Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Phó Đại sứ Đan Mạch

Chiều ngày 10-11-2020, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp bà Louise Holmsgaard, Phó Đại sứ Đan Mạch và đoàn công tác. Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Công nghiệp, Vụ Kinh tế quốc tế và Hội nhập, Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trao đổi với bà Louise Holmsgaard

Thay mặt Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Phó Trưởng Ban chào mừng bà Phó Đại sứ Đan Mạch đã đến thăm và làm việc. Đồng chí đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam, với sự phát triển cả về kinh tế, thương mại và văn hóa, khoa học và công nghệ. Đồng chí đã thông tin đến bà Phó Đại sứ Đan Mạch về chủ trương, chính sách của Việt Nam về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thể hiện tại Nghị quyết 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị; đồng thời, đánh giá cao về những đề xuất hợp tác đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió của Đan Mạch tại Việt Nam.

Đại diện nhà đầu tư giới thiệu về dự án

Bà Phó Đại sứ Louise Holmsgaard cảm ơn sự đón tiếp của đồng chí Nguyễn Đức Hiển và Ban Kinh tế Trung ương; Đại sứ quán Đan Mạch đánh giá cao những thành quả mà Ban Kinh tế Trung ương trong thời gian qua đã tham mưu cho Bộ Chính trị ban hành nhiều chủ trương, quyết sách lớn về kinh tế, trong đó có Nghị quyết 55 với nhiều quan điểm, chủ trương mới, có tính đột phá về phát triển năng lượng. Đại sứ quán Đan Mạch mong muốn được tiếp tục hợp tác cùng Ban Kinh tế Trung ương để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, trọng tâm là về năng lượng gió mà các doanh nghiệp Đan Mạch có nhiều thế mạnh. Tại buổi tiếp, bà Phó Đại sứ Đan Mạch và Đại diện Tập đoàn Vestas đã giới thiệu về các dự án điện gió đang xúc tiến đầu tư tại tỉnh Gia Lai, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai dự án và đề nghị Ban Kinh tế Trung ương, theo chức năng và nhiệm vụ ủng hộ về chủ trương triển khai các dự án phát triển điện gió tại tỉnh Gia Lai.

Cảm ơn những ý kiến của Phó Đại sứ Đan Mạch, đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển thông tin đến bà Phó Đại sứ về chủ trương của Việt Nam trong vấn đề sớm thúc đẩy nhanh chuyển dịch năng lượng từ năng lượng hóa thạch sang sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường để bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững. Đồng chí hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp Đan Mạch tới lĩnh vực năng lượng của Việt Nam và đề nghị Bà Phó Đại sứ Đan Mạch khuyến khích doanh nghiệp Đan Mạch tích cực đầu tư đồng bộ cả phát điện đi liền với đầu tư đường dây và trạm biến áp đối với các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió tại các khu vực mà Việt Nam có nhiều tiềm năng, nhất là tại tỉnh Gia Lai. Đồng chí đã trao đổi, phân tích và đánh giá cao các dự án của nhà đầu tư Đan Mạch tại tỉnh Gia Lai vì những dự án này hoàn toàn phù hợp với chủ trương và định hướng nêu tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Quang cảnh buổi tiếp

Đồng chí khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư vào lĩnh vực điện gió tại Việt Nam. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao về chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện Nghị quyết 55, Ban Kinh tế Trung ương sẽ kịp thời có các báo cáo, kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền để tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 55. Đồng chí Phó Trưởng Ban tin tưởng Đại sứ quán Đan Mạch sẽ phát huy hiệu quả vai trò là cầu nối quan trọng để thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới./.

Trung tâm TTPTDBKT