúc đẩy phát triển các dạng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Đồng chí mong muốn EuroCham tiếp tục có những kiến nghị, chính sách về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, trong đó có vấn đề năng lượng trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản. Tham dự buổi làm việc có ông Okabe Daisuke, Công sứ; ông Nobuta Tetsuhiro, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Tham gia đoàn công tác phía Nhật Bản có ông Aso Toshiyuki, Giám đốc điều hành công ty Idemitsu Kosan. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các vụ thuộc Ban Kinh tế Trung ương: Kinh tế quốc tế và hội nhập, Công nghiệp và Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế.

Thay mặt Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển chào mừng ngài Công sứ  Okabe Daisuke, Tham tán Nobuta Tetsuhiro và đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đã đến thăm và làm việc tại Ban. Tại buổi tiếp, đồng chí trao đổi về các định hướng lớn của Việt Nam về phát triển công nghiệp lọc hoá dầu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc hợp tác đầu tư phát triển năng lượng của Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó có dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Quang cảnh buổi làm việc với đoàn Nhật Bản

Về phía Nhật Bản, ông Okabe Daisuke nhấn mạnh Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong những dự án nhận được sự quan tâm của lãnh đạo hai nước, là một trong những dự án điển hình cho hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản; mong muốn có một số ý kiến đề xuất tháo gỡ khó khăn đề dự án tiếp tục phát triển.

Trong buổi làm việc, ông Aso Toshiyuki, Giám đốc điều hành công ty Idemitsu Kosan đã giới thiệu về Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP); trình bày những khó khăn, vướng mắc về tài chính, đặc biệt là vấn đề thiếu hụt dòng tiền nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng trả nợ hiện nay và kế hoạch thực hiện tái cấu trúc tài chính cho dự án trên cơ sở thoả thuận giữa các bên góp vốn và các bên cho vay; ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như các cơ quan hữu quan của Việt Nam để đạt được sự đồng thuận cùng tham gia tái cấu trúc tài chính theo phương án đề xuất; ông cũng cho rằng, cùng với phương án tái cấu trúc tài chính, NSRP sẽ triển khai thực hiện tối ưu hoá các hoạt động để nâng cao hiệu quả, dự án sẽ vượt qua khó khăn và có thể có hiệu quả sau năm 2023. Ông mong muốn Ban Kinh tế Trung ương quan tâm nghiên cứu, có tiếng nói để giúp tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm và hợp tác của các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam. Đồng chí chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình tham gia Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, cho rằng tái cấu trúc về tài chính là nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên xử lý trong các khó khăn hiện nay của dự án; đồng thời đề nghị doanh nghiệp cần làm việc thêm và có đề xuất cụ thể hơn với các cơ quan hữu quan. Đồng chí nhấn mạnh, với nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao về chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện Nghị quyết 55 trong đó có chủ trương lớn về phát triển công nghiệp lọc hoá dầu của Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương sẽ nghiên cứu kỹ những kiến nghị, đề xuất của phía Nhật Bản để có ý kiến theo thẩm quyền; cũng như có các buổi làm việc với các cơ quan liên quan để sớm giải quyết những khó khăn và thách thức đặt ra.  Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiển bày tỏ đánh giá cao và mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Việt Nam, tiếp tục có các hoạt động đầu tư vào Việt Nam./.

Trung tâm TTPT&DBKT